Trong khi bánh Trung thu ở nước ngoài chỉ có bánh nướng thì Việt Nam “chơi trội” hơn với sự xuất hiện của bánh dẻo khổng lồ.
Những chiếc bánh Trung thu này không đánh mạnh vào trang trí hay hương vị nhân bên trong mà tới từ kích thước của chúng.
Một trung tâm thương mại ở Thượng Hải (Trung Quốc) từng trưng bày một chiếc bánh Trung thu khổng lồ, thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng.
Theo giới thiệu, chiếc bánh Trung thu khổng lồ này có đường kính khoảng gần 1,48m, nặng 365kg. Vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm hảo hạng.
Được biết, quá trình làm ra chiếc bánh này rất phức tạp, tốn nhiều công sức nên giá của nó cũng thuộc dạng “đắt kinh người”.
Năm 2019, cặp bánh Trung thu to nhất Việt Nam có tổng khối lượng 300kg đã được “vinh danh” tại tượng đài Lý Thái Tổ. Cặp bánh này gồm bánh nướng và bánh dẻo nhân truyền thống, được rước từ đền Ngọc Sơn và diễu hành tới khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.
Cặp bánh đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là chiếc bánh to nhất Việt Nam. Chúng có đường kính lên tới 0,95m, dày 0,2m, được làm từ những nguyên liệu thuần Việt như hạt bí,đậu xanh, dưa, vừng, lạp xưởng.
Vào năm 2013, Trung Quốc đã sáng tạo ra chiếc bánh Trung thu nặng 2.496 kg. Chiếc bánh này có đường kính là 2,57m, được làm bởi 15 đầu bếp chuyên nghiệp trong thời gian 3 ngày.
Tổng cộng, đầu bếp đã sử dụng 100 gram dầu, 300 kg đường, 500 kg bột mì, 4.000 lòng đỏ trứng và 2.300 nhân hạt sen để làm ra chiếc bánh này.
Đây là chiếc bánh được các đầu bếp chuẩn bị phục vụ cho người dân ở An Huy, miền ĐôngTrung Quốc vào năm 2012.
Chiếc bánh này có trọng lượng gần 1 tấn, đường kính là 2m, do hơn 30 đầu bếp cùng nhau hoàn thành.
Năm 2017, một chiếc bánh Trung thu lớn nhất Trung Quốc đã được các đầu bếp ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc hoàn thành.
Chiếc bánh Trung thu khổng lồ này có trọng lượng nặng tới 13 tấn và đường kính là 8,1m.
Năm 2012, tại một siêu thị ở Tam Môn Hiệp, Hà Nam, Trung Quốc từng trưng bày một chiếc bánh Trung thu khổng lồ nặng tới 1 tấn.
Để làm phần nhân cho chiếc bánh này, người ta đã phải dùng tới 780kg nguyên liệu gồm có đường phèn, quả óc chó, đậu phộng...
Đây là 1 chiếc bánh Trung thu khổng lồ khác từng được trưng bày tại hội chợ thực phẩm tại Quảng Tây, Trung Quốc năm 2010.
Chiếc bánh Trung thu khổng lồ độc đáo này từng ra đời vào năm 2008 ở Trung Quốc.
Dường như người Trung Quốc rất thích những chiếc bánh Trung thu cỡ “đại” như thế này. Bằng chứng là từ năm 2005 tới nay, đã có rất nhiều chiếc bánh như vậy đã ra đời.
Đây là chiếc bánh Trung thu khổng lồ được sản xuất tại Hàng Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) vào năm 2009.
Đây là một chiếc bánh Trung thu được trưng bày tại hội chợ thực phẩm tại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) năm 2007.
Đây có lẽ là 1 trong những chiếc bánh Trung thu khổng lồ đầu tiên ở châu Á. Chiếc bánh này xuất hiện tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào năm 2005.