Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan

Ngày 14/02/2019 10:01 AM (GMT+7)

Thái Lan là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Với nền văn hóa và lịch sử lâu đời, Thái Lan tỏa sáng với những ngôi đền rực rỡ nguy nga, những bãi biển tuyệt đẹp, những khu mua sắm sầm uất, những khu phố ẩm thực hấp dẫn...

Một trong những địa điểm đi tour hấp dẫn khi đến Thái Lan là tham gia vào lễ hội ăn chay độc đáo có một không hai trên đảo Phuket. Lễ hội này được tổ chức vào trung tuần tháng 10 hàng năm.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 1

Tham gia vào những màn “hành xác” mạo hiểm trong lễ hội ăn chay là niềm mong mỏi của nhiều tín đồ Phật giáo

Những tín đồ khỏe mạnh sẽ nhịn ăn trong vài ngày, sau đó sử dụng mọi vật dụng sắc nhọn để xuyên qua miệng, mặt, cơ thể. Những hành động “hành xác”  này được thực hiện với mục đích cầu may mắn, sức khỏe và an lành cho bản thân và gia đình.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 2

Tham gia những màn trình diễn mạo hiểm phần lớn là các tín đồ nam giới

Hẳn bạn sẽ  thắc mắc tại sao một lễ hội mang tên là “ăn chay” lại đầy máu và có phần bạo lực như vậy. Theo truyền thuyết, một đoàn kịch Trung Quốc khi tới Thái Lan đã mắc phải bệnh sốt rét. Vì căn bệnh vô phương cứu chữa vào thời kỳ đó nên đoàn kịch đã quyết định ăn chay và cầu nguyện 9 vị thần.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 3

Không ít nữ tín đồ Phật giáo tham gia vào những màn “hành xác” nguy hiểm

Lời khẩn cầu linh ứng, họ khỏi bệnh và quyết định tổ chức lễ hội ăn chay hàng năm nhằm ghi nhớ công lao của các vị thần. Theo quan niệm của các tín đồ Phật giáo, ăn chay là hành động cao cả thanh cao, còn những tập tục hành xác là để làm cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 4

Cầu mong khỏe mạnh và may mắn cho cộng đồng là sứ mệnh của những tín đồ tham gia “hành xác”

Hàng năm, lễ hội ăn chay ở Phuket thu hút hàng ngàn khách du lịch tham gia bởi sự tò mò, hiếu kỳ về các hoạt động rùng rợn, độc đáo. Buổi sáng, người dân tụ tập trên đường, đốt pháo và đánh trống diễu hành, mở màn lễ hội.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 5

 Những màn “ hành xác” kinh điển trên diễn ra trên nhiều con phố vào mùa lễ hội

Cuộc diễu hành sẽ diễn ra trên khắp các  đường của Phuket, nơi những căn nhà được treo đèn lồng đỏ tượng trưng cho may mắn. Người tham gia mặc quần áo màu trắng và cầu nguyện trong cả chuyến đi để cảm ơn các vị thần, đồng thời cầu xin phước lành sẽ đến với họ.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 6

Hàng ngàn người  đổ về Phuket tham gia diễu hành trong lễ hội ăn chay

Lễ hội diễn ra trong vòng 9 ngày liên tiếp. Những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc không được ăn thịt, uống rượu và gần gũi người khác giới. Người ta tin rằng trong 9 ngày đó sẽ có 9 vị thần xuống trần gian phù hộ cho cuộc sống yên bình, mùa màng bội thu vào năm sau.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 7

Lễ hội không dành cho những người yếu tim

Đến với lễ hội ăn chay Phuket, chắc chắn bạn cũng không thể bỏ qua mà không thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn chay tại đây, nhất là dọc theo con đường Ranong.

Những màn “hành xác” kinh điển tại Lễ hội ăn chay ở Thái Lan - 8

Những món ăn chay hấp dẫn được bày bán khắp các con phố ở Phuket vào mùa lễ hội

Các lễ hội ăn chay được tổ chức theo những cách khác nhau trên khắp châu Á nhưng lễ hội ăn chay ở Phuket được coi là rùng rợn nhất và độc đáo nhất. Cơ hội thưởng thức rất nhiều món ngon Thái Lan ngay khi lễ hội diễn ra.

Ngoài những màn biểu diễn ‘hành xác’ kinh sợ, khách du lịch Thái Lan đến với lễ hội còn có dịp thưởng thức nhiều món ăn chay hấp dẫn, đa dạng từ các hàng quán dọc đường Ranong trên đảo Phuket. Trong 9 ngày lễ hội, phụ nữ dồn thời gian tập trung nấu nướng món chay để tiếp thêm động lực tinh thần và sức mạnh cho người đàn ông thể hiện sự ‘thành tâm’ và sùng đạo.

Nữ nhi quốc nơi phụ nữ là số một, đàn ông phải chịu cảnh lép vế
Đó là một nơi mà phụ nữ cai trị, hôn nhân không tồn tại và mọi thứ đều theo huyết thống của người mẹ.

Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Thái Lan