Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành món đặc sản lạ đắt khách dịp Tết, nổi tiếng ở Lạng Sơn

Phú Nguyễn - Ngày 30/03/2024 19:41 PM (GMT+7)

Mứt chanh rừng vừa lạ vừa ngon được dân thành phố tìm mua về thưởng thức, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh các loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt... thì những năm gần đây, các chị em có xu hướng tìm mua những loại mứt mới, có vị độc lạ, mới mẻ để về đãi khách trong dịp Tết. Trong đó có thể kể tới mứt chanh rừng.

Mứt chanh rừng được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết

Mứt chanh rừng được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết

Trên chợ mạng, mứt chanh rừng được đóng vào hộp, mỗi hộp 0,5kg có giá 115.000 đồng/kg, như vậy 1kg có giá 230.000 đồng/kg. Người bán cho biết loại mứt này có mùi vị đặc trưng của vỏ quả chanh, chua chua ngọt ngọt. Không chỉ ngon miệng, mứt chanh rừng còn có tác dụng trị ho hiệu quả trong những ngày lạnh. 

"Mình tình chờ biết đến quả chanh rừng khi một người chị đồng nghiệp quê ở Lạng Sơn mang xuống rồi tặng mỗi người một ít. Chị ấy bảo ngâm với mật ong để chữa ho và giải cảm mùa lạnh. Sau đó mình thấy trên chợ mạng có bán cả mứt chanh rừng nên mấy Tết gần đây mình đều mua về tiếp khách. Món mứt này các bà các mẹ đều thích", bạn Hoàng Giang (ở Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ. 

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành món đặc sản lạ đắt khách dịp Tết, nổi tiếng ở Lạng Sơn - 2

Chanh rừng có kích thước bé như quả quất, mỗi quả có từ 3-5 hạt, chỉ có ở Mẫu Sơn. Theo đó, loại quả này mọc trên núi Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Trước đây, loại chanh này chủ yếu được bà con dân tộc người Dao thu hái từ những cây chanh mọc tự nhiên ở rừng. Mấy năm trở lại đây, người dân đã lấy giống đem về trồng để thu hoạch đỡ vất vả và số lượng bán ra cũng nhiều hơn.

Quả chanh rừng vào mùa từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Khi chanh chín, vỏ có màu vàng. Nếu ăn cả vỏ sẽ cảm nhận thấy vị ngọt bùi và rất thơm. Còn bóc vỏ ra, người dùng sẽ cảm nhận vị hơi chua.

Trên thị trường, quả chanh rừng có giá dao động từ 100-120 nghìn đồng/kg (khi mua lẻ). Đối với khách sỉ, giá bán chỉ dao động từ 60-80 nghìn đồng/kg. Chanh ngâm mật ong, đường phèn có giá lên tới 250.000 đồng.

Bán chanh rừng trên chợ mạng, chị Oanh (quê ở Lạng Sơn) chia sẻ, loại quả này mới được người dân thành phố biết đến khoảng 5 năm trở lại đây.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành món đặc sản lạ đắt khách dịp Tết, nổi tiếng ở Lạng Sơn - 3

"Trước đây bà con dân tộc hái chanh rừng về ngâm muối trắng chữa ho. Lầu đầu tôi bán chanh rừng chỉ có vài khách đặt mua nhưng gần đây số lượng hàng bán được tăng vọt. Đến mùa tôi bán vài tạ chanh, có khách đặt vài chục cân để ngâm mật ong. Nhiều nhà hàng cũng dùng chanh rừng làm gia vị", chị Oanh cho hay.

Chị Oanh tiết lộ, khách hàng khi mua cần chú ý, nếu là chanh già vỏ sẽ nhẵn và bóng hơn chanh non, giá cũng sẽ cao hơn. Khi mua chanh rừng về ngâm đường hay ngâm mật ong thì ngâm theo tỷ lệ 1kg chanh ngâm với 1kg đường hoặc lít mật ong. Còn ngâm với muối trắng thì theo tỷ lệ 1kg chanh ngâm với 0,5kg muối. 

Loại lá xưa rụng đầy sân không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ, muốn ăn phải đến nơi này
Ít ai biết được rằng lá bàng được dùng làm nguyên liệu làm nên món bánh lá bàng vừa lạ, vừa ngon.

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương