NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp

Ngày 16/01/2018 01:12 AM (GMT+7)

NSƯT Minh Vượng tiết lộ lý do mình nhận một vai phụ để trở lại với khán giả truyền hình, cô còn chia sẻ mình bận rộn đến mức không có thời gian để buồn hay cô đơn.

Sự xuất hiện của NSƯT Minh Vượng trong phim "Cả một đời ân oán" (Nguồn video: Fanpage chính thức của phim)

NSƯT Minh Vượng luôn xuất hiện trước khán giả với vẻ ngoài hài hước và vui vẻ. Dù rời xa màn ảnh nhỏ một thời gian khá dài nhưng khi cô trở lại vẫn khiến người xem hâm mộ cuồng nhiệt. Vai bà Hến trong bộ phim Cả một đời ân oán của cô dù chỉ là một vai phụ, xuất hiện khá ít nhưng vẫn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. 

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 1

Trong buổi phỏng vấn gần đây, cô đã hé lộ lý do mình chọn đóng một vai nhỏ như vậy. Bên cạnh đó, NSƯT Minh Vượng còn tâm sự cùng người hâm mộ về cuộc sống hiện tại, những mong ước trong tương lai và cả những điều tiếc nuối trong cuộc đời mình.

- Xin chào NSƯT Minh Vượng, cơ duyên nào đã đưa cô đến với vai bà Hến trong Cả một đời ân oán sau một thời gian dài vắng bóng?

Vai diễn bà Hến dù chỉ là vai điểm xuyết ít thôi nhưng vừa phải lột tả được tính gian tham vừa phải mang được tiếng cười hóm hỉnh đến với khán giả. Nhà sản xuất thấy lâu rồi tôi không tham gia phim nhưng vai diễn này rất hợp nên mời. Tôi có thể thu xếp được công việc giảng dạy nên đồng ý tham gia. 

- Cô có gặp phải khó khăn nào khi vào vai bà Hến tham lam, "lật mặt như trở bàn tay"?

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 2

Với lời thoại trong kịch bản thì rất đơn giản. Nhưng khi tôi nhận vai diễn này thì phải cố gắng để khắc hoạ tính cách, hành động để tạo sức sống cho nhân vật. Dù xuất hiện ít  nhưng nhân vật vẫn có thể để lại ấn tượng với khán giả thông qua hành động, đài từ, cách biểu diễn... Tôi đã sửa kịch bản và "nắn" diễn xuất để có thể đưa đến một người giúp việc chỉ biết đến cái lợi trước mắt mà quên đi tình người. 

Vai diễn của bà Hến chỉ xuất hiện ba, bốn tập nhưng bà ấy đã bộc lộ rõ là "đòn xóc hai đầu", chỉ tham cái lợi trước mắt. Dù là người giúp việc nhưng bà ấy chẳng giúp được việc gì. Ở trong bệnh viện đã bắt nạt bà Mai (NS Minh Phương), vừa sểnh ra 5 phút đã làm bà Mai bị thương. Sang nhà bà Lan thì nhanh chóng trở thành kẻ ăn cắp mặt dày. Tôi khá thích nhân vật này, nếu được phát triển thêm nữa thì sẽ có sự hấp dẫn riêng. 

- Dù chỉ là một vai phụ xuất hiện ít nhưng bà Hến vẫn nhận được sự quan tâm lớn của người xem. Vậy theo cô điều gì sẽ giúp diễn viên có được thành công và sự yêu mến của khán giả?

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 3

Tôi nghĩ đầu tiên người diễn viên phải có tâm với nghề, có tâm với nhân vật. Trong nghề, chúng tôi thường bảo không có vai phụ, chỉ có diễn viên không coi trọng những nhân vật nhỏ. Ví dụ Nghệ sĩ nhân dân Đào Mộng Long lên sân khấu chỉ nói vài câu hay chỉ nói một lớp nhưng vẫn thành danh và được mọi người yêu quý. 

Không chỉ vai diễn bà Hến mà trong nhiều phim khác, khi nhận nhân vật, tôi đều đọc kịch bản rất kỹ. Bản thân tôi cũng phải đầu tư cho "xương sống", tìm dòng chảy phát triển cho nhân vật... Diễn viên phải làm việc cá nhân ở nhà rất nhiều. 

Nhiều khán giả có nhắn tin và gọi điện cho tôi vì thấy tiếc cho nhân vật bà Hến không được kéo dài lâu hơn. Mọi người cũng bày tỏ rằng không ngờ một diễn viên tầm cỡ như tôi mà lại nhận đóng vai phụ. Tôi đã trả lời rằng, với tôi không có vai diễn nào là phụ hết, chỉ có người diễn viên có thể làm tròn được vai hay không. 

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 4

Dù nhiều cảnh bà Hến không có lời thoại nhưng khi diễn cùng các nhân vật khác, tôi vẫn thể hiện được nội tâm và sức sống của nhân vật ấy. Có thể diễn được tròn vai, tôi thấy rất vui vì lâu lắm rồi tôi không đóng phim.

Bên cạnh Cả một đời ân oán, tôi có tham gia vào Chung cư loạn chuyện. Hai bộ phim này gần như được quay song song nhưng tôi vẫn tạo dựng hai nhân vật với hai nét tính cách hoàn toàn khác nhau. Bà Hến gian tham, tắc trách còn người phụ nữ trong Chung cư loạn chuyện lại là một bà nông dân tần tảo nuôi lợn, cả đời vì chồng vì con. 

Tôi còn tham gia vào sitcom 300 tập Gia đình bốn chấm không. Đạo diễn muốn tôi đóng vai ô sin nhưng tôi trả lời không và xin được sửa thành vai em chồng. Bởi từ xưa đến nay, mọi người vẫn bảo "giặc bên Ngô, không bằng bà cô bên chồng". Tôi muốn tạo dựng lại một người phụ nữ trên dưới 40 - 50 tuổi nhưng cả đời không chồng không con, cùng anh trai, và chị dâu chăm lo cho các cháu.

Tôi sẽ đưa đến hình ảnh một người phụ nữ hiện đại, vui vẻ chấp nhận số phận, tận tâm tận lực với anh. Hiện nay, phụ nữ độc thân rất nhiều. Nhiều người trong số đó cảm thấy bế tắc, chán nản nên tôi muốn đưa đến một hình ảnh mới hơn. 

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 5

- Cô luôn được khán giả biết đến với hình ảnh hài hước và vui vẻ nhưng trên thực tế cuộc đời lại khá thăng trầm. Có bao giờ cô thấy chạnh lòng hay cô đơn vì mãi vẫn lẻ bóng một mình?

Tôi không có thời gian để nghĩ đến chuyện buồn. Tôi cứ quần quật đi làm, đi dạy học từ sáng đến tối. Ngoài ra, tôi còn tham gia sân khấu Học đường, tự viết, tự diễn, tự đạo diễn cho mình nên xung quanh tôi luôn đầy ắp tiếng cười. Hơn nữa, gia đình tôi có 6 anh em, rất nhiều cháu nên không lúc nào tôi thấy buồn. 

Người ta hay hỏi tôi có buồn không, có chạnh lòng không? Tôi chỉ thoáng chạnh lòng lúc đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp còn mình chỉ có một mình.

Điều thứ 2 tôi sợ là đi đám ma. Bởi khán giả xem tôi trên sân khấu rất buồn cười nên nhìn thấy mặt tôi là họ lại cười dù đang ở đám ma. Chỉ có 2 nơi là đám cưới và đám ma là khiến tôi ngại. Còn lại trong cuộc sống, tôi luôn tự tìm niềm vui cho bản thân, sống thật lạc quan. 

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 6

Tôi là người bệnh tật khá nhiều: tiểu đường, huyết áp, thấp khớp,... lúc nào cũng có một rổ thuốc. Nhưng tôi nghĩ rằng cứ vui và lạc quan là được. Nhiều người thấy tôi trải qua nhiều bệnh đã hỏi tôi hướng để có thể suy nghĩ lạc quan. Tôi thấy rất vui vì sự tin cậy của khán giả đã dành cho mình. 

Việc đóng phim truyền hình khá vất vả, thời gian tôi quay phim bằng công nghệ 4K là vào tháng 5 đến tháng 7. Thời tiết đều nằm ở khoảng 37 độ, có khi lên đến 41, 42 độ, máy móc rất nhanh nóng nên chúng tôi phải nhường ô và quạt để làm mát cho máy. Bởi công nghệ 4K nếu bị nóng máy sẽ khiến diễn viên bị chẻ mặt. Ô, quạt dành hết cho máy còn diễn viên cứ đầu trần, mồ hôi mồ kê nhễ nhại tiếp tục khắc phục khó khăn để hoàn thành vai diễn.

Nhưng thông qua việc đóng phim này tôi rất vui vì khán giả vẫn luôn yêu quý mình. Tôi muốn gửi lời cảm ơn khán giả đã luôn ủng hộ mình trong suốt thời gian qua.

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 7

- Có thời điểm khó khăn nào khiến cô muốn rời bỏ ánh đèn sân khấu?

Chưa bao giờ, tôi là người yêu sân khấu. Tôi không có gia đình, tình yêu và tuổi trẻ của tôi dành hết cho Nhà hát kịch Hà Nội - nơi tôi đã về công tác ngay sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sân khấu (từ năm 1978 - đến năm 2012).

Sau khi rời Nhà hát kịch Hà Nội năm 2012 thì tôi lại về Nhà hát chèo Hà Nội để hợp tác làm sân khấu Học đường. Từ khi về sân khấu Học đường, tôi đã làm được rất nhiều việc. Nhất là truyền được những ấp ủ của mình dành cho sân khấu và trẻ thơ.

Tôi muốn giúp trẻ em được hoàn thiện hơn. Nếu có em bé nào có suy nghĩ lệch lạc thì cũng có thể giúp các em định hướng lại. Đặc biệt, sân khấu này hoàn toàn miễn phí.

Có những hôm, tôi diễn một mạch 8 sô, điều này hút sức lực của diễn viên rất nhiều. Nhưng tôi cũng không hiểu làm sao mà tôi có thể dậy từ 4h30 sáng để đi diễn sô diễn đầu tiên cho trẻ em. Sau đó còn di chuyển đến nhiều địa điểm xa hơn để diễn, trở về nhà là tầm 22h hơn.

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 8

Trong quá trình làm việc, nhiều khi chẳng có gì ăn, chỉ có mì tôm úp nước sôi mà nước sôi đã nguội. Người ta thường bảo "sống để ăn" còn tôi "ăn để có sức khoẻ" tiếp tục cống hiến cho khán giả và sự phát triển của các em. Lúc nào tôi cũng quay cuồng trong công việc nên không có thời gian để buồn nữa. 

- Thời điểm Tết cổ truyền đang tới gần, cô thường sẽ chuẩn bị đón Tết như thế nào?

Tết nhà tôi đơn giản lắm. Từ ngày 23 tháng Chạp là bắt đầu nghĩ xem ăn món gì vì mỗi ngày sẽ ăn một món. Nhà tôi không có thói quen làm thật nhiều món ê hề. Đối với ông bà tổ tiên thì có con gà, đĩa xôi, mâm cơm để bày tỏ tấm lòng của mình. 

Tuy nhiên, năm nay, tôi tham gia dự án phim Gia đình bốn chấm không khá bận rộn nên sẽ phải sắp xếp để hoàn thành được cả công việc quay phim và chuẩn bị cho gia đình đón Tết. 

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 9

- Điều cô mong mỏi được thực hiện nhất trong tương lai là gì?

Là một diễn viên lâu năm, được đào tạo bài bản, được khán giả yêu thương, giờ đây lại là giảng viên chỉ dạy cho các em diễn viên trẻ, tôi luôn có khao khát có thêm được nhiều học trò tài năng. Mong các em sẽ được học hành đến nơi đến chốn.

Có một điều mà năm nào tôi cũng mong ước đó là sân khấu và điện ảnh sẽ khởi sắc. Khán giả sẽ lại tìm đến sân khấu và điện ảnh còn các diễn viên có thể sống bằng nghề.

- Vậy đến hiện tại có điều gì khiến cô nuối tiếc?

NSƯT Minh Vượng: Tôi có chút chạnh lòng khi đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp - 10

Đó là thời gian và sức khoẻ. Đến bây giờ tôi vẫn ước có phép màu nhiệm để tôi trẻ lại 20 tuổi, không phải để ăn, để tận hưởng mà là để giảng dạy và được biểu diễn trên sân khấu Học đường miễn phí cho các em. Bản thân tôi khi chưa nghỉ chế độ, tôi đi diễn vùng sâu vùng xa rất nhiều, mang tiếng cười đến cho bà con.

Xin cảm ơn NSƯT Minh Vượng về những tâm sự chân thành trên!

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim truyền hình