Món ăn bốc mùi đầy giòi của người Khơ Mú chỉ mời khách quý, ai cũng bịt mũi khi ăn

H.M - Ngày 23/12/2020 15:34 PM (GMT+7)

Đặc sản này có nguyên liệu từ rau củ quả được nấu cùng… thịt thối!

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều nguyên liệu, gia vị và các cách chế biến khác nhau. Và có lẽ nếu không du lịch nhiều nơi, bạn sẽ khó có thể tìm hiểu hết những món ăn khác biệt ở những vùng đất lạ. Chẳng những vậy, rất nhiều món ăn Việt có mùi khó ngửi nhưng vẫn là loại đặc sản thú vị làm nên “thương hiệu”.

Với người Khơ Mú, món ăn này được coi là chỉ dành cho khách quý đến chơi nhà. Theo tiếng Khơ Mú, “kính” nghĩa là một loại canh thập cẩm, “coong” là tên gọi của tổng hợp hầu hết các loại gia vị, rau củ quả,... nấu với thịt thối. Nói dễ hiểu, “kính coong” theo cách hiểu của ngôn ngữ phổ thông có nghĩa là canh thịt thối.

Món ăn bốc mùi đầy giòi của người Khơ Mú chỉ mời khách quý, ai cũng bịt mũi khi ăn - 1

Để tạo ra thịt thối, người Khơ Mú phải treo thịt lên gác bếp trong nhiều tuần. Hằng ngày họ phải vẩy nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật. Thịt không được tẩm ướp muối, gia vị mà treo chờ phân hủy đến khi bốc mùi thì mang ra chế biến, thịt càng thối càng đạt tiêu chuẩn và đặc biệt càng có nhiều giòi người chế biến càng thích, món ăn càng ngon. Bởi vậy, họ chỉ sử dụng những phần thịt dễ bị thối nhất như nội tạng, thịt bụng...

Để nấu được món kính coong đạt tiêu chuẩn, người ta đổ nước hầm nát nhừ, rồi cho các loại rau củ quả, gia vị thêm một ít bột gạo vào nấu tạo độ sánh, sền sệt. Các loại gia vị nêm nếm vào món ăn này là tiêu rừng, tỏi, gừng, lá cây rừng, ớt, sả… giúp người ăn chữa bệnh dạ dày, gan, mật ổn định.

Món ăn bốc mùi đầy giòi của người Khơ Mú chỉ mời khách quý, ai cũng bịt mũi khi ăn - 2

Trước đây, món kính coong lấy từ thành phẩm săn bắt của người Khơ Mú. Mọi thú vật săn bắt được vật như lợn, trâu, bò, hoẵng dùng không hết và khó có thể bảo quản lâu dài sẽ đều được đưa vào để chế biến thành món ăn độc lạ này. Đặc biệt, chuột là món rất được ưa chuộng bởi dễ gây mùi thối nhất trong các loại thịt. Có những trường hợp lên rừng, gặp 1 con vật chết từ lâu, người Khơ Mú vẫn lấy thịt về dùng.

Ngày nay thú rừng ít đi, người Khơ Mú dùng chính sản phẩm gia súc, gia cầm nuôi trong nhà để chế biến thành món kính coong.

Món ăn bốc mùi đầy giòi của người Khơ Mú chỉ mời khách quý, ai cũng bịt mũi khi ăn - 3

Trong những bữa tiệc đãi khách, kính coong là một trong những món ăn không thể thiếu. Với họ, đây là món thể hiện sự mến khách và nếu trên bàn không có món này thì xem như chủ nhà thất lễ với khách. Ngược lại, nếu khách từ chối thưởng thức với bất kỳ lý do gì thì đều đã phụ lòng của gia chủ.

Loại bánh lạ màu xanh đặc sản miền núi hút khách Hà thành
Là loại bánh chay có xuất xứ từ tỉnh miền núi phía bắc Lạng Sơn, bánh không chỉ thơm ngon, ăn không ngấy mà còn gây ấn tượng bởi màu xanh tự nhiên,...
H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương