Đây là những loại trái cây đắt đỏ nhất hành tinh, ăn một tiếng bay vài triệu đồng, nghe xong giá chắc chắn ai cũng bị choáng váng.
1. Sầu riêng Kanyao
Kanyao được đánh giá là giống sầu thơm ngon và đắt giá nhất thế giới hiện nay. Giống sầu riêng quý hiếm này gần như đã bị xóa sổ kể từ sau trận lụt cách đây vài năm, và hiện trang trại Pa Toi Lung Mu (Thái Lan) là nơi duy nhất còn trồng giống cây này kể từ đó.
Theo những người trồng giống cây này, mỗi cây sầu riêng Kanyao được khống chế và chỉ cho ra 3-4 quả mỗi vụ để đảm bảo hàm lượng đường và hương vị.
Giá bán tối thiểu của quả sầu riêng Kanyao là 20.000 baht/quả (khoảng 15 triệu đồng). Đặc biệt, tại một buổi đấu giá diễn ra tại thành phố Nonthaburi (Thái Lan) vào tháng 6/2019, một quả sầu riêng Kanyao từng được chào giá tới… 48.000USD (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng).
Đặc trưng của sầu riêng Kanyano là hình dáng tròn như quả bóng, đặc biệt là phần cuống dài và thẳng, khoảng 10-14 cm. Mùi vị của nó rất ngọt và béo ngậy, ngay cả khi đã chín thì vẫn không bị nhũn, miếng vẫn săn và thơm ngon.
Loại quả này hiếm đến mức được liệt vào danh sách những loại trái cây cao cấp mà chỉ những người may mắn hoặc có điều kiện mới có cơ hội được thưởng thức.
2. Dưa hấu đen Densuke
Dưa hấu đen Densuke là đặc sản trứ danh chỉ có ở thị trấn nhỏ Toma nằm ở quận Kamikawa, Hokkaido, Nhật Bản. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, chỉ riêng thị trấn Toma mới thích hợp để trồng loại dưa này. Người ta bắt đầu trồng giống dưa Densuke ở đây vào giữa những năm 1980 và đến bây giờ nó đã trở thành loại trái cây vang danh khắp thế giới với giá cực kỳ đắt đỏ, và được mệnh danh là "vua của các loài dưa hấu".
Dưa hấu đen được trồng và chăm sóc cẩn thận
Hiện một quả dưa hấu đen có giá dao động từ vài trăm USD đến hàng nghìn USD. Đặc biệt, trong phiên đấu giá vào tháng 6/2008, dưa hấu đen đã được bán với giá 250.000 yên (khoảng hơn 54 triệu đồng).
Loại dưa này có giá đắt đỏ như vậy bởi nó chỉ trồng được ở Toma, mỗi mùa thu hoạch chỉ được vài chục quả. Một năm ước chừng thu hoạch khoảng 10.000 quả dưa hấu đen Densuke. Ngoài ra, nó có vị ngọt hiếm thấy, khó có loại dưa nào sánh được, vỏ ngoài màu đen, bên trong ruột đỏ và ít hạt cũng khiến loại dưa này đặc biệt hơn.
3. Dứa Heligan
Nhiều người nghĩ rằng dứa là loại quả sinh trưởng ở vùng nhiệt đới nên chỉ có dứa Đông Nam Á mới có giá đắt, nhưng thật ra, loại dứa đắt nhất thế giới lại nằm ở nước Anh. Loại dứa này xuất xứ từ nhà vườn Lost Gardens of Heligan, Anh quốc, chúng được đặt tên theo tên vườn – dứa Heligan.
Nhà vườn đã phải mất tới 2 năm trồng và chăm sóc cẩn thận, sử dụng phân ngựa và phân bón tự nhiên khác mới có thể thu hoạch được dứa Heligan ở một quốc gia khá lạnh như vậy.
Mỗi quả dứa Heligan được bán với giá lên đến tới 10.000 bảng Anh (khoảng hơn 284 triệu đồng).
4. Vải thiều "gia lục"
Vải thiều là loại trái cây quen thuộc và có giá bình dân, nhưng vải thiều "gia lục" - một đặc sản của miền Nam Trung Quốc lại có mức giá khiến ai nghe cũng "sốc nặng".
Loại vải thiều này vỏ ngoài 2 màu đỏ và xanh lá cây, theo tỷ lệ 6:4 và một đường màu xanh lá cây. Chúng không được bán theo cân mà lại bán theo quả. Nó từng được đem đấu giá với mức 550.000 nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ đồng), tương đương với một chiếc Mercedes.
5. Dưa lưới Yubari
Dưa lưới là trái cây quen thuộc ở châu Á. Tại Việt Nam, dưa lưới được trồng tương đối nhiều, chỉ vài chục nghìn một cân. Nhưng ở Nhật Bản, loại quả "bình dân" này trở thành vua phá giá. Tại bất cứ chợ trái cây nào của Nhật, dưa lưới đều được đóng hộp đẹp đẽ và bán với giá khoảng 15.000 yên/quả (tương đương 3,2 triệu đồng).
Tháng 5/2019, một hội chợ diễn ra ở Nhật Bản đã khiến ai cũng choáng váng khi 2 quả dưa lưới Yubari chốt giá đấu giá ở mức cao kỷ lục, 5 triệu yên (tương đương 1,07 tỷ VNĐ).
Các quả dưa Yubari chất lượng tốt là những quả có lớp vỏ mịn, cuống có chữ T. Để có được quả dưa lưới Yubari đưa ra thị trường, người nông dân ở Hokkaido phải tuân theo quá trình trồng, chăm sóc rất khắt khe và cẩn thận.
6. Xoài "trứng mặt trời"
"Taiyo no Tamago" (trứng của mặt trời) là giống xoài của Nhật Bản thuộc hạng đắt đỏ bậc nhất thế giới. Năm 2019, một cặp "trứng mặt trời" tỏa sáng rực rỡ khiến mọi người phải "lóa mắt" khi chạm mức giá 500.000 yên (tương đương 104 triệu đồng) trong một phiên đấu giá diễn ra tại Nhật Bản. Theo Hiệp hội Nông sản Miyazaki, xoài được đem đấu giá phải đạt các tiêu chí khắt khe như đạt trọng lượng ít nhất 350 gram/quả, hàm lượng đường cao, một nửa lớp vỏ phải ửng màu đỏ sáng,...
Giống xoài này được bán rộ nhất là từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, giá bán trên thị trường trung bình khoảng 2-6 triệu đồng/quả. Nó có giá đắt đỏ là do quy trình trồng hết sức tỉ mỉ. Những quả xoài này được bọc một lớp lưới nhỏ để đảm bảo ánh sáng chạm đến mọi ngóc ngách, giúp xoài chín có màu sắc đều nhau. Đặc biệt, người ra không hái xoài bằng tay mà để nó tự rụng. Thịt xoài Taiyo no Tamago ngon ngọt, ít xơ nhiều thịt, ngọt khó tả “như tan ngay trong miệng”.
Vài năm trở lại đây, loại xoài đỏ này đã được bán ở Việt Nam. Cụ thể, một hệ thống trái cây nhập khẩu ở Hà Nội và TP.HCM bán xoài này với giá 1,2 triệu đồng/quả, mỗi quả nặng khoảng 400 gram, tức 1kg có giá khoảng 3 triệu đồng. Vì nó có giá đắt đỏ, lại chín sẵn nên xoài "trứng mặt trời" không bảo quản được lâu, các cửa hàng chỉ xách về khi có khách đặt mua.
7. Nho Ruby Roman
Một chùm 12 quả nho Ruby Roman (hay còn gọi là nho Hồng ngọc La Mã) từng được bán đấu giá ở Nhật bản với giá khoảng 1,2 triệu yên (250 triệu đồng). Giống nho này có màu đỏ với kích thước bằng một quả bóng bàn và chỉ được trồng và bán ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.
Một quả nho Ruby Roman được bán ở Việt Nam với giá 350.000 đồng.
Tại Việt Nam, khoảng 2 năm trở lại đây, nho Ruby Roman đã xuất hiện trên thị trường với giá siêu đắt đỏ, được rao bán từ 2,5-3,5 triệu đồng/chùm tùy loại. Và thay vì bán theo chùm, nhiều cửa hàng trái cây cao cấp đã tách quả ra để bán. Theo tìm hiểu, giá mua 1 quả nho Ruby là 350.000 đồng, mua 3 quả giá 1 triệu đồng.