"Mắng con đến đâu là vừa": Những kinh nghiệm từ nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản

Ngày 29/12/2016 15:40 PM (GMT+7)

"Mắng con đến đâu là vừa" là cuốn cấm nang hướng dẫn phụ huynh trong việc giáo dục con em, tránh thái độ tiêu cực như nhục mạ, xúc phạm trẻ.

Từ trước đến nay, một trong những vấn đề luôn được các bậc phụ huỵnh quan tâm không kém gì cách dạy con chính là “cách mắng con”! Mắng con như thế nào là đủ, khi nào thì cần mắng, cách mắng ra sao để con đủ hiểu rằng con không được phép làm việc đó mà vẫn không làm con bị tổn thương,… 

amp;#34;Mắng con đến đâu là vừaamp;#34;: Những kinh nghiệm từ nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản - 1

Những ngày cuối cùng của năm 2016, độc giả Việt Nam có cơ hội tiếp cận cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa của tác giả Aiko Shibata – người đã có thâm niên hơn 20 năm trong việc giảng dạy và nuôi dưỡng các bé ở lứa tuổi mầm non. Quyển sách này hứa hẹn sẽ giúp ích cũng như trả lời được hết những thắc mắc của các bậc phụ huynh đối với “cách mắng con”.

Người mẹ nào cũng mong con mình là đứa trẻ có đưa đi đâu cũng không phải xấu hổ và bản thân được nhìn nhận là một người mẹ tốt. Mong muốn ấy đã trở thành một thứ áp lực vô hình, khiến người mẹ luôn để ý uốn nắn nhất cử nhất động của con, và khi con không làm được như ý  thì trở nên cáu gắt, quát mắng con. 

Nhưng trẻ con vẫn cứ là trẻ con. Bạn không thể bắt một đứa trẻ mới vài tuổi cư xử lịch sự, biết điều như một người lớn được. Trưởng thành cần phải có quá trình. Chưa kể, quá trình trưởng thành ở mỗi đứa trẻ còn lệch nhau đôi chút.

amp;#34;Mắng con đến đâu là vừaamp;#34;: Những kinh nghiệm từ nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản - 2

Trẻ con dù thông minh sáng dạ đến đâu thì vẫn cứ là trẻ con (Nguồn ảnh: GoodTherapy)

Tác giả Aiko Shibata là người sáng lập và giảng dạy tại trung tâm thực nghiệm Cây Táo suốt hơn hai mươi năm. Trung tâm này giống như một trường mầm non dành cho các bé từ hai tuổi tới trước khi vào lớp Một. Trong quá trình giảng dạy, Shibata Aiko nhận được nhiều câu hỏi tư vấn của các bậc phụ huynh, trong đó nhiều nhất là câu hỏi liên quan đến cách “dạy con” và “cách mắng con”.

Cuốn sách là tập hợp những băn khoăn của các bà mẹ liên quan tới việc mắng con như thế nào là đủ, khi nào cần mắng, mắng như vậy có đúng không. Để trả lời các câu hỏi này, tác giả Aiko Shibata đưa ra từng ví dụ cụ thể mà cô đã gặp tại trung tâm thực nghiệm Cây Táo, từ đó phân tích các yếu tố liên quan đến độ tuổi của trẻ, hoàn cảnh gia đình, tình huống…giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn tính chất của việc mắng con.

Không phê phán việc mắng con, cũng không bàn về “kỹ thuật mắng con”, thông điệp xuyên suốt cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa là: “Hỡi các bà mẹ, hãy dừng lại và nghỉ ngơi đôi chút trước khi mắng con!”. Chỉ cần lùi lại một chút thôi, bạn sẽ thấy mọi thứ hóa ra không quá phức tạp và “đau đầu” như bạn tưởng.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn