Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon

H.M - Ngày 31/05/2021 14:11 PM (GMT+7)

Loại quả này không để được lâu nên thường được thái nhỏ, phơi khô để dùng dần.

Cây chay có lẽ quen thuộc với nhiều người khi thân cây thường được thái lát nhỏ, ăn cùng với miếng trầu của các bà, các cụ. Nhờ có miếng chay này mà khi nhai trầu mới tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Không nhiều người biết quả của cây chay cũng là một loại quả ăn rất ngon và có thể chế biến nhiều món ăn.

Quả chay rừng chín rộ khi bắt đầu tháng 8 - thời điểm mà mùa hè đang nắng chói chang. Những con đường dẫn vào rừng thường có những cây chay trĩu quả chín vàng cam, xen cả những quả chay xanh già. Cây chay mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Bắc Cạn, Lai Châu… Cũng thấy nó ở Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon - 1

Lúc còn non, quả chay to cỡ đầu cọng nhang, có màu vàng; khi già to cỡ trái chanh, khi chín màu vàng cam, ruột hồng và có nhiều hạt.

Không phải do bề mặt ngoài nhìn láng mịn như nhung, hay màu vàng ươm khi chín mà chính vị chua ngọt của phần thịt mới là điểm nhấn để trái chay hấp dẫn nhiều người, nhất là giới trẻ. Bởi vậy mà loại trái cây rừng này luôn được nhiều người lùng tìm dù cho giờ đây có rất nhiều loại hoa quả nhập ngoại khác.

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon - 2

Tuy chỉ là trái cây để ăn chơi, thế nhưng ngoài màu sắc khá bắt mắt, lớp thịt mềm khá dày với vị ngọt pha lẫn hơi chua khá đặc biệt nên ăn rất thích.

Cây chay vốn mọc tự nhiên ở đồi, bìa rừng núi, nhưng do đây là loại cây vừa cho quả và nhiều bóng mát. Khi trưởng thành và cho trái, cây chay có chiều cao từ 10 đến hơn 20m, vỏ màu xám, lá màu xanh lục. Thời gian ra hoa của nó vào khoảng cuối tháng 3-4, đến cuối hè thì trái chín.

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon - 3

Quả chay chín có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Bên trong cũng có màu hồng bắt mắt. Ngoài để "ăn tươi" như nhiều loại trái, quả khác; trái chay còn có thể chế biến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình, như dầm nước rau muống luộc, nấu chua hoặc kho với cá. Một số người dân quê còn cắt trái này ra để phơi khô, cất dành để nấu canh.

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon - 4

Bên cạnh đó, theo một số tài liệu y học thì trái và các bộ phận khác của cây chay còn có nhiều công dụng khác, như: Người già thường lấy vỏ rễ dùng ăn trầu. Đặc biệt trái chay còn sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, kém ăn...

Thứ chín rụng đầy vườn không ai hái, chỉ trồng duy nhất ở một nơi nhưng vô cùng thơm ngon
Xoài Úc khác những giống xoài thông thường, cho trái to, trọng lượng  trung bình 0,7kg/trái.
H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương