Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy: ngọn lửa đã thiêu rụi những gì?

Ngày 16/04/2019 11:43 AM (GMT+7)

Một trong những biểu tượng văn hóa đáng tự hào nhất nước Pháp đã bị hỏa hoạn vào chiều tối qua. Nhiều người dân vô cùng bàng hoàng khi chứng kiến Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa.

Chiều tối ngày 15/4, trận hỏa hoạn nghiêm trọng khiến Nhà thờ Đức Bà Paris - một trong những biểu tượng của nước Pháp bị tổn thất nặng nề. Phần cột và đỉnh tháp của toà nhà có niên đại 850 năm này đã bị thiêu rụi và sụp đổ.

Một biểu tượng đã đứng vững hàng trăm năm, nguyên vẹn sau cả hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và hai nhưng lại hư hỏng nặng sau một trận hỏa hoạn khiến cho người dân nước Pháp cùng những người yêu văn hóa thế giới vô cùng bàng hoàng. Bên trong nơi này cất giữ rất nhiều báu vật có ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn lao mà nhiều người băn khoăn không biết chúng có an toàn hay không.

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 1

Bà Anne Hidaldo - thị trưởng Paris - chia sẻ với CNN rằng các tác phẩm nghệ thuật lớn và những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn. "Vương miện gai bằng vàng, áo choàng của nhà vua của Saint Louis, vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, và một mảnh của Thánh giá Đích thực hiện đã về nơi an toàn". 

Ngọn tháp Mũi tên cao 93m đã sụp đổ và 2/3 mái bị sập nhưng toàn bộ cấu trúc, mặt tiền, khu hậu, 2 tháp chuông và những gì được coi như quý giá nhất như tranh cổ, tượng đồng... đã được cứu. Vậy bên trong nơi này có những bảo vật gì đã làm nên biểu tượng văn hóa nước Pháp suốt 850 năm qua?

Tháp đôi Gothic

Khi đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris, tất cả du khách đều phải trầm trồ ngước lên ngắm nhìn 2 tòa tháp Gothic nằm ở phía tây của khối kiến trúc. Trước khi tháp Eiffel được xây dựng, đây chính là công trình cao nhất Paris và cũng là niềm tự hào của người dân nước Pháp.

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 2

Hai tòa tháp bắt đầu được xây dựng từ năm 1200. Tòa tháp phía Bắc đã phải mất 40 năm để hoàn thành và 19 năm sau tòa tháp phía Nam mới được xây dựng xong. Cả hai tòa tháp cao 68m, bao gồm 387 bậc thang. Đứng từ trên đỉnh ngọn tháp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Paris.

Cửa sổ hoa hồng

Ba bộ ô kính hình hoa hồng có từ thế kỷ 13 của Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những điểm đặc biệt của khối kiến trúc này. Rất nhiều du khách đến đây chỉ để ngắm nghía những ô cửa đầy màu sắc vô cùng đặc biệt này. Cửa sổ hoa hồng là loại cửa sổ tròn, trang trí hướng tâm kiểu hoa hồng và là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc Gothic. 

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 3

Cửa sổ đầu tiên và nhỏ nhất trong bộ 3 nằm ở mặt tiền phía tây đã tồn tại từ khoảng năm 1225, có thiết kế hài hòa với kiến trúc đá xung quanh. Cửa sổ phía nam khá "khổng lồ" với đường kính 13m, làm từ 84 tấm kính. Tuy nhiên những vụ cháy trước đây đã khiến cửa sổ này bị hư hỏng, phần kính màu nguyên bản đã bị thay thế.

Hiện chưa rõ những ô kính đặc biệt này có còn giữ lại được sau vụ hỏa hoạn không.

Những linh vật Gargoyle

Trên quãng đường chinh phục 387 bậc thang của tòa tháp đôi, du khách đến với Nhà thờ Đức Bà sẽ được ngắm nghía những linh vật Gargoyle - một hình thức điêu khắc trang trí dưới dạng sinh vật kì quái trong truyền thuyết, thường kết hợp đặc điểm của nhiều loài vật có thật. 

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 4

Trong đó, nổi tiếng nhất ở Nhà thờ Đức Bà Paris là linh vật "Stryge" có đôi cánh, ngồi vắt vẻo trên đỉnh tòa nhà và chống cằm suy tư nhìn xuống phố... 

Ngọn tháp Mũi tên

Ngọn lửa chiều tối ngày 15/4 đã thiêu rụi ngọn tháp hình mũi tên - biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngọn tháp này được xây dựng từ thế kỷ 12 cùng lối kiến trúc Gothic đặc trưng. 

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 5

Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh đã lên tiếng sau thông tin ngọn tháp bị phá hủy: "Việc mái nhà và ngọn tháp bị thiêu cháy, có khả năng là cả khung vòm bằng đá nữa, là những mất mát to lớn không thể nào thay thế đối với di sản kiến trúc Gothic Pháp. Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Pháp và những người yêu thích di sản văn hóa từ khắp nơi trên thế giới".

Chuông

Khi nhắc tới nhà thờ, người ta không thể quên những tiếng chuông rung. Nhà thờ Đức Bà Paris có đến 10 chiếc chuông. Năm 1685, chiếc chuông lớn nhất được đặt theo tên Thánh là Emmanuel, nặng 23 tấn bắt đầu được đặt lên tháp nam.

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 6

Năm 2013, trong lễ kỷ niệm 850 năm ngày khánh thành, Nhà thờ đã đúc lại những chiếc chuông nhỏ hơn ở tháp bắc. Mỗi chiếc chuông này đều được đặt theo tên Thánh, nguyên liệu để đúc chuông chính là những viên đạn đại bác từ thời Cách mạng Pháp được đun nóng chảy.

Các thánh tích của Chúa Giê-su

nha tho duc ba paris bi chay: ngon lua da thieu rui nhung gi? - 7

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi gìn giữ 3 thánh tích cho "Lòng đam mê" của Chúa Giê-su, bao gồm Thánh giá, một chiếc đinh và Vương miện gai (Crown of Thorns). Theo CNN, hiện tại vương miện gai, áo choàng của vua Saint Louis cùng một số vật phẩm vô giá khác đã được đưa đến nơi an toàn sau trận hỏa hoạn.

Quý cô Hamilton: Nữ thần của Châu Âu trở thành kẻ thứ 3, nướng đời trong rượu và bài bạc
Lần đầu gặp nhau, Emma lộng lẫy đã bị Nelson mê hoặc đến nỗi phải thốt lên "Lạy Chúa tôi, đây là điều có thể xảy ra ư?!" Một cuộc gặp gỡ định mệnh....
Theo H.M (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Âu
Tin hay đừng bỏ lỡ