Này cô gái, hãy yêu đi đừng sợ!

Đừng để quá khứ sống thay cuộc sống của bạn. Hãy luôn tin yêu, sống ý nghĩa và "yêu đi đừng sợ".

Yêu đi đừng sợ là cuốn tản văn tinh tế, ngập tràn hạnh phúc của tác giả Kim Oanh. Cuốn sách đưa đến cái nhìn mới mẻ, tiến bộ đối với những vấn đề muôn thuở của tình yêu và hôn nhân. Giọng văn nhẹ nhàng nhưng lập luận rõ ràng, đầy chính kiến đã thuyết phục và lôi cuốn được độc giả. “Yêu đi đừng sợ” thắp lên ngọn lửa yêu đương chân thành trong trái tim mỗi người.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 1

Bìa cuốn sách chứa đựng nhiều hàm ý về quan niệm của tác giả đối với tình yêu và hạnh phúc. Tình yêu của bất kỳ ai cũng giống như một tách trà với đầy đủ: hạnh phúc, vội vã, can đảm, níu kéo, mạnh mẽ... Ai cũng được dành tặng một tách như vậy. Nhưng khi nó đã trở thành của bạn thì việc muốn thêm bớt, bỏ đi phần nào cũng chỉ phụ thuộc vào quyết định của bạn mà thôi.

Lựa chọn giữa việc dám yêu dám từ bỏ hay sợ hãi, không dám đưa cả tấm chân tình ra đối đãi với một người cũng là lựa chọn của chính mỗi chúng ta. Tách trà của tình yêu và hạnh phúc không phải dựa vào duyên phận, mà dựa vào sự cố gắng nêm nếm vừa đủ của kẻ pha để trở thành một tách trà ngon.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 2

Cuốn sách của Kim Oanh gồm 3 chương với tên gọi: “Yêu đi đừng sợ”, “Lấy chồng không sợ muộn chỉ sợ sai”, “Ai làm khổ cô?” đã đưa đến nhiều suy nghĩ mới, hiện đại về: phụ nữ, đàn ông, tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, nỗi đau và ngoại tình. Từ khi sinh ra, con gái luôn được dạy rằng: sinh ra là đàn bà là khổ; phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng; đàn bà thông minh, xinh đẹp không bằng may mắn... Thế nên khi gặp phải người chồng vũ phu, hư hỏng, ngoại tình thì phụ nữ chọn nhẫn nhục chịu đựng vì cho rằng đấy chính là số phận của mình. 

Nhưng tác giả lại cho rằng: “Sướng khổ là do mình lựa chọn; tự bản thân bạn luôn có quyền quyết định cuộc đời mình, bạn mới là chủ nhân của số phận chứ không phải là cha mẹ hay người đàn ông nào cả.” Chính những tư tưởng xưa cũ, dư luận xã hội đã đẩy phụ nữ vào con đường mặc định khổ đau là điều hiển nhiên.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 3

Kim Oanh cho phụ nữ dũng khí để sống và quyết định cuộc đời mình nhưng cô không kêu gọi phụ nữ phải gồng lên, phải tỏ ra là mình mạnh mẽ dù khổ đau chất chồng trong trái tim. Phụ nữ hãy cứ là phụ nữ: dịu dàng, tinh tế, cần yêu thương nhưng vẫn độc lập, tự chủ cuộc đời mình. Những nghi kị, ghen tuông mù quáng, lo sợ sẽ gặm nhấm tâm hồn, làm khổ phụ nữ.

Vậy nên hãy cứ dốc cạn tin yêu để sống những giây phút hạnh phúc thật sự. Đừng lo sợ bị tổn thương hay lừa dối, bởi bạn xứng đáng được sống trong những xúc cảm tươi đẹp.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 4

Nhưng nếu người đàn ông bạn đã dốc cạn tin yêu mà đối đãi lại là kẻ không xứng đáng, thì hãy cho mình quyền được dứt khoát buông bỏ. Có thể sau những đổ vỡ của tình yêu, bạn sẽ tổn thương, mất đi niềm tin, mất đi sự ngây thơ của ngày hôm nay nhưng tuyệt đối đừng đánh mất chính mình.

Trước khi yêu một người ta phải học cách yêu bản thân. Cách người đối xử với ta chính là phản chiếu cách ta đang đối xử với mình, người không trân quý chính mình thì không thể đòi hỏi người khác tôn trọng mình. Vì vậy, nếu gặp kẻ không xứng đáng với trái tim yêu thương của ta thì hãy lựa chọn ngẩng cao đầu ra đi.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 5

Nếu không có khổ đau trong tình yêu thì làm sao ta có thể học được cách trân trọng hạnh phúc đích thực mà trải qua bao khó khăn ta mới tìm được? Dù trái tim vỡ vụn khi tình yêu chân thành bị người vô tình chà đạp thì ta cũng đã từng được dũng cảm yêu bằng cả tâm hồn mình. Với lời kêu gọi lạc quan "yêu đi đừng sợ", Kim Oanh đã truyền đến cho bạn đọc những suy nghĩ tích cực về hạnh phúc và cả nỗi đau trong tình yêu.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 6

Cuốn sách Yêu đi đừng sợ như là một cuộc trò chuyện của người chị cả đã nhiều lần vấp ngã, nếm trải nhiều thử thách trong tình yêu với cô em gái út bắt đầu có những xao xuyến buổi đầu mới quen. Không kẻ cả, không lí luận cao siêu, giáo điều, “Yêu đi đừng sợ” là những câu chuyện thực, những trải nghiệm thực được kể lại bằng giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, đầy yêu thương. Kim Oanh đã truyền dũng khí cho trái tim để nó dám đập nhịp đập của yêu đương, đồng thời trao đi sự can đảm, kiêu hãnh đến tất cả phụ nữ.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 7

Nhiều quan điểm của Kim Oanh khác hoàn toàn đối với suy nghĩ thông thường của đám đông từ trước đến nay nên có thể sẽ gây ra những cuộc tranh cãi không mệt mỏi, khó có hồi kết. Nhưng với lập luận chặt chẽ, rõ ràng và đứng trên góc nhìn yêu thương phụ nữ, chắc chắn Kim Oanh sẽ thuyết phục và nhận được nhiều sự ủng hộ từ các chị em. Có thể nói, “Yêu đi đừng sợ” là một món quà mát lạnh, dịu ngọt nhưng đầy bổ ích cho mọi trái tim yêu.

nay co gai, hay yeu di dung so! - 8

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn