Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà ý nghĩa để mang về từ vùng đất phương Nam này, hãy cùng khám phá những đặc sản Cà Mau mua về làm quà đầy hương vị và độc đáo, chắc chắn sẽ khiến người thân của bạn không khỏi ngạc nhiên và thích thú.
Bồn bồn Cái Nước
Nên lựa chọn đặc sản Cà Mau mua về làm quà như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi nhiều bạn băn khoăn nhất khi đến đất mũi Cà Mau trải nghiệm du lịch. Bồn bồn được xem là đặc sản có giá trị nhất mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Cà Mau.
Thông thường, từ tháng 6 đến tháng 11 là thời điểm thu hoạch rộn ràng nhất của bồn bồn. Nõn bồn bồn được chế biến đa dạng, phong phú thành nhiều món ngon như: muối dưa, nấu canh, làm gỏi… Bồn bồn Cà Mau được bán với giá khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng.
Đối với bà con Cà Mau, từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều thành thạo cách chế biến của đặc sản này. Chính vì thế, đây là lý do mà bồn bồn trở thành món quà thân thuộc, ý nghĩa, gắn liền nhiều thế hệ của người dân nơi đây.
Bồn bồn Cà Mau sau khi được rửa sạch sẽ mang về, giữ lại gốc dài, bỏ phần lá. Sau đó, phần gốc thân được rửa sạch sẽ và tách từng lớp lá. Cuối cùng, thành quả thu được là những cọng bồn bồn trắng ngọc ngà vô cùng hấp dẫn. Bồn bồn Cà Mau nổi tiếng với độ tươi ngon, giòn giọt mà bạn nên thử qua khi đi du lịch tại mảnh đất này.
Ba khía muối Rạch Gốc
Ba khía Rạch Gốc Cà Mau là đặc sản vừa lạ vừa ngon miệng nức tiếng gần xa và chỉ ở vùng Rạch Gốc mới cho chất lượng ba khía ngon nhất. Ba khía là loài giáp xác, thuộc họ cua, sống ở khu vực bãi bồi và tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm. Ba khía có quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch.
Để có được con ba khía muối chuẩn vị phải trải qua nhiều công đoạn và cần cả những bí quyết riêng của người làm nghề. Cách ăn cũng rất đơn giản, chỉ cần trộn ướp với các gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường... để thịt bớt mặn và mùi vị thơm ngon, dễ ăn hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi mua vài hũ ba khía muối về làm quà cho gia đình và người thân để thưởng thức đặc sản trứ danh vùng đất mũi Cà Mau.
Tôm đất khô Rạch Gốc
Nếu bạn là tín đồ của các món gỏi, nộm thì chắc chắn sẽ khó quên được nguyên liệu trứ danh tôm đất khô Rạch Gốc. Đặc sản Cà Mau làm quà này được nhiều du khách tìm kiếm sau chuyến đi. Tôm khô Rạch Gốc được ưa chuộng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Tôm thường được bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng. Tôm có kích cỡ trung bình chừng gần ngón tay, vỏ cứng dày, sau khi bắt lên khỏi mặt nước một vài giờ có thể còn sống, thịt tôm khi luộc có màu đỏ tự nhiên.
Tôm khô Rạch Gốc có thể sử dụng để làm nguyên liệu trộn củ kiệu, làm gỏi xoài hay nấu canh đều rất ngon. Những con tôm đất khô có vị vừa mằn mặn, vừa ngòn ngọt đậm đà, tạo nên sự hài hòa tinh tế cho món ăn, làm say mê thực khách bốn phương. Nếu có dịp đến Cà Mau thì bạn đừng quên mua một ít tôm đất khô Rạch Gốc về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.
Mật ong Rừng Tràm U Minh
Đối với những ai đã từng đặt chân đến Cà Mau chắc hẳn đều biết đến đặc sản Mật ong rừng Tràm U Minh. Mật ong rừng U Minh nổi tiếng thơm ngon, đặc quánh và có vị ngọt dịu, không gắt. Không những thế, mật ong này còn có công dụng tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng và cực kỳ hữu dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp.
Vì vậy, mật ong rừng U Minh xứng đáng nằm trong danh sách đặc sản Cà Mau mua về làm quà ngon, bổ dưỡng nhất. Đặc sản Cà Mau mật ong rừng U Minh có giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/lít.
Bánh phồng tôm
Một sản phẩm được chế biến từ tôm ở Cà Mau là món bánh phồng tôm đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Trong đó, sản phẩm bánh phồng tôm của làng nghề truyền thống ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn được xem là lâu đời và nổi tiếng nhất.
Để cho ra thành phẩm chất lượng, khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Thịt tôm tươi sau khi được rửa sạch đem xay nhuyễn và trộn đều với bột và gia vị khác. Sau đó bột được tráng như cách thức làm bánh tráng truyền thống.
Bánh chín được lấy ra và phơi ráo, sau đó cắt thành từng miếng hình chữ nhật. Nhờ có tỷ lệ tôm tươi cao trong thành phần nên bánh phồng tôm Cà Mau có hương vị rất khác biệt, khi chiên lên sẽ giòn tan. Bánh phồng tôm Cà Mau không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài.
Chả trứng mực Đất Mũi
Với những người con xa xứ, những vị khách phương xa đã từng được thưởng thức món chả trứng mực Cà Mau, món ăn này vương lại trong tâm trí hương vị khó quên. Miếng chả trứng mực vàng nâu thơm nức, béo ngậy được lòng du khách thập phương ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Mực sau khi đánh bắt về sẽ được làm sạch, chế biến cùng với hột vịt, thịt và gan heo quết chung lại với nhau để giữ được độ tươi và làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chả trứng mực Cà Mau ngon nhất là được chiên vàng và cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt để làm dịu độ ngậy của chả. Sự hòa quyện tinh tế từ vị thanh mát của rau, dai mềm của bánh tráng, dẻo xốp, béo bùi của trứng mực giúp món ăn trở nên hấp dẫn không gì sánh bằng.
Chả trứng mực Đất Mũi cũng vô cùng thơm ngon khi được nướng trên than hồng. Ấn tượng ngay từ khâu chế biến cho đến cách thưởng thức, chả mực trứng Đất Mũi mang đến mang đến cảm giác ngon lạ miệng, khiến thực khách ăn mãi không chán.