Những bí mật chưa được "bật mí" về "Hội quái hộp"

Ngày 04/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Cùng tìm hiểu những bước đột phá trong kỹ thuật làm phim hoạt hình độc đáo mà nhà sản xuất mang lại.

The Boxtrolls - Hội quái hộp là bộ phim hoạt hình thú vị đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc, được sự đón nhận rất tích cực từ người xem. Sự yêu thích dành cho bộ phim đến từ chính sự đáng yêu của các nhân vật. 

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 1
Poster "Hội quái hộp" tại Việt Nam.

Đúng như tên gọi, những nhân vật đáng chú ý nhất của bộ phim chính là quái hộp (boxtrolls) - sinh vật nhỏ bé có hình thù đáng sợ nhưng thực chất lại nhút nhát, hiền lành. Khi cậu bé Herbert Trubshaw bị bỏ rơi trên phố vào một đêm vắng người, các quái hộp đã đưa cậu về nơi cư trú dưới lòng đất của thị trấn Bắc Phô Mai (Cheesebridge), đặt tên cho cậu là Trứng (Eggs) và nuôi nấng cậu đến lớn. Từ đó, Trứng thực sự coi mình như một thành viên quái hộp, với chiếc hộp giấy đeo trên người làm trang phục, cả cách hành xử nói năng cũng là của một quái hộp. 

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 2
Cậu bé Herbert Trubshaw được các quái hộp đem về nuôi từ khi còn nhỏ.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi Trứng gặp Winnie, cô con gái của trấn trưởng Chúa Sâm Panh. Với bản tính hiếu kì và cương quyết, Winnie đã đi theo Trứng về tận nơi ở của các quái hộp để thuyết phục cậu quay trở về thế giới loài người, ngăn chặn âm mưu xấu xa của gã Cắp Nách muốn tiêu diệt tất cả quái hộp và kiểm soát thị trấn. Trong trích đoạn sau đây, chúng ta được thấy cô bé thể hiện vai trò lãnh đạo khi hết ra lệnh cho Trứng rồi lại quát các quái hộp. Các quái hộp không nói tiếng người mà dùng một thứ ngôn ngữ lạ kết hợp cùng những cử chỉ vụng về nhưng dễ thương. 

Trích đoạn mang tên “Winnie giành quyền chỉ huy” trong "Hội quái hộp".

The Boxtrolls - Hội quái hộp được làm theo phong cách stop-motion, ra mắt trong tháng 9 vừa qua và nhận được những phản hồi rất tốt từ cả khán giả lẫn những nhà phê bình. Nhưng đọng lại trong lòng người xem không chỉ có nội dung hay mà còn là những bước đột phá trong kỹ thuật làm phim. 

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 3

Về hình ảnh, có thể nói đây là phim hoạt hình stop-motion có nhiều chi tiết được làm bằng đất sét cùng các loại vật liệu khác nhất từ trước đến nay. Những nhà thiết kế đã bỏ ra hàng ngàn giờ lao động tỉ mỉ để dựng lên cả một thị trấn Cheesebridge thu nhỏ đầy công phu. 

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 4

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 5

Những tòa nhà, con đường lát gạch hay đường hầm do các quái hộp đào đã đủ ấn tượng, nhưng họ còn đi xa hơn khi tái tạo cả những yếu tố tự nhiên như cây cỏ, nước hay lửa lên màn ảnh mà không cần sự can thiệp của những hiệu ứng vi tính. Họ đã làm thủ công đến hơn 20 loại cỏ khác nhau để trồng vào khắp các cảnh trong thị trấn, một sự tỉ mỉ khó tin mà có lẽ sẽ rất ít khán giả chú ý đến. 

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 6

nhung bi mat chua duoc "bat mi" ve "hoi quai hop" - 7

Để tạo bóng nước hắt lên đường cống ngầm chân thực, những người làm hiệu ứng đã khéo léo dùng nước thật đổ lên những tấm kính tạo dòng chảy và dùng ánh sáng phụ trợ. Ngay cả với lửa, đội ngũ tài ba này cũng xử lý được bằng những sợi dây thừng, những tấm kính và đèn màu. Clip hậu trường sau sẽ giúp chúng ta hiểu kỹ hơn về quá trình nỗ lực phức tạp này của các chuyên gia:

Lại nói về những nhân vật chủ chốt của phim: các các quái hộp dễ thương. Có lẽ nhiều khán giả vẫn thắc mắc về thứ ngôn ngữ và giọng nói kì lạ của họ. Thật ngạc nhiên khi biết rằng chịu trách nhiệm tạo ra thứ tiếng đó cũng như phụ trách lồng tiếng cho 5 trong số các quái hộp chính là 2 chuyên gia Dee Baker và Steve Blum. Qua đoạn phỏng vấn đặc biệt dưới đây, người xem sẽ hiểu rõ hơn về quá trình họ tạo ra thứ tiếng đó từ ngôn ngữ Xla-vơ, cùng những đoạn trò chuyện hài hước của Baker và Blum bằng chính ngôn ngữ ấy:

Hội quái hộp vẫn đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Theo Ban (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phim rạp hot
Tin hay đừng bỏ lỡ