Quán hủ tiếu đắt đỏ ở Sài Gòn tồn tại gần 60 năm, hút khách vì công thức bò viên tuyệt đỉnh

H.M - Ngày 18/05/2022 10:00 AM (GMT+7)

Những viên bò viên ngon xuất sắc đã giúp quán hủ tiếu này vẫn hút khách dù trải qua suốt gần 60 năm.

Suốt gần 60 năm, có một quán hủ tiếu với cái tên Trường Thạnh vẫn lặng lẽ mở bán trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TP.HCM). Chiều chiều, từ 16h, vừa mở hàng là thực khách ùn ùn kéo tới, người ra kẻ vào cho đến tận 1h sáng hôm sau.

Người chủ đầu tiên của quán là một người đàn ông gốc Hoa tên Thái Minh Khôn và vợ là bà Tô Thị Kham. Ban đầu, quán chỉ bán món bò viên với nước súp. Nhưng sau đó thấy khách đến đông hơn, ông tự tìm ra công thức riêng và thêm hủ tiếu vào để nó trở thành món ăn chính như bây giờ. Sau khi ông mất, người tiếp quản quán là bà Thái A Muối – con gái ông – với công thức làm bò viên và nước lèo gia truyền. Cho đến nay, bà Muối đã đứng quán được hơn 20 năm.

Quán hủ tiếu đắt đỏ ở Sài Gòn tồn tại gần 60 năm, hút khách vì công thức bò viên tuyệt đỉnh - 1

Được biết, trước đây ông chủ được một người thầy dạy cho cách làm bò viên. Tuy nhiên hương vị ban đầu không được nhiều người yêu thích do hơi lạ, nên ông chủ phải thử nghiệm lại nhiều lần. Sau cùng mới cho ra được công thức làm bò viên mà khách hàng thích mê hiện tại.

Bát hủ tiếu ở Trường Thạnh có một điểm đặc biệt nhất chính là những viên bò siêu to khổng lồ. Viên bò có thịt rất chắc, ngọt được ngâm trong nước dùng liên tục để đảm bảo độ nóng đến tận lõi bên trong. Ở quán có hai loại bò viên riêng biệt là bò viên thịt và bò viên gân. Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm các món ăn khác như gân bò, lòng bò, lá xách...

Quán hủ tiếu đắt đỏ ở Sài Gòn tồn tại gần 60 năm, hút khách vì công thức bò viên tuyệt đỉnh - 2

Bò viên ở đây do chính tay những người trong gia đình bà Muối trực tiếp làm. Mỗi ngày, vào khoảng 6-7h, bà Muối sẽ ra chợ để chọn lựa những phần thịt tươi ngon nhất, đem về lạng phần mỡ bỏ đi, chỉ giữ lại phần thịt và gân. Bò viên phải được làm từ thịt bò mới xẻ, phải giã đều tay để viên bò có được độ dai và giòn, gia vị cũng theo đó mà thấm đều. Sau khi giã nhuyễn, người nấu sẽ vo thịt bò thành những viên tròn, to vừa phải và thả vào nồi nước lèo.

Theo chủ quán, nước lèo tại quán được ninh từ xương bò để đảm bảo độ ngọt thanh. Nước lèo khi nấu luôn hạn chế sử dụng bột ngọt (mì chính), chủ yếu là xương hầm để có chất ngọt và thanh tự nhiên.

Hầu như khách quen ở quán hủ tiếu Trường Thạnh đều là người Hoa hoặc những người yêu thích các món ăn mang hương vị đặc trưng xứ Triều Châu. Đến đây, bạn sẽ thưởng thức sợi hủ tiếu đúng chuẩn của người Tiều do chính tay chủ quán chế biến mỗi ngày. Sợi hủ tiếu cũng có hai loại cọng tròn và dẹt, khách có thể chọn tuỳ theo sở thích, ăn khô hoặc nước. Sợi hủ tiếu ở đây là sợi hủ tiếu mềm, to cỡ gấp đôi sợi phở. 

Quán hủ tiếu đắt đỏ ở Sài Gòn tồn tại gần 60 năm, hút khách vì công thức bò viên tuyệt đỉnh - 3

Tô hủ tiếu khi được phục vụ cho khách có thêm hành và cải thảo muối giòn sần sật được rắc lên trên, ăn kèm với các loại rau thơm, rau ngò gai. Ngoài ra, nước chấm là tương đen, tương ớt ăn kèm cũng được gia đình bà tự tay sản xuất để đảm bảo đúng hương vị, đặc trưng riêng biệt của tiệm hủ tiếu.

Tuy nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán Trường Thạnh có không gian khá rộng rãi, có thể phục vụ được 30-40 khách ăn tại quán cùng lúc. Chủ quán cho biết ngày trước, khách ghé quán bà rất đông, nhưng bây giờ có phần giảm bớt, do có quá nhiều hàng quán khác mọc lên.

Giá hủ tiếu ở đây nhỉnh hơn những tiệm khác: 70.000 đồng/tô. Dù đắt nhưng nhiều thực khách vẫn nhận xét “đắt xắt ra miếng” vì những viên bò vô cùng chất lượng. Thêm nữa, cũng có nhiều người đã quen với hương vị ở đây nên khó lòng ăn ở nơi nào khác nữa.

Tiệm xôi lá sen đông khách nhất Sài Gòn
Những nắm xôi được gói gọn trong lá sen xanh mướt đã hút hồn không ít thực khách tìm tới nơi này để thưởng thức.

Du lịch Sài Gòn

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Sài Gòn