6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người "ngất ngây"

K.T - Ngày 13/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vĩnh Long nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon, béo ngậy khiến bao du khách "ngất ngây".

Cam sành

Vùng đất Tam Bình (Vĩnh Long) rất thích hợp đề trồng cam sành, cho trái to trông rất bắt mắt và ngon ngọt. Cam sành thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10 âm lịch, nhưng ngày nay nhiều nhà vườn đã tìm cách xử lý cho cam sành ra trái nghịch mùa để thu được lợi nhuận cao.

Cam sành da xanh, vỏ sần, bóng đẹp, màu sắc thịt quả vàng tươi, vị ngọt thanh phục vụ ăn tươi hoặc được chế biến thành nước hoa quả rất thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta có thể chế biến cam sành Vĩnh Long thành các món ăn như gà nấu cam, mứt cam, salad cam,...

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 1

Thanh trà

Thanh trà Vĩnh Long được trồng nhiều nhất ở xã Đông Thành, thị xã Bình Minh. Nó trông giống cây xoài, trái tương tự quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam, cơm mềm vị chua, ngọt rất hấp dẫn mọi người.

Thời vụ trái chín vào khoảng tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch. Nó có 2 loại, gồm thanh trà chua: trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm; thanh trà ngọt: trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, màu vàng nhạt).

Có nhiều cách thưởng thức hương vị của thanh trà: ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món ăn như nấu canh chua, kho.

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 2

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Vùng cù lao Bình Hòa Phước hay cù lao An Bình với những vườn sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri6 mang hương vị thơm lừng, béo ngọt.

Sầu riêng ở đây chia đều trên từng canh, trọng lượng quả trung bình từ 2-4kg/quả. Vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, da có màu vàng xanh. Khi bóc phần vỏ ra, du khách sẽ thấy được phần cùi màu vàng óng rất hấp dẫn, khô ráo, không bị dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải và có vị béo cùng hương thơm rất quyến rũ, khiến ai cũng “ngây ngất”.

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 3

Khoai lang

Khoai lang là cây màu đặc sản của xứ rẫy Bình Tân (Vĩnh Long) với chất lượng thơm ngon nổi tiếng, nhờ tay nghề của người trồng và phù hợp với thổ nhưỡng.

Các giống khoai phổ biến ở đây là khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí nghệ, bí đường và tím Nhật có vị ngọt, dẻo và thơm. Chúng không chỉ được du khách trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu sang thị trường các nước như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc...

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 4

Cá cháy

Là đặc sản quý của khu vực xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn trong vùng sông Hậu chảy qua. Cá có nhiều nhất là vào mùa gió chướng, khoảng từ trước đến sau tết một tháng và nhất là vào buổi sáng sớm.

Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy có hình dáng tương tự như cá mè dinh, cá chẽm: thân hơi dẹp, dài, xương mềm nhiều và có vảy màu trắng nhưng thịt cá lại ngon ngọt hơn rất nhiều có thể chế biến rất nhiều món ngon như nướng, nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc biệt là kho rim với mía.

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 5

Bánh ú

Đây là đặc sản nổi tiếng thơm ngon của vùng đất Vĩnh Long. Chúng vốn dĩ là thức bánh chỉ xuất hiện trong ngày giỗ ông bà tổ tiên ở làng quê, dần dần được du khách gần xa biết đến.

Cách làm bánh ú rất dễ nhưng để ngon và vừa ăn thì khó. Muốn bánh ngon trước hết người dân phải chọn nếp ngon, thơm dẻo. Sau đó đến thịt tươi, trứng ngon, đường, bột nêm, tiêu hành tỏi… Bánh ú được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa và nhân được làm bằng những nguyên liệu trên, trông rất giống bánh tét. 

Nếu bánh tét gói thành đòn dài thì bánh ú gói 3 góc. Sau đó đem luộc đến khi chín thì vớt ra. Bánh ú ăn nóng sẽ ngon hơn, đậm đà hương vị.

6 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long, có loại quả đang vào vụ khiến bao người amp;#34;ngất ngâyamp;#34; - 6

Thứ mọc hoang dại trở thành món ngon nức tiếng, ở thành phố đố kiếm được mua về ăn
Đây được coi là loại rau đặc sản có thể chế biến thành miền món ăn ngon như luộc, nấu canh tép rất thơm ngon và thanh mát.
K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương