Ngôi chùa có lá sen khổng lồ rộng 3 mét, có thể cho người nặng 80kg đứng lên

H.M Ngày 05/04/2021 15:48 PM (GMT+7)

Những chiếc lá sen khổng lồ cực kỳ đặc biệt này khiến nhiều du khách tò mò tìm đến để chụp ảnh cùng.

Chùa Phước Kiển (còn được gọi là Phước Kiển Tự, Đồng Tháp) được xây dựng trước thời vua Thiệu Trị, là cơ sở hoạt động cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tuy nhiên, người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen vua” bởi ở đây có nhiều cây sen khổng lồ vô cùng đặc biệt trong ao chùa.

Chùa Phước Kiển có 2 ao sen, ao nhỏ ở trước cổng và ao lớn nằm ở phía sau. Hai cái ao này đều từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen, súng được sư trụ trì đem trồng, nhưng nổi bật là loài sen lạ có lá đường kính từ 1,5 - 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao 2 - 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt.

Ngôi chùa có lá sen khổng lồ rộng 3 mét, có thể cho người nặng 80kg đứng lên - 1

Mặt trên của lá sen nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Điều thu hút khách du lịch đến ngôi chùa này chính là những chiếc lá sen trưởng thành có thể chịu được sức nặng của một người có trọng lượng tối đa 80kg.

Ngôi chùa có lá sen khổng lồ rộng 3 mét, có thể cho người nặng 80kg đứng lên - 3

Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, loài sen lạ này xuất hiện trong ao vào năm 1992. Không ai biết tên của nó, chỉ nghe người dân trong vùng thường gọi là sen vua, sen nia, cây nong tầm… Vào mùa khô, lá sen chỉ to 1 - 1,5m nhưng vào mùa mưa, “no nước”, lá sen có thể nở rộng gần 3m, 3 tháng sau mới tàn. Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày nở 2 lần, chuyển màu liên tục.

Ngôi chùa có lá sen khổng lồ rộng 3 mét, có thể cho người nặng 80kg đứng lên - 4

Sư trụ trì cũng chia sẻ: “Hoa nở lần đầu vào khoảng 6h tối tỏa hương thơm ngát đến 12h sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3h hoa lại nở, đến khoảng 4 - 5h chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm”.

Loại sen lạ này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Ngôi chùa có lá sen khổng lồ rộng 3 mét, có thể cho người nặng 80kg đứng lên - 5

Nhiều người xem ảnh trên mạng thì chưa tin, phải đến nhìn tận mắt vẫn khó lòng tin được một người có thể đứng trên chiếc lá sen mỏng manh ấy. Trên mỗi chiếc lá sen được đặt một tấm ván tròn bởi lá sen rất giòn. Với sự hỗ trợ này, một người trong lượng 80kg vẫn có thể đứng trên lá sen khổng lồ một cách an toàn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ngoi-chua-co-la-sen-khong-lo-rong-3-met-co-the-cho...

6 đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp, có món ăn chỉ nơi này mới có nên nhất định phải thử
Nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, quýt,… là những đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp mà du khách nên thử khi đến tham quan.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Miền Tây