Quy tắc ăn uống chuẩn người Thái: Chỉ dùng thìa và nĩa, không bưng canh lên húp

H.M - Ngày 12/11/2023 15:03 PM (GMT+7)

Nắm rõ những nguyên tắc ăn uống của người Thái để thưởng thức ẩm thực Thái Lan một cách chuẩn vị hơn.

Bạn là một người yêu thích ẩm thực Thái Lan nhưng liệu bạn đã biết ăn thế nào cho “đúng cách” chưa? Có một số cách ăn đúng chuẩn và cũng có một số nghi thức ăn uống quan trọng của người Thái mà bạn cần biết! Tất nhiên bạn có thể ăn đồ ăn theo cách bạn muốn, nhưng đồ Thái được ăn đúng cách sẽ thực sự khiến bữa ăn của bạn ngon hơn. Chưa kể bạn sẽ không giống một khách du lịch thiếu hiểu biết nếu đến Thái Lan!

Người Thái ăn bằng những đồ dùng gì?

Điều quan trọng nhất mà bạn cần biết đó là đồ ăn Thái được ăn bằng nĩa và thìa. Không chỉ là một cái nĩa. Không phải dao và nĩa. Và không phải đũa (mặc dù một số món vẫn cần dùng đũa).

Người Thái sẽ cầm thìa bằng tay thuận và cầm nĩa với tay còn lại. Mặt sau của nĩa hướng về phía trước của thìa nên chúng giống như "thìa". Mặt sau của nĩa đẩy thức ăn lên thìa. Hãy lấy một thìa thức ăn hoàn hảo với lượng cơm phù hợp và những món ăn kèm khác. Người Thái thích ăn cơm kèm với thức ăn chứ không ăn riêng lẻ.

Dùng thìa để đưa thức ăn vào miệng. Người phương Tây có thói quen dùng nĩa để ăn nhưng đối với đồ ăn Thái thì thìa là thứ mà bạn nên dùng.

Quy tắc ăn uống chuẩn người Thái: Chỉ dùng thìa và nĩa, không bưng canh lên húp - 1

Lý do người Thái sử dụng nĩa và thìa là vì đó là cách ăn uống hiệu quả và phù hợp với các món ăn Thái nhất. Đầu tiên, món ăn Thái được phục vụ với cơm hạt dài, phổ biến nhất là gạo hoa nhài, hơi dính nhưng chúng không thực sự kết dính tốt với nhau. Vì vậy, việc dùng nĩa sẽ khiến một nửa số cơm rơi ra khỏi nĩa.

Thứ hai, quan trọng nhất, món ăn Thái có rất nhiều nước sốt. Ví dụ, cà ri Thái loãng và sánh, không đặc như cà ri Ấn Độ. Nước sốt xào của các món Thái không bao giờ được làm đặc bằng tinh bột nên luôn chảy nước. Có những loại nước sốt lỏng ở rất nhiều món Thái, và vì vậy để thu được toàn bộ nước sốt và hương vị, bạn cần có một cái thìa.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa thìa và nĩa sẽ giúp bạn vét đến những hạt cơm và thức ăn cuối cùng trên đĩa một cách dễ dàng nhất.

Bữa ăn đặc trưng của người Thái gồm những gì?

Các bữa ăn kiểu Thái thường được phục vụ theo kiểu gia đình, ngoại trừ những món dành cho 1 người ăn kiểu súp mì. Thường có nhiều món ăn ở trung tâm; nếu chỉ một vài người thì có thể là hai món, nhưng nếu là cả gia đình thì 3-5 món là khá điển hình. Mỗi món ăn đều có thìa phục vụ riêng.

Quy tắc ăn uống chuẩn người Thái: Chỉ dùng thìa và nĩa, không bưng canh lên húp - 2

Mọi người bắt đầu với một đĩa cơm có nĩa và thìa. Điều quan trọng đó là cơm không phải là món ăn phụ. Đó là nền tảng của bữa ăn - mọi thứ phải được ăn cùng với cơm trong cùng một miếng.

Nếu có canh trên bàn, bạn sẽ được phục vụ một bát nhỏ để đựng canh, nhưng bạn sẽ không được cấp một bát riêng để đựng cà ri. Cà ri có thể được chan thẳng lên cơm.

Đừng lấy quá nhiều thức ăn

Đừng chất đầy đĩa của bạn cùng mọi thứ mà bạn muốn ăn ngay từ đầu giống như đó là một bữa tiệc buffet. Mỗi lần hãy gắp một món và thưởng thức cùng cơm. Sau khi đã ăn hết, lúc này bạn mới lấy thêm những món khác một cách từ tốn.

Nghi thức xã giao này rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng mọi người đều sẽ được thưởng thức mỗi món một ít, và bạn sẽ không lấy quá nhiều món từ trung tâm cùng một lúc. Điều này cũng đảm bảo rằng bạn không bao giờ ăn nhiều thức ăn hơn mức có thể ăn trên đĩa của mình. Vì vậy, thực phẩm sẽ không bao giờ được phép lãng phí.

Cách ăn uống này của người Thái cũng giống với người Việt, khi chúng ta thưởng thức bữa cơm cùng gia đình.

Quy tắc ăn canh

Ở một số nền văn hóa châu Á, uống canh từ bát cũng là một thói quen phổ biến, nhưng người Thái thì không. Ít nhất là không khi ở những nơi công cộng!

Bạn có thể ăn canh từng chút một bằng thìa. Bạn cũng có thể cho cơm vào bát canh, hoặc thậm chí bạn có thể múc một ít canh rồi chan lên cơm trên đĩa.

Người Thái có ăn bằng đũa không?

Quy tắc ăn uống chuẩn người Thái: Chỉ dùng thìa và nĩa, không bưng canh lên húp - 3

Người Thái không ăn thức ăn bằng đũa bởi nó không có tác dụng với loại đồ ăn có xốt của người Thái! Nhưng đôi khi người Thái vẫn ăn các món mì bằng đũa. Mì du nhập vào Thái Lan cùng với những người nhập cư Trung Quốc, và cùng với những món mì còn có việc sử dụng đũa. Vì vậy, người Thái thường ăn mì bằng đũa và thìa nhưng các loại mì xào như pad see ew và pad thai thường được ăn bằng thìa và nĩa nhiều hơn. Tuy nhiên, một số người Thái gốc Hoa lại thích dùng đũa khi ăn tất cả các loại mì.

Người Thái có ăn bằng tay không?

Người Thái dùng tay để ăn một số thứ, phổ biến nhất là xôi vì nó dính đến mức thực sự dễ dàng nhất khi ăn bằng tay. Nếu bạn ăn món roti đôi khi được phục vụ cùng với cà ri, bạn cũng có thể dùng tay để thưởng thức món đó. Bất kỳ món ăn vặt nào như cánh gà hay khoai tây chiên cũng có thể ăn bằng tay.

Người Thái có sử dụng dao không?

Người Thái cũng không sử dụng dao để ăn bởi tất cả các món ăn của người Thái đều được cắt sẵn thành từng miếng vừa ăn.

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào?
Uống rượu vang là phải thể hiện sự trang nhã và tinh tế. Bởi phải biết cách thì mới tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của một ly rượu vang.

Hưởng

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch