NS Việt Anh: "Đối với tôi, sự quan tâm thà không có còn hơn có mà giả bộ"

Ngày 07/04/2018 00:15 AM (GMT+7)

Trong chương trình Nhỏ to cùng mẹ tập 26, NS Việt Anh đã cùng Trang Hạ và Vân Trang thảo luận về những "điều khó nói" giữa cha mẹ và con cái vì khoảng cách thế hệ.

Chuyện bố mẹ và con cái không thể tìm được tiếng nói chung trong gia đình hiện đại xảy ra ngày càng thường xuyên. Đặc biệt, khi guồng quay của xã hội ngày càng nhanh hơn, những người trẻ dành phần lớn thời gian của mình để theo đuổi sự nghiệp nên ít khi có thể lắng nghe những suy nghĩ của bố mẹ mình. 

ns viet anh: "doi voi toi, su quan tam tha khong co con hon co ma gia bo" - 1

Trailer tập 26 Nhỏ to cùng mẹ - Chủ đề: Điều Khó Nói

Trong chương Nhỏ to cùng mẹ tập 26, NS Việt Anh đứng trên cương vị của những người già đã cùng thảo luận với 2 người trẻ Trang Hạ và Vân Trang về những "điều khó nói" giữa các thành viên trong gia đình bởi khoảng cách của tuổi tác quá lớn. Đây là một chủ đề giàu tính nhân văn giúp bố mẹ và con cái có thể mở lòng, hiểu và dần tìm được tiếng nói chung. 

ns viet anh: "doi voi toi, su quan tam tha khong co con hon co ma gia bo" - 2

NS Việt Anh tâm sự rằng: "Người già luôn mặc cảm về sức khỏe của mình. Họ muốn chứng minh là mình khỏe và sợ con cái phải lo lắng cho mình. Họ muốn tự mình vượt qua mà không muốn nhờ vả con cái. Tôi nghĩ rằng phải đặt vấn đề ở những người con. Con cái cần quan tâm hơn để nhìn thấy những điều cha mẹ không nói ra."

Bên cạnh đó, NS Việt Anh còn tiết lộ người già sợ phải đi bệnh viên khám vì sợ phát hiện thêm bệnh. Đây chắc chắn là tâm lý chung của những người già khi sức khỏe đang ngày càng giảm sút. Tuy nhiên, lúc con cái không thể thuyết phục cha mẹ đi khám bệnh lại cho rằng người già cổ hủ, tiết kiệm vô lý rồi sinh ra mâu thuẫn. 

ns viet anh: "doi voi toi, su quan tam tha khong co con hon co ma gia bo" - 3

Vấn đề tiếp theo của những người già chính là khi họ có thể làm chủ kinh tế thì thường muốn con cái phải nghe tất cả những gì mình sắp đặt. Còn nếu bố mẹ phải lệ thuộc kinh tế vào con cái thì lại nảy sinh tâm lý mặc cảm. Theo NS Việt Anh hai trạng thái tâm lý cực đoan này đều khiến hai thế hệ khó có thể tìm được tiếng nói chung. 

ns viet anh: "doi voi toi, su quan tam tha khong co con hon co ma gia bo" - 4

Nhà văn Trang Hạ đứng dưới góc nhìn của những người trẻ thì cho rằng bố mẹ và con cái có nhịp sống không giống nhau nên mới khó hiểu được nhau. Nhưng NS Việt Anh lại cho rằng không phải do khác nhau về nhịp sống chỉ là vì tình yêu có giới hạn mà thôi.

Ví dụ trong việc chăm sóc người già, người trẻ luôn lấy lý do công việc bận rộn mà phó mặt cho giúp việc. Tuy nhiên, theo NS Việt Anh, con cái cần lựa chọn những công việc chính như nấu ăn, tắm rửa để bố mẹ có cảm giác được quan tâm còn lại những việc khác thì có thể để người giúp việc lo. 

Đối với việc tặng quà thể hiện sự quan tâm, suy nghĩ của hai thế hệ cũng nảy sinh sự khác biệt. Nhà văn Trang Hạ thì cho rằng việc tặng quà bánh cho người già sẽ được yêu thích vì thể hiện được sự quan tâm, hơn nữa, ông bà cũng có thể đưa số quà bánh đó đi tặng lại cho trẻ nhỏ.

ns viet anh: "doi voi toi, su quan tam tha khong co con hon co ma gia bo" - 5

NS Việt Anh lại không thích nhận quà mà chỉ cần con cái quan tâm mình là đủ bởi không phải cứ tặng quà là thực sự quan tâm. Có những người tặng quà như là một nghĩa vụ hay thói quen mà không có đủ tình cảm trong đó, đối với NS Việt Anh "thà không được quan tâm còn hơn có mà chỉ giả bộ". Trong khi Vân Trang lại theo quan điểm: "có tặng quà còn hơn không có".

Cuộc tranh luận tại chương trình Nhỏ to cùng mẹ tuần này đã cho thấy những điểm khác biệt trong suy nghĩ của người già và người trẻ. Tuy nhiên, cũng nhờ những quan điểm khác nhau này mà khán giả có thể hiểu hơn con cái hay bố mẹ của mình. 

Nhỏ To Cùng Mẹ là talkshow tôn vinh người phụ nữ với những chia sẻ đa chiều đến từ nhiều chủ đề nóng bỏng đầy thực tế và sâu sắc, giúp phụ nữ tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và viên mãn. Chương trình hiện đang được phát sóng định kỳ vào 10h45 phút sáng chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Gái già lắm chiêu Sĩ Thanh: Nếu xuất hiện người thứ ba, tôi xử người đàn ông của mình trước
Trong chương trình Nhỏ to cùng mẹ, Sĩ Thanh thoải mái tiết lộ nhiều suy nghĩ của bản thân về việc đánh ghen online hay sư không chung thủy của đàn...

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vân Trang
Tin hay đừng bỏ lỡ