Gần đây, loại quả này bỗng dưng trở thành đặc sản hấp dẫn dân văn phòng. Do đó chị Minh Châu đã tranh thủ cơ hội nhờ bố mẹ ở quê gom giúp ổi mỡ để bán.
Ổi là loại quả vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó được yêu thích bởi ngon, chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác. Hơn cả nó rất rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi tầng lớp.
Ổi có nhiều loại như ổi găng, ổi không hạt, ổi ruột tím, ổi lê, ổi bo, ổi mỡ... Trong đó ổi mỡ là thức quà quê gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, trở thành đặc sản nổi tiếng được săn lùng ráo riết.
Chị Minh Châu (29 tuổi, Hưng Yên) - chủ cửa hàng trái cây tại Long Biên cho biết: "Ổi mỡ có đặc điểm thân cây cao, quả nhỏ, đầu quả chóp nhọn và cho năng suất khá thấp. Chúng rất hiếm gặp, chỉ có ở các tỉnh phía Bắc.
Ổi mỡ lúc còn xanh, cùi cứng; khi chín cùi mềm, ruột trắng ngà, vỏ chuyển màu vàng bóng nhìn mướt mắt như được bôi lớp mỡ bên ngoài. Khi chín, ổi thơm lừng cả góc vườn, chỉ cần để vài quả chín trong nhà là thơm lừng, vị thì ngọt đậm đà.
Ổi mỡ là thức quà quê gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, trở thành đặc sản nổi tiếng được săn lùng ráo riết.
Xưa ở quê mình hầu như nhà nào cũng trồng ổi mỡ trong vườn, đến độ chín rụng đầy ốc. Mình và lũ trẻ trong xóm thường rủ nhau đi vặt trộm về chấm muối ớt hoặc đứa nào được quả chín là ăn nấy ăn để. Thực sự ổi vặt trộm lúc nào cũng ngon hơn ổi được chủ nhà cho".
Với sự phát triển của xã hội, ổi mỡ dần được thay thế bởi các loại trái cây khác. Vì thế chúng ngày càng hiếm, cả làng chỉ còn vài nhà giữ lại cây.
Gần đây, loại quả này bỗng dưng trở thành đặc sản hấp dẫn dân văn phòng. Do đó chị Minh Châu đã tranh thủ cơ hội nhờ bố mẹ ở quê gom giúp ổi mỡ để bán. "Hiện là thời điểm ổi mỡ vào mùa và bắt đầu chín rộ, đến cuối tháng 9 là vãn vườn. Từ đầu mùa đến giờ, khách đặt mua loại ổi này rất đông.
Mình đã nhờ bố mẹ và em trai ở quê đi khắp các xã thu gom ổi mỡ. Mỗi ngày mình thu được khoẳng 35kg và bán với giá 40.000 đồng/kg. Khách nào thích ăn chơi thì đặt khoảng 2-3kg, còn ngâm rượu mua tới cả yến. Có hôm mình không có hàng để bán, giục bố mẹ gửi lên thì ở quê cũng hết".
Hiện là thời điểm ổi mỡ vào mùa và bắt đầu chín rộ, đến cuối tháng 9 là vãn vườn.
Chị Ngọc Anh (28 tuổi, Hải Dương) - khách hàng thân thiết của cửa hàng nhà chị Minh Châu tâm sự: "Ổi mỡ chính là thức ăn vặt tuổi thơ của mình cùng biết bao nhiêu người cùng trang lứa. Mình nhớ ngày bé nhà có trồng một cây ổi mỡ ở góc vườn. Cứ đến mùa cho quả, chị em mình lại ríu rít chờ đợi quả chín. Thậm chí có lần hai chị em trưa không ngủ, trốn mẹ ra vườn vặt ổi non chấm muối.
Dù nó chát nhưng ăn vẫn thấy ngon lắm. Còn khi quả chín thì thơm lừng cả khu vườn đến mức lũ chim sẻ cũng phải bay tới. Ổi mỡ chín vỏ căng bóng, mùi thơm quyến rũ mà đến bận bây giờ mình vẫn không thể quên".
Chị Ngọc Anh từng lùng mua ổi mỡ ở khắp nơi nhưng không có. May mắn chị thấy cửa hàng của chị Minh Châu rao bán nên đã mua vài cân về thưởng thức và ngâm rượu cho chồng uống. Từ đó chị đã trở thành khách hàng thân quen và đặt mua thường xuyên.