Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến

Ngày 11/02/2019 14:30 PM (GMT+7)

Hoa mẫu đơn đóa lớn rực rỡ lạ thường, hương thơm áp đảo mọi loài hoa khác. Vì vậy người ta còn gọi là “bách hoa vương”.

Hoa mẫu đơn được xưng tụng là “Chúa của muôn hoa”, đây là loài hoa được rất nhiều người yêu thích và mang trong mình ý nghĩa như biểu tượng của sự phú quý, giàu sang.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 1

Hoa mẫu đơn có tên khoa học là Paeonia, là chi duy nhất trong họ Mẫu đơn Trung Quốc. Loài hoa này đã được các sách sử ghi lại tại Trung Quốc và Tây Tạng cách đây khoảng 4000 năm.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 2

Người xưa cho rằng loài mẫu đơn có vị trí cao nhất là hai loài có màu vàng và tím, gọi là “diêu hàng ngụy tử”. Hoa mẫu đơn nở rất lâu khoảng 20 ngày mới tàn, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Vậy nên, giữa tiết giao thời tháng giêng, nếu trong nhà có hoa mẫu đơn để trang trí thì chính là gia đình quyền quý, được mọi người ngưỡng vọng.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 3

Mẫu đơn còn được xưng tụng là loài hoa của phú quý, bắt nguồn từ câu “mẫu đơn, hoa phú quý” trong cuốn “Ái liên thuyết” của Chi Đôn Di đời Tống. 

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 4

Hoa mẫu đơn sở hữu vẻ đẹp sang trọng, quý phái, có sức cuốn hút mạnh mẽ. Đặc biệt, loài hoa này luôn toát lên vẻ đẹp quyến rũ và thể hiện sự may mắn trong tình yêu. Chính vì thế, hoa mẫu đơn thường được trang trí phòng ngủ, phòng cưới.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 5

Ở Trung Quốc, ý nghĩa hoa mẫu đơn được biết đến là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng. Đặc biệt, từ thời xa xưa, loài hoa này thường chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc, giàu có. Cho đến ngày nay, loài hoa vương giả này thường được sử dụng trong nhà với mong muốn loài cây này mang lại sự giàu sang hay để làm quà tặng trong mỗi dịp khai trương cửa hàng, công ty.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 6

Tập tục một số nơi còn tin rằng nếu đeo một vòng cổ kết bằng hạt mẫu đơn, bạn sẽ tránh được các cơn ác mộng, như một lá bùa hộ mạng bảo vệ người ta chống lại ma quỷ hay những thế lực của bóng đêm.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 7

Bách tính triều đại nhà Đường rất yêu thích hoa mẫu đơn. Mẫu đơn không chỉ xuất hiện trong các tác phẩm hội họa, người dân coi hoa là biểu tượng của sự hưng thịnh nên ai cũng yêu thích trồng và chăm sóc mẫu đơn trong vườn nhà. Trong bài thơ “Thưởng mẫu đơn”, Lưu Vũ Tích nhà thơ đời Đường có viết: “Duy hữu mẫu đan chân quốc sắc. Hoa khai thì tiết động kinh thành“, tạm dịch: Duy chỉ có hoa mẫu đơn thật sự là quốc sắc, thời gian khi hoa nở kinh động tới khắp cả kinh thành.

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 8

Mẫu đơn đã hấp dẫn mọi người bởi tư chất đặc biệt của mình, cũng dần dần đi sâu vào quan niệm của mọi người, trở thành biểu tượng của may mắn. Nếu danh xưng “quốc sắc thiên hương” của mẫu đơn xuất phát từ vẻ đẹp đặc biệt của nó, thì ngụ ý trong cách gọi “hoa vương”, “phú quý hoa” đã vượt khỏi giới hạn thẩm mỹ. 

Người Việt chơi mai chơi đào, người Trung Quốc chỉ tôn sùng loài hoa này khi Tết đến - 9

Miền Bắc đào nở bung, miền Nam hoa vàng đã khoe sắc
Hoa Mai nở rực rỡ vào mùa Xuân, là biểu tượng cho cái đẹp bừng nở, sự hưng vượng, sự khởi phát trong năm mới. Đối với người miền Nam, nếu hoa Mai nở...
Theo Mạc Vi (TH) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp