Khi sắp chín, vỏ ngoài sẽ tự nứt ra để lộ ruột bên trong khá độc đáo so với các loại trái cây khác.
Trước đây, loại quả này vốn mọc hoang dại trên núi, nay đã được người đàn ông 39 tuổi trồng và có thể bán để kiếm tiền.
Người đàn ông này là Hứa Tiên Ba, sống ở Trung Quốc. Trước đây, anh làm nghề gia công thép nhưng vẫn nhớ những loại quả dại trên núi, đặc biệt là dưa bát nguyệt.
Bắt nguồn từ hoài niệm về cuộc sống thời thơ ấu, Hứa Tieen Ba đã trồng dưa này từ năm 2017 và đầu tư hơn 400.000 nhân dân tệ để trồng.
Hứa Tiên Ba đã trồng 50 mẫu Trung Quốc dưa bát nguyệt. Sau khi liên tục tìm tòi kỹ thuật trồng và chăm bón, anh Hứa Tiên Ba là người đầu tiên trồng với quy mô lớn ở vùng quê này.
Năm ngoái, dưa bát nguyệt bắt đầu ra quả nhưng số lượng ít. Anh đã thu hoạch và bán online cho khách Thượng Hải và nơi khác. Năm nay, ước tính anh có thể thu hoạch được 25 tạ dưa bát nguyệt.
Giá bán 25 nhân dân tệ/0,5kg, như vậy 1kg khoảng 50 tệ (~180.000 đồng). Tổng số tiền thu về có thể lên đến 125.000 tệ (~440 triệu đồng).
Dưa bát nguyệt có hình dáng dài, ở Nhật Bản loại dưa này có tên là Akebi.
Điểm đặc biệt là khi chín, quả dưa sẽ tự nứt vỏ để lộ phần ruột bên trong.
Trong ruột chứa nhiều đường, vitamin, axit amin, có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ruột quả có màu trắng đục, nhiều hạt. Chúng được xem là loại quả mùa thu và chỉ xuất hiện trong 2 tuần đầu của mùa thu.
Ở Nhật Bản, không chỉ ruột mà vỏ của loại quả tím này cũng được người ta sử dụng để chế biến thành món ăn.
Cách đây không lâu, ở Việt Nam cũng có bán loại quả lạ này với giá 250.000 đồng/quả, mỗi thùng năm quả có giá tới 1,45 triệu đồng.