Lúc nào cũng đông tràn vỉa hè, quán bún ốc chấm ở Đê Tô Hoàng có gì đặc biệt?

Ngày 12/11/2019 06:08 AM (GMT+7)

Tới Hà Nội mà chưa thử món bún ốc chấm là bạn đã bỏ lỡ một điều hết sức tuyệt vời đấy nhé.

Nhiều người nói rằng, đến Hà Nội mà chưa thử bún ốc thì rất phí. Tuy không nổi tiếng như phở, như cốm, như chả cá Lã Vọng,... nhưng bún ốc lại là một món ăn giàu hương vị của đất Kinh kỳ. Có lẽ cũng nhiều người quen với những bát bún ốc nóng hổi, nước dùng chua chua ngọt ngọt và thơm mùi mắm tôm, thêm ít bò tái và chiếc giò tai, nhưng đừng quên món bún ốc nguội hay còn gọi là bún ốc chấm vô cùng thanh cảnh - 1 biến tấu khác lạ đầy thú vị của bún ốc.

Ở Hà Nội có rất ít quán bún ốc chấm, có thể kể đến quán ốc gánh ở Cửa Bắc, hay quán bún ốc bà Nga ở ngõ Đê Tô Hoàng. Đây là quán vỉa hè, chỉ có những chiếc ghế nhựa vừa làm ghế vừa làm bàn, vậy nhưng quán vẫn vô cùng đông khách. Dùng bếp dầu để luộc ốc, từng mẻ được bà chủ thoăn thoắt múc ra cho khách vậy mà nhiều người phải chờ 10 - 15 phút mới được ăn.

luc nao cung dong tran via he, quan bun oc cham o de to hoang co gi dac biet? - 1

Quán bán ốc vặn và ốc nhồi, bạn có thể gọi ốc lẫn. Mỗi khay bưng ra gồm một bát ốc đầy, 1 bát nước chấm và 1 đĩa bún lá  (loại bún đúc thành từng miếng tròn, thường thấy khi ăn bún đậu mắm tôm). Khác với bún ốc thông thường, bún ốc chấm dùng nước chấm ốc để chấm chung với bún. Bởi vậy, nước chấm chính là "linh hồn" của món bún này.

Với rất nhiều nguyên liệu như nước mắm, sả, ớt, lá chanh, gừng, đường, tỏi,... được nêm nếm vừa đủ hài hòa chua cay mặn ngọt tạo thành bát nước chấm đủ màu sắc và thơm ngon từng giọt.

luc nao cung dong tran via he, quan bun oc cham o de to hoang co gi dac biet? - 3

Ốc ở đây được làm sạch sẽ, to béo và rất tươi. Khều 1 con ốc nhúng vào nước chấm đưa lên miệng thấy rõ độ dai giòn và ngọt của ốc, nhanh chóng chấm một miếng bún để ăn cùng, cái mềm giòn của bún hòa quyện cùng tôn lên sự tinh tế cho món ăn này.

luc nao cung dong tran via he, quan bun oc cham o de to hoang co gi dac biet? - 4

Bún ốc chấm có thể ăn vào cả những ngày đông giá rét và những buổi hè oi nồng - khi mà chẳng món ăn nào có thể khiến bạn cảm thấy thèm thuồng thì món bún ốc nhẹ nhàng, thanh cảnh hội tụ đầy đủ mọi hương vị sẽ khiến bạn hài lòng. Còn nếu nếm thử món này vào mùa đông, cái cay nồng của ớt và gừng sẽ xoa dịu chiếc bụng đang đói cồn cào của bạn trong ngày lạnh giá.

luc nao cung dong tran via he, quan bun oc cham o de to hoang co gi dac biet? - 5

Khi ăn xong, đừng quên rửa tay trong chiếc xô nhựa đựng đầy vỏ bưởi thơm tho để tẩy đi mùi tanh của ốc nhé!

Giá ốc nhỏ là 25.000 đồng/đĩa, ốc to 30.000 đồng/đĩa, mỗi đĩa bún giá 5.000 đồng. Bạn có thể gọi thêm trứng cút lộn luộc với giá 15.000 đồng/10 quả.

Địa chỉ: số 46 ngõ Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời gian mở: từ 15h - 20h.

Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh
Mùa đông Hà Nội mà ngồi nhâm nhi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi trên Đê Tô Hoàng thì còn gì thích thú bằng.
Theo An An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon Hà Nội
Tin hay đừng bỏ lỡ