Không chỉ nổi tiếng với những món mứt hoa quả ngọt ngào, ẩm thực tại Đà Lạt cũng biết cách gây thương nhớ với du khách bằng sự đậm đà, hoà quyện hài hoà giữa hương vị chua, cay, mặn, ngọt.
Đà Lạt - thành phố ngàn hoa nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, khung cảnh thơ mộng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Nhờ thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, cảnh quan, từ đó văn hoá ẩm thực nơi đây nổi tiếng với những món ngon mang đậm nét đặc trưng của người Đà Lạt làm du khách mê mẩn. Dưới đây sẽ là 5 món ăn không thể bỏ qua khi ghé đến du lịch tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).
Bánh căn Đà Lạt
Bánh căn là một trong những món ngon tại TP. Đà Lạt mà chắc chắn bạn nên dành thời gian thưởng thức cùng người thân, bạn bè mỗi dịp đến du lịch ở thành phố sương mù. Với không khí se lạnh, món ăn nghi ngút khói này là lựa chọn hoàn hảo.
Bánh căn được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn đất nung, bán theo một cặp được gập lại. Bánh căn nhân truyền thống bên trong là trứng cút hoặc trứng gà. Một số quán sẽ cho thực khách thêm lựa chọn khi phần nhân được thêm thịt, hải sản hay trứng muối để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.
Mùi thơm của những chiếc bánh cháy cạnh trong khuôn đất sẽ làm bạn ấn tượng.
Bánh căn Đà Lạt ăn kèm với nước mắm cùng xoài sống, đu đủ bào sợi pha cùng nước xíu mại có vị ngọt thanh khi được ninh từ xương. “Spotlight” trong chén nước chấm sẽ là viên xíu mại thơm, mềm được làm thủ công giúp bánh căn thêm vị ngon.
Một phần bánh căn có khoảng 10 chiếc, giá dao động từ 40,000 - 60,000 đồng tuỳ theo nguyên liệu chính là trứng, thịt hay hải sản.
Bánh tráng nướng
Tuy chỉ là món ăn vặt bình thường nhưng bánh tráng nướng ở Đà Lạt được xem là món ăn “đặc sản”. Bởi lẽ, với khí trời se lạnh ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức món bánh tráng nướng giòn tan, thơm béo sẽ là trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách.
Người Đà Lạt rất biết cách níu chân du khách khi sáng tạo ra nhiều sự kết hợp tưởng chừng như không thể. Chẳng hạn, bánh tráng nướng gà cay phô mai hay kết hợp giữa trứng lòng đào, xúc xích và chà bông… làm món ăn ngon hơn gấp nhiều lần.
Tuy chỉ là món ăn vặt nhưng bánh tráng nướng ở Đà Lạt có độ ngon khó cưỡng.
Được chế biến bằng những nguyên liệu đơn giản nhưng bánh tráng nướng mang hương vị thơm ngon, không bị ngán. Vị mặn của chà bông kết hợp cùng vị béo của phô mai hay mayonnaise tạo nên sức hút của món ăn này.
Với mức giá dao động từ 20,000 - 30,000 đồng, bánh tráng nướng là món ăn khó có thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố sương mù.
Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà là một nét đặc trưng của ẩm thực TP. Đà Lạt. Đây là một món ăn quen thuộc đối với người dân địa phương. Thịt gà giòn dai, trộn cùng bánh ướt bột gạo mềm cùng nước mắm chua ngọt, hành tây, hành khô phi thơm tạo nên một hương vị lạ nhưng đầy mê hoặc trong lòng thực khách.
Bánh ướt lòng gà là món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Lạt.
Nguyên liệu của món ngon này bao gồm bánh ướt, gỏi gà xé phay, lòng gà và lòng heo, rau răm, hành tây, trứng gà non. Tất cả được kết hợp tạo thành một phần bánh ướt đầy màu sắc, hấp dẫn. Du khách có thể lựa chọn phần trộn sẵn hoặc chọn một phần gỏi gà lớn để ăn cùng gia đình, bạn bè.
Bánh ướt lòng gà có mức giá khoảng 30,000 - 50,000 đồng cho một phần. Gia đình hay hội bạn từ 3 - 4 thành viên có thể chọn ăn kèm gỏi gà với mức giá dao động từ 150,000 - 200,000 đồng.
Lẩu gà lá é
Tuy là đặc sản của Phú Yên nhưng lẩu gà lá é ở TP. Đà Lạt mang hương vị thơm ngon, đậm đà thích hợp cho những ngày mưa. Dưới cơn mưa phùn đặc trưng của thành phố ngàn hoa, cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nồi lẩu gà lá é nước lẩu ngọt thanh kết hợp với độ cay nồng của ớt hiểm tạo nên sự ấm áp, gắn kết.
Lẩu gà lá é phải ăn kèm với ớt xanh cùng muối tiêu chanh sẽ giúp món ngon tròn vị.
Vì địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi phát triển cây trồng nên các loại rau ăn kèm với lẩu luôn tươi xanh, tạo nên độ ngon cho món ăn như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau mồng tơi. Món lẩu ngon khi sử dụng nguyên liệu gà ta, thịt gà sẽ mềm và có độ dai nhất định. Lá é – một loại rau thơm đặc trưng không thể thiếu trong món ăn này, mùi hương nhẹ nhàng, có độ chua nhẹ. Nước dùng được hầm từ xương gà, thêm sả, gừng, hành tím để tạo nên hương vị đậm đà. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên độ ngon cho món lẩu gà lá é.
Lẩu gà lá é là món ăn thích hợp để ăn trong thời tiết se lạnh của TP. Đà Lạt, mỗi phần lẩu gà có mức giá dao động từ 150,000 - 300,000 đồng.
Kem bơ Đà Lạt
Đà Lạt còn gây thương nhớ cùng món kem bơ mát lạnh. Bơ được dùng làm kem bao giờ cũng là bơ sáp, tươi và chín vừa. Vì thế, một muỗng kem bơ khi vừa vào khoang miệng, du khách sẽ cảm nhận được độ mịn của bơ cùng hòa quyện với độ béo của kem tạo nên vị ngon khó quên.
Sự kết hợp giữa bơ béo ngậy với kem mát lạnh tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời.
Thông thường, ở phía trên phần kem sẽ được rắc dừa khô và đậu phộng làm cho món kem bơ tròn vị, không bị ngấy. Kem bơ là món ăn có thể tìm thấy ở khắp đường phố của TP. Đà Lạt với mức giá chỉ từ 20,000 đồng/phần.