Dù đã tồn tại hơn 40 năm nhưng quán bún này vẫn thu hút đông đảo thực khách tìm đến.
Nằm trên đường Ngô Gia Tự, gần chợ Xóm Mới (Nha Trang), quán bún của bà Loan vẫn đều đặn mở cửa từ 5h - 22h suốt hơn 40 năm qua. Với món bún tưởng như ở đâu cũng có, nhưng với bí quyết của mình, quán vẫn hấp dẫn thực khách tìm đến.
Bún cá thì ở hầu khắp Việt Nam đều có, nhưng mỗi nơi lại có cách gia giảm, nêm nếm riêng. Còn đến với Nha Trang, nếm thử bát bún cá dầm bà Loan thì hẳn bạn sẽ khó lòng quên được vì nó có hương vị rất riêng với những miếng chả cá giòn giòn, dai dai.
Suốt hơn 40 năm qua, quán vẫn hấp dẫn thực khách cũng bởi có công thức gia truyền, đồng thời bà chủ cũng linh hoạt thêm nhiều nguyên liệu và các món ăn kèm hấp dẫn khác. Thế nhưng đắt hàng nhất vẫn là món bún cá dầm. Một tô bún cá ở quán sẽ gồm bún, chả hấp, chả chiên, chả dầm, chân sứa,... Phần nước dùng cũng có vị ngọt thanh, hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, không hề bị tanh. Bún sẽ ăn kèm với rau sống thái nhỏ.
Bún cá dầm bà Loan Nha Trang đã tồn tại hơn 40 năm nhưng hương vị vẫn giữ nguyên, khiến bà con địa phương đều yêu mến. Mỗi ngày, quán sẽ bán hết 37 nồi nước tương đương với 300kg bún.
Linh hồn của món ăn này vẫn là phần nước dùng. Bí quyết nằm ở việc thêm cá cờ và cá bò vào để ninh lấy nước. Vị ngọt đậm đà, thanh tao, không bị tanh mùi cá sẽ khiến bất kỳ ai đều say mê khi lần đầu thưởng thức.
Để có thể đáp ứng số lượng khách đổ vào quán liên tục, quán phải luộc hàng chục kg cá với nồi nước dung tích 50 lít trong vòng một giờ đồng hồ. Thông thường, quán sẽ luộc cá và để dành khoảng 2 đến 3 ngày sau sẽ lấy ra dùng. Quá trình đem nước dùng đi chưng cất có thể giữ được sự nguyên chất, giàu đạm từ cá biển đại dương. Do đó, khi bán chủ quán chỉ cần hòa nước dùng để loãng hơn sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Cá cờ đã luộc được cắt với kích thước khoảng hai ngón tay, thịt chắc nên từng miếng vuông vức, không vỡ. Nhờ bí quyết của gia đình nên miếng cá trong tô bún vẫn được giữ nguyên vẹn. Bên cạnh đó, các loại chả cá hấp, cá chiên, chả viên được làm từ cá thu hay cá nhồng đều do quán tự làm. Ngoài ra, đối ra những ai đã từng thưởng thưởng thức bún cá bà Loan chắc hẳn đều nhận biết nguyên liệu khác biệt trong món ăn, đó là chân sứa. Khác với những hàng quán khác, quán sử dụng chân sứa thay vì phần thân. Vì chân con sứa có độ giòn nhất định nên món ăn sẽ càng đặc biệt hơn.
Khi thưởng thức bún cá dầm ở đây, nhiều bạn có vẻ cảm thấy lạ lẫm vì nước dùng món ăn trong veo, thậm chí chỉ đậm màu hơn nước lọc một chút. Tuy nhiên, khi nếm thử chắc hẳn ai cũng nhận ra hương vị ngọt thanh đang dần lan tỏa trong khoang miệng. Bạn có thể thêm chanh, ớt xay, mắm tôm để phù hợp với khẩu vị.
Mỗi bát bún cá dầm “full topping” có giá 35.000 đồng. Quán cũng bán cả bánh canh, bánh patêsô, bánh bao, và nhiều loại đồ uống khác với giá rất bình dân.