Nguyễn Nhật Ánh: 'Ngày nhỏ tôi nghĩ nhà văn là thần thánh'

Ngày 22/04/2014 01:20 AM (GMT+7)

Chiều ngày 20/4, tại Thư viện Quốc gia đã tổ chức giao lưu về đề tài văn học thiếu nhi với sự tham gia của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn best seller (có sách bán chạy nhất) của Việt Nam. Sở hữu gần 100 ấn phẩm đã xuất bản, nhà văn bật mí về 3 chất liệu để viết: ký ức, sự quan sát xung quanh và trí tưởng tượng. 

Ông cho biết cách viết riêng của mình: “Tôi biến hóa những kỷ niệm vào trang viết. Mỗi người trong cuộc đời đều có những vui buồn, sướng khổ. Sống tận cùng đến tất cả những cảm xúc của mình là chất liệu cho nhà văn". Chính vì vậy, Nguyễn Nhật Ánh đã viết về thiếu nhi như một lần lật giở ký ức của chính mình.

Nguyễn Nhật Ánh: Ngày nhỏ tôi nghĩ nhà văn là thần thánh - 1
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chụp ảnh kỷ niệm cùng diễn giả Thụy Anh (ở giữa).

Chia sẻ về những kỷ niệm thuở nhỏ, ông kể lại: “Lên lớp 5, khi đó sách rất hiếm hoi và tôi may mắn được đọc các tác phẩm kinh điển nhưKhông gia đình - Sans Famille và Những người khốn khổ - Victor Hugo. Lúc đó tôi nghĩ nhà văn - để viết ra những câu chuyện đó họ không phải là người thật, họ là thần thánh”.

Ước mơ trở thành nhà văn nhen nhóm trong Nguyễn Nhật Ánh khi đọc tác phẩm từ những cây bút đại thụ. Vì vậy, trong buổi trò chuyện với các bạn nhỏ, ông mong muốn sẽ tạo động lực để có thêm nhiều nhà văn trong tương lai.

Nguyễn Nhật Ánh: Ngày nhỏ tôi nghĩ nhà văn là thần thánh - 2
Nguyễn Nhật Ánh ký sách, trao tận tay cho từng em nhỏ.

Nhân Ngày sách Việt Nam 21/4, Nguyễn Nhật Ánh giới thiệu tác phẩm mới Chúc một ngày tốt lành (NXB Trẻ). Với tổng số lượng in 65.000 bản, đây đang cuốn sách văn học thiếu nhi bán chạy nhất trong ngày hội sách năm nay.

Nhà văn đã viết những dòng rất trong sáng, chạm đến trái tim của thiếu nhi: “Bọn trẻ trước khi đi ngủ, vẫn có thể hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành, dẫu ngày hôm đó chỉ còn có một mẩu. Ờ, một mẩu có khi chừng 30 phút thôi nhưng nếu đó là một mẩu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp”.

Trả lời độc giả về cảm xúc khi viết cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ: “Vì tôi viết cho chính mình nên cuốn sách này đã lồng ghép những trải nghiệm, suy tư của người lớn - những điều có thể nói là tổng kết kinh nghiệm sống. Tôi viết nó một cách thoải mái. Đây không đơn thuần chỉ là cuốn sách viết cho thiếu nhi. Ở chỗ này nó dành cho trẻ con, ở chỗ khác lại dành cho những người đã từng là trẻ con. Do vậy, với cuốn sách, tôi cảm thấy thú vị, không bị gò bó ở đối tượng”.

Nguyễn Nhật Ánh: Ngày nhỏ tôi nghĩ nhà văn là thần thánh - 3
Nhiều độc giả xếp hàng dài đợi ký sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Sau buổi giao lưu, hàng trăm độc giả đã xếp hàng lần lượt chờ được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kí tặng sách. “Tận mắt chứng kiến tình cảm của độc giả Thủ đô khiến tôi thấy hạnh phúc”, nhà văn tâm sự.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nguyễn Nhật Ánh