Nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, quýt,… là những đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp mà du khách nên thử khi đến tham quan.
Nem Lai Vung
Gắn liền với địa danh huyện Lai Vung, từ lâu đã vang danh khắp cả nước. Đặc biệt, nó được công nhận là Top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012.
Nem Lai Vung có hương vị thơm ngon, độc đáo. Nguyên liệu để làm nem gồm có thịt lợn nạc xay nhuyễn, bì lợn thái nhỏ trộn với thính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt… Sau đó người dân sẽ trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi gói lại bằng lá chùm ruột hoặc lá vông non. Sau đó, họ gói thêm một lớp bằng lá chuối, buộc bằng dây lạt. Nem sau khi gói lại để vài ngày cho lên men là có thể dùng được.
Bánh phồng tôm Sa Giang
Nó được chế biến từ bột khoai mì tinh chế, tôm xay nhuyễn, hạt tiêu đập dập và các gia vị như đường, muối… Tất cả sau khi trộn với nhau sẽ nhồi trong chiếc túi vải hình ống rồi đưa vào nồi hấp.
Sau khi hấp chín, cây bột trên sẽ được cắt thành từng lát tròn mỏng, đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và cung cấp ra thị trường. Nó có nhiều loại như bánh phồng mực, bánh phồng cá basa, bánh phồng cua… Khi thưởng thức, du khách chỉ cần lấy bánh chiên với dầu ăn, đợi nó phồng to ra.
Hiện đặc sản này đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc tươi mang về sẽ được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá để cả vảy rồi lấy muối hạt rửa lại, để ráo nước. Sau đó người dân Đồng Tháp dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng.
Cá lóc nướng chín, gỡ thịt cá cuốn cùng với lá sen non và chấm nước mắm me tạo ra hương vị thơm ngọt mùi thịt cá, thanh thanh của lá sen non.
Hủ tiếu Sa Đéc
Món ăn này độc đáo ở nguyên liệu làm bánh và nước dùng. Sợi bánh được làm từ bột gạo Sa Đéc, loại bột nổi tiếng hơn 100 năm nay. Nước dùng được nấu bằng xương ống lợn và một số gia vị bí truyền tạo ra hương vị thơm, ngọt đậm đà.
Tô hủ tiếu hấp dẫn thực khách với nước dùng trong, sợi bánh trắng mịn, ngọt mà không bở; điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, tôm cùng với các loại rau sống.
Quýt hồng Lai Vung
Loại quả này nổi bật với hương vị thơm, ngọt, vỏ mỏng và ít hạt. Nó được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu.
Hiện nay, quýt hồng Lai Vung được phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi một số nước trên thế giới.
Kẹo chuối
Là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp. Nó được làm từ nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường…
Chuối sau khi hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên rồi ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng. Dừa khô bào mỏng, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị đường cát và bánh phồng sữa… Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi sên mứt cho đến khi không dính chảo nữa.
Sau khi sên mứt, trải lên mẹt tre một lớp ni lông, tiếp đến là bánh tráng sữa, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn.