Loại quả xưa rụng đầy không ai ăn, nay làm thành món đặc sản lạ ở miền Tây, dịp Tết chị em "săn lùng"

H.A - Ngày 31/03/2024 20:34 PM (GMT+7)

Ít ai biết rằng quả cau cảnh vừa chát vừa không có vị lại có thể làm thành món mứt lạ, được nhiều người lùng mua về thưởng thức. 

Cây cau cảnh không còn xa lạ với người dân ở khắp các vùng miền. Loại cây này được trồng làm cảnh ở sân vườn, ở trước cổng. Khác với cây cau thường có hoa trắng quả xanh và lớn, cây cau cảnh khó ra hoa hơn, một năm nở được 1-2 lần. Hoa cau cảnh có mùi thơm ngát, từng chùm vàng. Cau cảnh ra quả quanh năm. Quả cau cảnh lúc còn non có màu xanh, khi chín đổi sang màu đỏ vàng đẹp mắt thu hút sự chú ý. 

Quả cau cảnh lúc chín có màu đẹp mắt

Quả cau cảnh lúc chín có màu đẹp mắt

Từ trước tới nay, người ta biết tới cây cau cảnh chỉ để làm đẹp không gian sống, quả chín rụng vứt đi, ít ai biết được rằng trái cau cảnh có vị chát xít lại có thể làm thành món mứt đặc sản vừa lạ vừa ngon. Mứt cau cảnh xuất hiện trên thị trường khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều người tò mò tìm mua về ăn thử, làm quà biếu. Vào dịp Tết, món mứt cau cảnh càng đắt khách hơn ngày thường.

Theo đó, cau cảnh được bán trên chợ mạng với giá lên tới 200.000 đồng/kg. Chỉ cần gõ cụm từ "mứt cau cảnh" trên mạng, người dùng có thể tìm thấy hàng loạt bài đăng bán.

Theo tìm hiểu, để làm được mứt cau cảnh, đầu tiên phải chọn được những quả cau chín vừa để phần hạt cau không quá già, nếu già quá hạt sẽ cứng không nhai được. Còn nếu cau non quá làm mứt sẽ nhão, ăn không ngon. Đây là khâu quan trọng nhất bởi nguyên liệu ngon thì làm nên món mứt mới xuất sắc được.

Sau đó, người ta dùng chày đập để lấy phần hạt bên trong, công đoạn này phải thật sự khéo léo để có thể lấy được phần hạt nguyên vẹn. Rồi đem hạt này ngâm với nước có pha với muối, chanh rồi rửa lại vài lần. Tiếp đó, đem luộc cau với nước có muối và chanh để hạt cau trắng, không còn chát. Nên luộc cau 3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Khi hạt cau đã được luộc đem ướp với đường, đun lên nhỏ lửa đến khi sền sệt rồi mang ra phơi nắng là được.

"Mứt cau phải được phơi giữa trời nắng to thì mới đạt độ dẻo và khô, ngon nhất. Nếu thời tiết ẩm ướt, mứt phải đem đi sấy lò sẽ khiến bớt đi phần nào độ dẻo, cứng hơn", chị Hoa - người bán mứt cau cảnh ở trên chợ mạng chia sẻ. 

Mứt cau cảnh không còn vị chát xít mà mềm ngọt, hấp dẫn

Mứt cau cảnh không còn vị chát xít mà mềm ngọt, hấp dẫn

Theo chị Hoa, mứt cau cảnh không có nhiều nhưng càng ngày lượng người đặt hàng càng đông, có cả khách sỉ và khách lẻ nên chị thu mua cau cảnh của bà con trong làng rồi huy động cả nhà cùng bắt tay vào làm mới đủ hàng giao cho khách.

Lần đầu tiên được thưởng thức món mứt cau cảnh, bạn Anh Viên (ở TP.HCM) cho biết: "Nghe tên thôi là mình đã cảm thấy bất ngờ bởi hạt cau vốn chát xịt, không biết khi thành món mứt sẽ có mùi vị thế nào. Sau đó ăn thử thì mình hoàn toàn bị thuyết phục, mứt cau cảnh ăn rất ngon, ngọt, bùi, mềm, dẻo và có hương vị đặc trưng của quả cau. Rồi mình có tìm mua về cho các bạn ở thành phố ăn thử món mứt lạ này của miền Tây". 

Được biết, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường.

Cây rau nước Mỹ chấm 10 điểm, xưa không ai bán nay thành đặc sản ở thành phố, trồng 45 ngày là thu hoạch
Loại rau này giờ có mặt trong các nhà hàng, quán ăn thành món đặc sản dân dã nhưng ngon miệng, hấp dẫn. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương