Nhân trời vừa rét, nhân thời tiết đang đẹp, nhân mùa tuyệt vời nhất của Hà Nội, bạn còn chờ đợi gì mà chưa thưởng thức 10 món ngon "cực phẩm" này?
1. Bánh đúc nóng
Thời tiết se lạnh của Hà Nội như mấy ngày gần đây quả thực rất hợp để thưởng thức một bát bánh đúc nóng. Bánh đúc nóng không cứng như bánh đúc nguội mà vẫn giữ được độ dẻo dai. Chan nước chấm đậm đà và thịt băm nhỏ cùng mộc nhĩ giòn giòn, thêm ít rau thơm, bát bánh đúc nóng sẽ khiến bạn xì xụp từng miếng ngon lành, ấm hết cả bụng.
Có rất nhiều quán bánh đúc nóng trên các con phố của Hà Nội, nhưng nổi nhất có thể kể đến là bánh đúc ở phố Lê Ngọc Hân, bánh đúc nóng Gốc Đề, bánh đúc nóng Trung Tự, bánh đúc nóng Minh Khai, bánh đúc nóng Xã Đàn,...
Giá trung bình: 10.000 - 25.000 đồng/bát.
2. Ốc nóng
Trời lạnh mà rủ được "cạ cứng" đi ăn bát ốc luộc rồi xì xụp ít nước ốc nóng rực thì còn gì bằng! Ốc nóng là món ăn quá đặc trưng ở Hà Nội mà có lẽ ai ghé tới nơi đây đều phải nếm thử một lần. Ốc Hà Nội không cầu kỳ trong khâu chế biến như ốc Sài Gòn, phần lớn chỉ là luộc, xào me hoặc xào bơ tỏi. Thế nhưng chính vì vậy mà làm nổi bật lên vị béo và tươi của ốc.
Điều làm nên linh hồn của món ốc là bát nước chấm. Nước chấm ốc được pha từ nước mắm ngon, nêm đường, chanh hoặc quất cho cân bằng vị, rồi thêm tỏi, gừng đập giập, lá chanh, sả thái nhỏ. Ăn hết ốc bạn đừng quên xin cô bán hàng ít nước luộc ốc, hòa cùng nước chấm và húp soạt một cái sẽ thấy cái rét của Hà Nội chẳng còn tê tái.
Đi bất kỳ ngõ nhỏ, phố nhỏ nào cũng có thể bắt gặp một hàng ốc ngon, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng hơn như ốc Tống Duy Tân, ốc Cửa Bắc, ốc Lương Định Của,...
Giá trung bình: 25.000 - 50.000 đồng/bát.
3. Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu là một món ngon nhất khi được ăn dưới tiết trời lạnh bởi nước gừng ngọt lịm nóng hổi, những chiếc bánh trôi được nặn to với nhân đậu xanh dừa và nhân mè đen mềm mịn. Thêm lên trên là chút dừa tươi và đậu phộng thơm béo.
Giữa cái lạnh đầu đông, ngồi co ro trên vỉa hè, cầm trên tay bát bánh trôi tàu thơm nức, nóng hổi, húp một miếng nước, ăn một miếng bánh, bạn sẽ thấy yêu mùa đông hơn bao giờ hết.
Bánh trôi tàu là món quen thuộc ở những quán chè, bạn có thể ghé những địa chỉ sau: bánh trôi tàu Phạm Bằng, bánh trôi tàu Nguyễn Khuyến, bánh trôi tàu Chè Bốn Mùa, bánh trôi tàu đường Đê Tô Hoàng,...
Giá trung bình: 10.000 - 20.000 đồng/bát.
4. Hủ tíu
Hủ tíu là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, có hương vị khác biệt so với các món bún, phở của người Hà Nội nhưng vẫn rất được yêu thích ở thủ đô. Nước dùng của hủ tíu ngọt đậm do được ninh từ thịt tôm và xương, bát hủ tiếu đầy đặn bao gồm nhân thịt, sủi cảo,…
Hủ tíu có thể ăn cả mùa đông lẫn hè, nhưng ăn vào mùa đông thì lại thấy ngon hơn hẳn vì nước dùng nóng hổi. Bạn có thể ghé một số địa chỉ sau để thưởng thức một bát hủ tíu nhân những ngày thời tiết đẹp tuyệt vời này nhé: hủ tíu Hưng Phát, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Hòe Nhai, hủ tíu Hàng Điếu,...
Giá trung bình: 30.000 - 60.000 đồng/bát.
5. Quẩy nóng
Không phải là những chiếc quẩy nho nhỏ ăn kèm với bún, phở, quẩy nóng ở Hà Nội là những chiếc quẩy siêu to khổng lồ, phải dùng kéo cắt miếng nhỏ cho dễ ăn. Quẩy nóng giòn rụm nhưng vẫn hơi dẻo dai ăn cùng nước chấm chua ngọt cay, cùng chút su hào, cà rốt ngâm.
Quẩy nóng rất phù hợp cho một bữa xế nhẹ nhàng với cái giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng bạn đã ăn no căng bụng. Một số địa chỉ bán quẩy nóng dành cho bạn là quẩy nóng Hàng Điếu, quẩy nóng Tạ Quang Bửu, quẩy nóng Phó Đức Chính, quẩy nóng Quán Thánh,...
6. Cháo quẩy
Cháo quẩy sườn sụn là món ăn đã quá quen thuộc và từng gây sốt cách đây vài năm. Đến giờ, nó vẫn là một món ăn ưa thích trong những ngày lành lạnh của Hà Nội. Cháo mịn màng vì gạo được xay nhuyễn, sườn sụn được ninh nhừ ăn giòn tan, thêm chút quẩy cắt miếng vừa ăn giòn giòn thơm thơm - quá thích hợp cho một buổi chiều đầu đông.
Cháo quẩy sườn sụn nổi nhất là ở Lý Quốc Sư, Hàng Bồ, Trần Xuân Soạn, Đội Cấn,...
Giá trung bình: 15.000 - 30.000 đồng/bát.
7. Ngô nướng
Bất kỳ góc phố nào của Hà Nội mùa này đều có thể bắt gặp một hàng ngô - khoai nướng. Món ăn này đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa đông, bởi chẳng có mùa nào thích hợp bằng. Dù chỉ là món ăn vô cùng giản dị nhưng mùi hương của ngô nướng, khoai nướng có thể thơm lừng cả phố và hấp dẫn mọi tâm hồn ăn uống.
Giá trung bình: 10.000 - 20.000 đồng.
8. Bánh chuối, bánh khoai, bánh ngô
Lại thêm một món ăn tuyệt vời thường chỉ xuất hiện vào mùa đông Hà Nội. Đã bao giờ bạn ngồi quanh một chiếc chảo dầu to đùng rồi dán mắt vào đôi tay cô bán hàng thoăn thoắt đổ bột để chiên bánh ngô, bánh chuối, bánh khoai? Mùi thơm hấp dẫn bốc lên khiến chiếc bụng trở nên đói cồn cào, cầm ngay một chiếc bánh lên thổi lấy thổi để cho nguội bớt rồi cắn một miếng giòn rụm.
Chỉ với 5.000 đồng một chiếc, bạn có thể thoải mái ăn dăm ba cái cho thỏa cơn thèm. Nhưng chú ý là món này béo lắm đấy, không nên ăn quá nhiều bạn nhé.
9. Bánh giò
Sáng sớm hoặc chiều muộn mà được sà vào một hàng bánh giò nóng thì thật là hạnh phúc. Chiếc bánh giò núng nính mềm mịn, nhân thịt băm cùng mộc nhĩ thơm lừng sẽ hấp dẫn tất cả thực khách dù là khó tính nhất.
Tưới một chút tương ớt, hạt tiêu, cùng chút dưa góp là hoàn thiện một món ăn cực phẩm trong mùa đông Hà Nội. Bánh giò là món ăn quen thuộc có thể được tìm thấy ở các khu chợ, nhưng có một số hàng bánh giò nổi tiếng ở Hà Nội như bánh giò Thụy Khuê, bánh giò Kim Liên, bánh giò Đông Các,...
Giá trung bình: 15.000 - 25.000 đồng/chiếc.
10. Gà tần
Gà tần vốn là món ăn rất được yêu thích vì vô cùng bổ dưỡng, vì cái vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc Bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi. Những ai đã thích gà tần thì chắc chắn sẽ bị nghiện. Đặc biệt là ăn vào mùa đông lại càng thi thú hơn nữa.
Đây là món ăn khuya được người Hà Nội vô cùng yêu thích. Các quán gà tần nổi tiếng có thể kể đến như gà tần Tống Duy Tân, gà tần Hàng Cót, gà tần Đội Cấn, gà tần Hàng Bồ,...
Giá trung bình: 40.000 - 80.000 đồng/suất.