Nến thủ công - câu chuyện của nghệ thuật ẩn trong từng thớ sáp

Ngày 18/02/2019 14:10 PM (GMT+7)

Để tạo nên một cây nến trang trí, các nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau đòi hỏi tay nghề khéo léo.

Quy trình làm nến của thợ thủ công (Nguồn video: Người đưa tin)

Khi điện chưa xuất hiện trên thế giới, thứ duy nhất để thắp sáng trong đêm đen chính là những chiếc nến nhỏ bé. Dù ở phương Đông hay phương Tây, nến được coi là một biểu tượng khai sáng đức tin, hướng về Chân-Thiện-Mỹ. Chính vì vậy, trong Phật giáo, Ki-tô giáo hay nhiều tín ngưỡng, những ngọn nến đủ màu sắc kích cỡ được đốt lên trong suốt thời gian lễ hội tôn giáo.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 1

Những chiếc nến thủ công đầu tiên được dâng lên các đấng linh thiêng, tượng trưng cho sự thành tâm và ước nguyện của người làm nến sẽ trở thành hiện thực khi cây nến cháy hết.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 2

Những thời gian sau, nến thủ công thường được sử dụng trong những bữa tiệc của vua chúa Châu Âu, thể hiện sự thịnh vượng, sang trọng và tinh tế trong gu nghệ thuật của người tổ chức tiệc.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 3

Ngày nay, nến không còn được sử dụng với mục đích chiếu sáng như công dụng ban đầu của nó nữa. 

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 4

Theo lịch sử thì những người La Mã cổ là người phát minh ra nến. Họ tạo ra nến bằng cách đổ mỡ vào các ống giấy cuộn tròn. Nhưng những người Trung Quốc lại cho rằng họ mới là người sử dụng nến đầu tiên, và khác với người La Mã, họ dùng các ống bằng bánh bột gạo, một dạng như bánh đa nem ngày nay.

Các loại mỡ cũng được thay thế dần và đến nay loại nhiên liệu được sử dụng là parafin, một tổ hợp các hydrocarbon bão hòa, cháy chậm và không gây mùi như các loại dầu mỡ khác.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 5

Ngày lễ Hanukkah của người Do thái còn được gọi là lễ hội ánh sáng và được thể hiện bằng nghi thức đốt nến truyền thống với tám cây nến lớn, mỗi cây cháy hết trong một ngày và truyền thống này có từ cách đây gần 2200 năm.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 6

Nến ngày nay trở thành vật dụng trang trí, thể hiện sự lãng mạn cũng như ấm áp.

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 7

Nến không đơn giản là vật thắp sáng thống thường, nhờ sự tinh xảo mà một số nến còn được coi như một sản phẩm nghệ thuật. Chỉ là một vật dụng nhỏ bé nhưng cây nến có thể tạo được điểm nhấn trong trang trí nội thất, tạo cho nhà bạn một khung ảnh thật trữ tình và lãng mạn. Nến được tạo ra bởi sự đa dạng về màu sắc, kích thước, hình dạng và kiểu cách, tất cả những điều đó không thể thiếu trong những ý tưởng trang hoàng được tô điểm làm nổi bật đôi khi chỉ với một cây nến. 

nen thu cong - cau chuyen cua nghe thuat an trong tung tho sap - 8

Những điều kỳ bí tại Ấn Độ đến nay vẫn chưa có lời giải
Ấn Độ là một vùng đất đầy những điều kỳ diệu. Nhiều tuyệt tác nhân tạo và tự nhiên tồn tại ở nơi đây luôn khiến mọi người kinh ngạc, thắc mắc và thậm...

Theo Mạc Vi (TH) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Video khéo tay hay làm