Nhiều thực khách khi đến Trung Quốc sau khi "vượt qua thử thách", ăn thử món đậu phụ thối với mùi vị thum thủm đều cho rằng đây là món ăn ngon, ấn tượng.
Đậu phụ thối với mùi vô cùng khó chịu, được xếp vào hàng các món ăn kinh dị nhất thế giới nhưng lại được rất nhiều thực khách khi đến Trung Quốc, HongKong hay Đài Loan đều muốn nếm thử. Nhiều thực khách sau khi vượt qua thử thách với mùi vị thum thủm đều cho rằng đây là món ăn ngon, ấn tượng.
Còn theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy đậu phụ thối hoàn toàn không có độc mà ngược lại nó còn có giá trị dinh dưỡng. Món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già. Ngoài ra, hàm lượng protein trong đậu phụ thối khá cao, chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt. Thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú.
Ở Trung Quốc, có nhiều cửa hàng gia truyền ướp muối đậu phụ theo phong cách riêng khiến cho mùi đậu phụ thối "kinh dị", nhưng cũng chính mùi thối đặc trưng này lại khiến cho các thực khách tìm đến ăn ngày càng đông.
Món đậu phụ thối xiên que được nhiều thực khách săn lùng. Ảnh: Great Big Story
Có rất nhiều cách làm ra đậu phụ thối và cũng tùy thuộc vào cách làm mà độ thối của đậu phụ sẽ khác nhau. Nếu đậu phụ chỉ cho lên men bằng nước muối thông thường thì mùi thối sẽ thum thủm và chắc là không quá khó khăn để bạn vượt qua lần ăn thử đầu tiên.
Theo trang Great Big Story, một cửa hàng đậu phụ thối gia truyền chia sẻ bí quyết làm món đậu phụ thối ngon thì phải có nước muối ngon. Và nước muối bà làm ra bằng cách ngâm muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm để rau cải úng rã ra. Sau đó, bà lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và tất nhiên sẽ càng thối.
Cách chế biến món ăn này cũng rất đa dạng, có thể ăn trực tiếp, hấp, cắt nhỏ để xào hoặc làm các món canh, kho… Nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món đậu phụ thối chiên vàng ruộm. Cho chảo dầu lên bếp nấu nóng rồi cho miếng đậu phụ thối vào chiên vàng mặt là được. Sau đó người ta rưới một chút tương ớt, tương đen lên, ăn kèm với cải muối hoặc kim chi.
Món đậu phụ thối được bày bán trên đường phố Trung Quốc. Ảnh: I.T
Ngon nhất là thưởng thức đậu hũ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt. Nhìn miếng đậu phụ đậm màu, mùi thối kinh người nhưng lại là đặc sản được rất nhiều thực khách thích thú. Họ cầm những viên đậu phụ chiên vàng xiên vào que tre, chấm một chút tương ớt và thưởng thức ngay trên đường phố.