Quả rừng có tên lạ xuống phố chị em đua nhau mua, luộc hay nấu canh đều ngon tuyệt

H.M Ngày 01/06/2021 15:00 PM (GMT+7)

Mùa của loại quả này khá ngắn nên nhiều người còn mua tích trữ ăn dần.

Những năm gần đây, nhiều chị em ở thành phố rất chuộng các loại rau rừng, quả rừng bởi chúng thơm ngon, hương vị độc lạ mà đặc biệt là rất sạch sẽ. Trong số các loại hoa quả rừng, mắc ten có lẽ là loại quả có cái tên lạ lẫm nhưng lại rất được ưa thích ở thành phố.

Đây một loại quả rừng quen thuộc ở Điện Biên nhưng còn khá mới lạ với người dân Hà thành. Thế nên, loại quả rừng đặc sản này thường được người săn mua về ăn với giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg.

Quả rừng có tên lạ xuống phố chị em đua nhau mua, luộc hay nấu canh đều ngon tuyệt - 1

Cứ vào khoảng cuối tháng 7 và tháng 8 thì bắt đầu là mùa thu hoạch của loại quả này. Quả mắc ten bên ngoài có lớp vỏ xanh mềm dễ tách. Sau lớp vỏ xanh, bên trong sẽ còn lớp vỏ đen khá cứng. 

Lớp vỏ này khi mua về phải lấy dao hoặc búa đập mới lấy được nhân bên trong ăn. Bí quyết để có thể tách được vỏ của quả mắc ten đó là bạn dựng hạt lên rồi lấy búa đập dập vỏ nhẹ 2 bên là tách được vỏ ra, nhân bên trong không bị vỡ nát.

Quả rừng có tên lạ xuống phố chị em đua nhau mua, luộc hay nấu canh đều ngon tuyệt - 3

Ngoài ra khi mua, người bán cũng bán sắn quả mắc ten đã tách vỏ. Tuy nhiên nhiều người vẫn thích mua loại có cả vỏ vì chúng sẽ tươi ngon hơn loại tách vỏ sắn.

Loại quả này rất giàu dinh dưỡng nên được nhiều người mua về để luộc hoặc nấu canh, làm sữa hạt đều thơm ngon và bổ. Khi ăn chúng có hương vị rất bùi ngậy, được nhiều người đánh giá là ngon hơn mấy lần hạt dẻ và vị thơm ngọt dịu giống phô mai tươi.

Quả rừng có tên lạ xuống phố chị em đua nhau mua, luộc hay nấu canh đều ngon tuyệt - 4

Hạt quả mắc ten này rất mẩy, nhân to ngậy. Chỉ cần luộc 15 phút rồi rang lại 3 phút. Sau đó lấy sống dao ghè nhẹ rất dễ tách, ăn lại tốt cho sức khỏe. Nhất là nhà có trẻ nhỏ, chị em nấu sữa hạt, nấu cháo cho trẻ vừa tốt vừa tiện lợi. Ngoài ra có thể dùng hạt quả mắc ten này dùng luộc ăn ngay, hầm gà, hầm xương đều rất bùi béo.

Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng và chỉ vùng cao mới có, mọc hoang dại trong rừng. Mỗi mùa quả mắc ten, người dân Điện Biên hay đi vào rừng hái hoặc nhặt những quả đã rụng dưới đất về tách lấy nhân luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu còn thừa thì họ mới đem bán. Ngoài ra, mùa của quả mắc ten cũng rất ngắn, chỉ khoảng 4 tuần là hết nên hạt mắc ten bán trên thị trường không nhiều. Nhiều người phải mua tích trữ rồi cấp đông để ăn dần.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/qua-rung-co-ten-la-xuong-pho-chi-em-dua-nhau-mua-luoc...

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon
Loại quả này không để được lâu nên thường được thái nhỏ, phơi khô để dùng dần.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui