Đến Phú Yên mà bỏ quên món cơm gà là bạn đã đánh mất một trải nghiệm ẩm thực cực kỳ xuất sắc.
Du lịch Phú Yên, nhiều người sẽ bị hớp hồn bởi những món hải sản tươi ngon mà giá rẻ ở đây. Cũng bởi là tỉnh giáp biển nên du khách thường tranh thủ thưởng thức hải sản tươi sống. Bởi vậy không nhiều người để ý rằng ở Phú Yên cũng có một món đặc sản “đất liền” cực ngon không thể bỏ lỡ, chính là món cơm gà.
Nghe món cơm gà tưởng chừng rất quen thuộc và có thể ăn ở bất kỳ đâu, nhưng cơm gà Phú Yên có một hương vị vô cùng đặc sắc, nếm thử một lần là nhớ mãi.
Hầu như du khách đến với thành phố Tuy Hòa, ai cũng được truyền tai nhau về quán cơm gà ở đường Lê Thánh Tôn. Quán cơm gà này đã có vài chục năm tuổi, mở cửa từ 7h sáng đến 15h chiều, vào giờ cao điểm, thực khách thường phải xếp hàng đứng đợi, mới có được chỗ ngồi. Mỗi ngày quán bán hết khoảng 100kg gạo, 200kg gà.
Gà để làm món ăn này được lấy từ nguồn nuôi thả vườn ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Vì gà thả vườn nên gà nhẹ hơn sẽ non thịt mềm trong khi gà nặng hơn thịt dai và không còn vị ngọt.
>>> Xem thêm:
Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo
Quán bún Huế không có thịt bò nhưng bán hơn 1.000 bát mỗi ngày, tồn tại suốt 16 năm
Quán bún ốc Hà Nội tấp nập khách, bán 600 bát/ngày nhờ nguyên liệu không ai ngờ
Một yếu tố làm nên thành công của món cơm gà chắc chắn là phần cơm. Gạo sau khi được ngâm nước, để ráo sẽ được đảo đều trên bếp với dầu, thêm tỏi băm nhuyễn sau đó được nấu với nước luộc gà tạo nên màu vàng óng vừa thơm, vừa đủ độ béo.
Cơm vừa tơi vừa béo, kết hợp với thịt gà mềm và mọng nước, và phải chấm với nước chấm “bí truyền”. Nhiều người vì nghiện món nước chấm này mà mê đắm món cơm gà. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì bí quyết gia truyền nằm ở... thịt gà. Trong thành phần nước chấm có một chút thịt gà xay, tạo nên độ béo ngậy, độ ngọt rất riêng hương vị của quán. Nhìn những chén nước chấm có màu đỏ tươi, nhiều người giật mình vì sợ cay, nhưng trên thực tế vị cay, ngọt và chua đều rất hài hòa để ngay cả những người không thể ăn cay vẫn dễ dàng thưởng thức.
Chủ quán tiết lộ từng có những người trả 200 triệu để mua công thức pha nước chấm này nhưng gia đình không bán.
Để làm món cơm gà Phú Yên trở nên cân bằng hơn chắc chắn phải ăn kèm với các loại rau như dưa chuột thái lát, ngò, rau răm... đặc biệt nhất là món hành chua ngâm. Thông thường, hành được ngâm với chanh, đường từ chiều hôm trước để bán vào ngày hôm sau. Điều thú vị ở chỗ, hành chua này không hề có vị hăng mà vẫn giòn, ngọt và có chút tê tê nơi đầu lưỡi. Món hành chua này góp phần trung hòa vị béo của gà khiến mỗi khi ăn tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu ăn cơm gà Phú Yên, cắn thêm trái ớt xanh, bóc thêm vài tép tỏi sẽ khiến vị ngon càng trở nên hấp dẫn hơn.
Thông thường, khách đến ăn có thể lựa chọn nhiều món như cơm gà xé, cơm gà đùi, cánh gà, da gà hay ăn nội tạng gồm tim, gan, mề gà, tràng, trứng... Mỗi dĩa cơm ở đây có giá dao động từ 20.000-35.000 đồng. Nếu trót ăn cơm gà Phú Yên một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc biệt của món ăn này, mà dù đi đâu cũng khó lòng tìm thấy.