Ẩm thực miền Tây vốn nổi tiếng với sự độc đáo, đa dạng. Bởi thế nhiều người vẫn bất ngờ trước món ăn sau.
Video: Đoạn clip đang gây tò mò trên Tiktok bởi một món ăn có cách làm độc đáo
Được thiên nhiên ưu đãi, miền Tây là vùng đất màu mỡ với đất đai tươi tốt, hệ thống sông nước chằng chịt đầy ắp tài nguyên, đi cùng với hệ động thực vật đa dạng làm nên một nét ẩm thực cũng đa sắc màu.
Du lịch miền Tây mà chưa thưởng thức hết đặc sản nơi đây thì thật uổng phí. Tuy nhiên có những món ăn dân dã đến mức bạn khó có thể tìm thấy ngoài nhà hàng mà phải được sự hướng dẫn của người dân địa phương mới biết tới.
Trên Tiktok vừa qua nổi lên một video khá lạ lùng. Theo đó, người làm cầm một chai thủy tinh, bên trên là lớp bột trắng, tay phải thoăn thoắt cắt miếng bột thành sợi nhỏ thả vào nồi nước dùng. Phần đông mọi người đều tự hỏi, không biết đây là món ăn gì. Còn người dân miền Tây thì lại biết ngay đây chính là món bánh canh bột xắt.
Bánh canh thì nhiều vùng miền cũng có, nhưng ở miền Tây, bánh canh bột xắt là món ăn có đôi chút khác biệt. Bánh canh được làm từ bột gạo mà thông thường người ta vẫn dùng. Cái khác đó là người làm sẽ vừa “xắt” (có nghĩa là thái, cắt) bột ra vừa thả vào nồi nước dùng. Bởi vậy nên món này mới được gọi là bánh canh bột xắt.
Để làm món bánh canh này, người ta chọn phần gạo ngon và sạch nhất, đem ngâm rồi xay thành bột. Người ta sử dụng túi vải để lọc bỏ phần nước và giữ lại phần bột đã ráo sau khi vắt. Để tiết kiệm thời gian hơn, người miền Tây có cách làm vô cùng thú vị và sáng tạo. Họ dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng ra và áp phần bột mỏng đó lên thân chai. Sau đó, họ chỉ việc dùng con dao sắc bén để cắt dọc theo thân chai và từng sợi bánh canh sẽ rơi vào nồi nước đang sôi sùng sục bên dưới là xong.
Ngoài gia vị như đường, muối thông thường, bánh canh bột xắt miền Tây có vị ngon béo hơn là nhờ có thêm nước cốt dừa trong phần bột và trong cả phần nước khi nấu bánh canh.
Ở miền Tây, bánh canh bột xắt được ăn với thịt vịt là ngon nhất. Vịt được dùng để nấu bánh canh phải là vịt xiêm chứ không phải các loại vịt khác khác bởi vịt xiêm tuy nhỏ nhưng có thịt rất ngon, không hôi, mỡ vừa phải, vừa chắc thịt nhưng lại mềm mịn.
Ngoài ra, món này còn được nấu với thịt heo, gà, tôm, cua,... nhưng bánh canh bột xắt thịt vịt vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất.