Thứ rau đồng hoang trước vứt đi không xuể, nay nhặt về trồng dưới mương bán hết sạch

Ngày 28/11/2020 00:08 AM (GMT+7)

Cây rau cù nèo còn có tên gọi khác là cây kèo nèo, hay tai tượng, ba khía…Đây là loại cây rau mọc hoang dại. Gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đông Phước, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), tận dụng diện tích ao mương trong vườn để trồng rau cù nèo cho thu nhập khá.

Rau cù nèo vốn mọc hoang có hình dáng hơi giống với cây lục bình, nhưng khác ở điểm cây lục bình thì nổi trên mặt nước, còn cây rau cù nèo thì gốc rễ bám sâu dưới bùn đất ở ruộng, kênh mương...

Thứ rau đồng hoang trước vứt đi không xuể, nay nhặt về trồng dưới mương bán hết sạch - 1

Chị Trần Thị Ánh Tuyết, ở ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang phân lọn rau cù nèo chờ thương lái đến cân. Rau cù nèo chị Tuyết hái đến đâu đều bán hết đến đấy...

Mùa nước nổi nhưng cù nèo vẫn bám đất, nước dâng đến đâu thân cây cù nèo vươn ngọn đến đấy.

Rau cù nèo được xem là loại rau sạch, do người trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được các bà nội trợ và người tiêu dùng ưa chuộng.

Rau cù nèo là thứ rau đồng chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm rau sống, cù nèo bóp gỏi ăn với mắm kho, cù nèo luộc, cù nèo xào, cù nèo nấu canh chua, cù nèo nhúng lẩu, cù nèo làm dưa chua...

Vì thế rau cù nèo luôn có giá bán ổn định và tiêu thụ dễ dàng. Gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đông Phước, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), tận dụng diện tích ao mương vườn trồng rau cù nèo cho thu nhập khá.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ở ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành (Hậu Giang), chia sẻ: “Cù nèo là loại cây rất dễ trồng, nhẹ chi phí, ít tốn công chăm sóc và ít rủi ro như một số loại cây rau màu khác. Đặc biệt trồng giống rau cù nèo này có nguồn thu nhập quanh năm”. 

Hiện tại, trên diện tích 5.000m2 vườn nhà trồng cây ăn trái, chị Tuyết tận dụng phần đất mé bờ mương liếp trồng hết rau cù nèo để có đủ nguồn rau cung cấp hàng ngày cho mối lái tại một số chợ đã đặt hàng. 

Mỗi ngày, chị Tuyết chỉ thu hoạch một vài mương rau cù nèo, với số lượng từ 80 đến hơn 100 lọn (bó), tương đương hơn 50kg rau cù nèo.

Với giá bán rau cù nèo hiện tại là 2.500 đồng/lọn 500gram (tức 5.000 đồng/ký). Nhờ vậy mà chị Tuyết có thêm nguồn thu nhập, giải quyết được phần nào trong chi tiêu của gia đình.

Nguồn: https://danviet.vn/hau-giang-thu-rau-dong-moc-hoang-truoc-vut-di-khong-xue-nay-nhat-ve-...

Đặc sản còn sống nhảy tanh tách của Thái, nhìn thì sốc mà ăn vào gây nghiện
Món ăn có phần đáng sợ này là một đặc sản nổi tiếng ở Thái Lan.

(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương