Advertisement

Nhà giáo huyền thoại Nguyễn Ngọc Ký ra mắt "Tâm huyết trao đời" trong ngày mừng thọ 70

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – người viết “Bài ca sư phạm” bằng đôi chân diệu kỳ vừa cho ra mắt cuốn tự truyện “Tâm huyết trao đời” trong ngày bước sang tuổi 70.

Advertisement

Sáng ngày 2.7.2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhà văn – Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã tổ chức buổi giao lưu, ra mắt cuốn tự truyện Tâm huyết trao đời được ông viết với thời gian gần 47 năm. 

Trong buổi giao lưu, nhiều thế hệ học trò, đồng hương quê Hải Hậu (Nam Định) cùng đông đảo bạn đọc đã đến chúc mừng cuốn sách mới, đồng thời mừng tuổi 70 cho Nhà văn – Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. 

nha giao huyen thoai nguyen ngoc ky ra mat "tam huyet trao doi" trong ngay mung tho 70 - 1

"Tâm huyết trao đời" - Cuốn sách cuối cùng trong bộ ba hồi ký cuộc đời Nhà văn - Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định. Năm lên 4 tuổi, không may bị bệnh, liệt cả hai tay, ông không còn điều kiện để được ăn học, vui chơi, phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác.

Trong cuộc sống, có những con người sinh ra đã phải chịu số phận rủi ro, bất hạnh, tưởng chừng như họ chỉ sống lay lắt, hoặc không thể tồn tại mà không có sự giúp đỡ của người khác. Thế nhưng, cũng không ít người không cam chịu những thiệt thòi của số phận, mà khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Họ không chỉ tìm cho mình một ánh lửa niềm tin để tồn tại mà còn "truyền lửa" cho nhiều người lành lặn khác. 

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một con người như thế.

nha giao huyen thoai nguyen ngoc ky ra mat "tam huyet trao doi" trong ngay mung tho 70 - 2

Thầy Nguyễn Ngọc Ký dùng chân để ký tặng sách cho độc giả

Suốt 70 năm qua, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã không ngừng cố gắng vươn lên để đạt được ước mơ và liên tục tỏa sáng. Thời niên thiếu, ông phấn đấu trở thành học sinh giỏi, hai lần được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người; trên bục giảng ông đã giành giải nhất trong hội giảng mùa xuân năm 1983 tỉnh Hà Nam Ninh, có đồ dùng dạy học đoạt giải toàn quốc; được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú; 3 lần được gặp cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng…

Bước vào tuổi 70, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã phải trải qua 7 năm chạy thận nhưng tâm huyết vẫn ngùn ngụt cháy. Thầy cố gắng hoàn thành cuốn tự truyện cuối cùng trong bộ ba hồi ký cuộc đời mình – cuốn “Tâm huyết trao đời”. Cuốn sách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. 

nha giao huyen thoai nguyen ngoc ky ra mat "tam huyet trao doi" trong ngay mung tho 70 - 3

Gia đình thầy Nguyễn Ngọc Ký quây quần hạnh phúc trong tiệc sinh nhật của thầy

Cuốn tự truyện “Tâm huyết trao đời” bao gồm gần năm mươi câu chuyện, bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, theo lời khuyên của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học. Rồi thầy trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, và nghỉ hưu năm 2005.

Cuốn sách giúp bạn đọc càng thêm ngưỡng mộ một con người tuy bị tàn tật về thân thể, nhưng mạnh mẽ về trí tuệ, tinh thần, có lòng tha thiết yêu đời, yêu nghề. Trên hết là tinh thần kiên cường vượt lên thử thách nghiệt ngã của số phận và làm nên những điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể làm được.

nha giao huyen thoai nguyen ngoc ky ra mat "tam huyet trao doi" trong ngay mung tho 70 - 4

Bạn bè, đồng hương, học trò và độc giả đến chúc mừng cuốn sách mới và mừng tuổi mới cho thầy Nguyễn Ngọc Ký

Mỗi chương sách là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của Thầy - một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm… Tâm huyết trao đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký thực sự truyền cảm hứng và lòng dũng cảm cho mọi người để đối đầu và vượt lên nghịch cảnh. 

Theo Minh Tuệ (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tác giả nổi bật
Advertisement
Advertisement