Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ

Ngày 18/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

Từng gây sốt với cuốn sách Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!, vừa qua nhà báo Thu Hà đã trở lại với tác phẩm Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc.

Nhắc đến Thu Hà hay Mẹ Xu-Sim, hầu hết mọi người đều biết đến chị với hình ảnh một hot-mom, một blogger với những chia sẻ độc đáo về nuôi dạy con đã nhận được hàng triệu lượt like, share trên mạng. Ít ai biết rằng, chị đã dành nhiều năm công tác tại tờ báo tuổi teen lớn nhất Việt Nam: Hoa học trò.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 1

Chân dung mẹ Su Xim ngoài đời

Thời đại công nghệ thông tin du nhập, internet quá dễ dàng tiếp cận, thế hệ cuối 9x, 10x đã có nhiều phương tiện để đọc, xem, giải trí hơn. Nhưng với những lứa teen 8x đầu 9x năm ấy, Hoa học trò là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Rất nhiều cây bút có cá tính hiện nay đều có xuất phát điểm là cộng tác viên của tờ báo dành cho giới trẻ hàng đầu này.

Trải qua gần hai thập kỷ lắng nghe, chứng kiến những câu chuyện của lứa teen hết lớp này đến lớp khác, chị Thu Hà đã đúc kết và viết nên cuốn sách có cái tên đầy thân thương: Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc. Thông qua ấn phẩm, chị muốn gửi lời khuyên tới không riêng các bạn trẻ mà còn dành cho bất cứ ai quan tâm đến lứa tuổi vừa căng tràn nhựa sống cũng như đầy rẫy mâu thuẫn này.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 2

- Trải qua 17 năm tại tòa soạn báo Hoa Học Trò, chị nhận thấy trăn trở của những thanh thiếu niên 8x, 9x, và 10x đã thay đổi theo thời gian như thế nào?

Thời nào teen cũng cô đơn và hoang mang. Tuy nhiên cái cô đơn và hoang mang của ngày xưa thì có thể do thiếu thông tin, còn ngày nay do quá thừa thông tin. Thừa hay thiếu thông tin đều là nguy hiểm.

- Có những hoang mang nào là cố hữu? Những lo lắng nào là do ảnh hưởng của thời cuộc?

Hoang mang cố hữu là khoảng cách thế hệ. Thời nào thì cách nghĩ cách làm của người trẻ và người lớn ba mẹ ông bà thầy cô cũng đều "lệch pha" nhau. Thời nào thì những hoang mang của tuổi teen cũng thường không được ghi nhận và coi trọng. Điều này ở các thế hệ trước, ba mẹ chúng ta cũng đã từng bị y như vậy.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 3

Ảnh hưởng của thời cuộc là bây giờ chúng ta đang bị bội thực thông tin. Bây giờ các em được tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài quá dễ dàng và có phần thiếu chọn lọc. Do đó, teen có những mâu thuẫn, và thậm chí nghi ngờ, thậm chí phủ nhận tất thảy những gì người lớn đang nói.

- Nói một chút về nỗi cô đơn, những chương trình tâm sự luôn nhận được những câu chuyện mà người chia sẻ không thể kể với ai. Theo chị, điều gì tạo nên sự cô đơn suốt những năm tháng thanh xuân của họ?

Tôi nghĩ vì xã hội chúng ta thường chỉ kính trọng người già nhưng lại thiếu sự tôn trọng người trẻ. Và do chính thế hệ trước cũng đang hoang mang trong sự thay đổi của thời cuộc, các giá trị - lý tưởng bị chao đảo. Họ cũng bận rộn lo lắng cho sự trăn trở của chính họ. 

Thế nên tuy vẫn sống trong cùng ngôi nhà, cùng ăn cơm, nhưng những đứa trẻ mới lớn gần như là đối tượng bị bỏ rơi, rất cô đơn trong chính ngôi nhà mình.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 4

Tác giả - nhà báo Thu Hà chia sẻ trước các độc giả trong buổi ra mắt sách Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc

- Tuổi trẻ thì nên trải nghiệm, nhưng có phải tất cả mọi trải nghiệm đều khiến con người ta trưởng thành không? Làm sao để biết đâu là trải nghiệm và đâu là cạm bẫy?

Mọi cái đều có thể là cạm bẫy. Người lớn cũng gặp nhũng cạm bẫy nhiều không kém tuổi trẻ, thậm chí nếu thời tuổi trẻ quá bình yên có thể lớn phải trả giá nhiều hơn.

Ai cũng phải tự trả học phí cho mình. Nhưng càng hiểu biết, càng đọc nhiều, đi và trải nghiệm nhiều thì càng tránh được những cạm bẫy không đáng. Càng bao bọc càng vụng dại và càng dễ phạm phải sai lầm nghiêm trọng.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 5

- Đã có rất nhiều cuốn sách viết cho những người trẻ, Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc của chị liệu có đem lại điều gì khác biệt?

Tôi thấy sách cho tuổi teen và người trẻ vẫn còn thiếu. Tuổi nhi đồng, mẫu giáo rất nhiều sách, được in rất đẹp, sách dịch từ nước ngoài cho tuổi này cũng rất công phu. Nhưng vào phổ thông và đại học thì ít sách hơn hẳn, và càng ít sách được viết từ thực tế xã hội Việt Nam hiện đại.

Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc là cuốn sách ghi chép lại những trải nghiệm chân thực từ đời sống xã hội Việt Nam ngay ở đây, ngay lúc này, là tập hợp những vấn đề được tuổi trẻ hỏi nhiều nhất, trăn trở và vướng mắc nhiều nhất.

Trăn trở của bà mẹ Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết: Chúng ta thường thiếu tôn trọng người trẻ - 6

"Những câu chuyện trong Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc hoàn toàn là những câu chuyện thật - của chính tôi hoặc của những nhân vật mà tôi đã phỏng vấn và ghi nhận trên chặng đường gần 20 năm làm báo của mình." - Nữ tác giả cho biết

- Ai cũng nhắc đến "hạnh phúc", nhưng rất nhiều người không định nghĩa được "hạnh phúc" của mình. Hạnh phúc đối với chị Thu Hà là gì?

Chính bản thân tôi cũng không có một định nghĩa chính xác và bất biến về hạnh phúc mà. Tôi thấy mỗi thời điểm tôi lại nghĩ về hạnh phúc theo những cách khác nhau.

Có lúc tôi thấy mình đạt được một tiến bộ nho nhỏ nào đó bằng nỗ lực của mình, đó là lúc hạnh phúc.

Có lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là nhìn con ăn ngon hoặc ngủ ngon bên mình.

Có lúc hạnh phúc là được ngồi nói chuyện những câu chuyện nhảm nhí vô thưởng vô phạt bên lũ bạn thân.

Có lúc hạnh phúc là khi mình biết xung quanh mình có những người bạn tốt mà mình có thể dốc hết ruột gan, có thể phơi bày cả những khoảng tối nhất bên trong mình ra mà không sợ bị bạn phản bội.

Hạnh phúc là khi mình biết mình đang an toàn trong sự yêu thương của mọi người.

Hạnh phúc là khi mình hiểu mình và thương mình hơn.

- Thu Hà -

Hạnh phúc là khi mình thật thà với những cảm xúc bên trong mình của mình, vui thì được cười, buồn thì được khóc, giận giữ thì được quát ầm lên, sai lầm thì được bộc lộ và tha thứ, được vỗ về. 

- Cuốn sách Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc như một cuốn cẩm nang chia sẻ của chị về cách làm người tử tế, cách tìm thấy hạnh phúc. Nhưng nều phải chọn 5 điều ưu tiên nhất để thực hiện, chị sẽ chọn những điều nào?

Không phải là cẩm nang đâu. Chỉ là những câu chuyện về cuộc sống của một người trẻ trên hành trình tìm và định vị chính mình trong cuộc sống này.

Ví dụ như hãy trở thành một người thú vị.

Ví dụ như hãy học hỏi không ngừng và nỗ lực không ngừng.

Ví dụ như hãy yêu và đừng chết vì thiếu hiểu biết.

Ví dụ nếu không hợp hãy chia tay nhưng đừng làm tổn thương mình và người khác.

Ví dụ hãy hiểu và thương ba mẹ mình, thương chính mình, đừng kết tội ai.

Cảm ơn chị Thu Hà vì những chia sẻ trên!

Con nghĩ đi, mẹ không biết: Hãy là người mẹ cực chất của con!
"Con nghĩ đi, mẹ không biết" là cuốn cẩm nang nuôi dạy con cái của tác giả Thu Hà, giúp trẻ tự lập còn mẹ thì được tự do.
Theo Hải Quỳnh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tác giả nổi bật