Khi có cơ hội ghé thăm vùng Bảy Núi tâm linh hãy thử ngay những món ngon dưới đây để tận hưởng văn hoá ẩm thực đặc biệt chỉ có ở An Giang.
Vùng núi Thất Sơn hay còn được biết đến với tên gọi Bảy Núi là vùng địa linh nổi tiếng gồm 7 ngọn núi là Thiên Sơn Cấm, Liên hoa Sơn, Ngọa Long Sơn, Ngũ Hồ Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Anh Vũ Sơn, Thủy Đài Sơn trải dài huyện Tịnh Biên đến huyện Tri Tôn của tỉnh An Giang. Toạ độ này thu hút khách du lịch với khung cảnh sông nước hữu tình, núi non hoang sơ, hùng vĩ. Đây là vùng đất của nhiều đồng bào dân tộc anh em như người Kinh, Hoa, Chăm, Khmer… cùng sinh sống. Vì thế, văn hoá và ẩm thực nơi đây mang sự đa dạng, phong phú thu hút sự tò mò, thích thú của khách du lịch.
Với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên vùng đất Thất Sơn có nguồn cá tôm dồi dào, đa dạng các loại rau đặc trưng của vùng sông nước. Từ đó, các món ăn món ở đây là sự kết tinh và dung hoà của nhiều loại nguyên liệu, gia vị đặc biệt cùng các loại rau đậm chất sông nước Nam Bộ.
Là vùng sông nước, phù sa trù phú nên ẩm thực tại An Giang luôn hấp dẫn vì sự đa dạng của các nguyên liệu và độ đậm đà của gia vị.
Vì thế khi đến vùng đất Thất Sơn Bảy Núi, du khách vừa có thể kết hợp giữa du lịch tâm linh, ghé thăm các ngôi chùa, đền thờ và khám phá nét văn hoá ẩm thực, đặc sản của tỉnh An Giang. Dưới đây là một số món ngon không thể bỏ qua khi có cơ hội đến tham quan, du ngoạn tại vùng đất này!
Đu đủ đâm
Đây là món ăn có xuất xứ từ Campuchia được người dân sống ở huyện Tri Tôn học hỏi cách chế biến, dần dần trở thành đặc sản An Giang, sở hữu hương vị mới mẻ.
Món đu đủ đâm là món ăn vặt đối với người dân địa phương, thường được bán từ sáng đến chiều.
Đu đủ đâm nổi tiếng với hương vị đậm đà khi hòa trộn giữa hương vị của đu đủ giòn sừng sực, ba khía thấm đẫm vị mặn ngọt và các loại rau thơm nức mũi. Đu đủ được dùng để chế biến phải là loại đu đủ chân vịt, được chọn lựa kỹ càng, chín đúng thời điểm. Đu đủ phải được bảo quản lạnh để giữ độ tươi và giòn.
Những miếng đu đủ được đâm trong cối không ngừng tay, hoà trộn với nước mắm đậm đà. Gia vị không thể thiếu của món gỏi đu đủ là tỏi, ớt xay nhuyễn cùng các gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
Bên cạnh món gỏi đu đủ, khách du lịch hãy một lần thử thưởng thức món thịt nướng xiên tre ở vùng Bảy Núi. Tuy đơn giản nhưng lại được ướp gia vị đậm đà, mùi vị khó quên.
Món đu đủ đâm có hương vị chua ngọt ở đầu lưỡi kết hợp cùng vị mặn vừa phải, sự hòa quyện cùng độ cay nồng của ớt tạo nên độ ngon hoàn hảo. Một phần đu đủ đâm tại vùng đất Thất Sơn chỉ dao động từ 30,000 đến 50,000 đồng.
Lẩu mắm
Mắm là đặc sản quá nổi tiếng với mùi thơm đặc trưng và hương vị hấp dẫn khi khách du lịch đến ghé thăm các khu vực như TP. Châu Đốc, huyện Tịnh Biên, huyện Tri Tôn. Do đó, các món ăn từ mắm ở vùng này cũng khá phong phú, điển hình là món lẩu mắm hấp dẫn nhiều thực khách gần xa.
An Giang - vùng đất nổi tiếng với các loại mắm đặc sản làm du khách mê mẩn với mùi thơm đặc trưng cùng hương vị khó quên. Đến đây, du khách không thể bỏ qua lẩu mắm, món ăn được chế biến với nhiều loại mắm khác nhau như mắm cá sặc, mắm cá chốt...
Món lẩu mắm sẽ ăn kèm cùng với cá basa, cá kèo hay tôm, mực, bạch tuộc. Bên cạnh đó, rau nhúng lẩu cũng là đặc điểm làm món ăn này bùng vị. Các loại rau đặc trưng của vùng sông nước khư bông súng, bông điên điển, rau đắng, cà tím… sẽ được dùng ăn cùng với lẩu mắm. Một nồi lẩu mắm ngon là sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt của cá, đậm đà của mắm và thịt, cùng với vị thanh mát của rau tạo nên hương vị hấp dẫn.
Một phần lẩu mắm dành cho 2-3 người ăn có mức giá khoảng 100,000 - 200,000 đồng tuỳ thuộc vào nguyên liệu và đa dạng của các món ăn kèm.
Gà đốt Ô Thum
Đặc sản cực kỳ nổi tiếng chiếm trọn cảm tình của các tín đồ đam mê ăn uống khi ghé thăm vùng Bảy Núi chính là gà đốt Ô Thum. Có nhiều du khách sẵn sàng lặn lội từ phương xa, chạy xe máy hàng tiếng đồng hồ để có thể thưởng thức món gà đốt trứ danh.
Để thưởng thức gà đốt Ô Thum chuẩn vị, du khách hãy tìm đến khu vực huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Món gà đốt Ô Thum thu hút không chỉ bởi chất liệu nguyên liệu mà còn nhờ vào bí quyết chế biến độc đáo từ người dân địa phương.
Nhiều du khách chấp nhận ngồi xe nhiều tiếng đồng hồ để đến thưởng thức món đặc sản vùng Tri Tôn - An Giang.
Ngoài những gia vị phổ biến như muối, đường, tỏi, sả và ớt, món ăn này còn sử dụng một thành phần đặc biệt là lá chúc. Cây lá chúc loài cây đặc trưng của vùng Thất Sơn Bảy Núi, khi thưởng thức lá có hương vị the nhẹ ở đầu lưỡi, tương tự như lá chanh nhưng lại thơm hơn và không có vị đắng. Người dân địa phương thường ướp gà cùng lá chúc trước khi thực hiện phương pháp đốt, tạo nên hương vị đặc trưng đậm đà và quyến rũ của món gà đốt Ô Thum.
Không phải gà công nghiệp, gà để chế biến món ăn này phải là loại gà đồ, mỗi con chỉ có trọng lượng khoảng từ 1,3kg đến 1,8kg.
Giá thành của món ăn này phụ thuộc vào kích cỡ của gà. Trung bình một con gà đốt Ô Thum cỡ nhỏ có giá từ 200,000 đồng/con, phù hợp cho 2-3 người ăn.