Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào?

H.M - Ngày 06/10/2023 16:00 PM (GMT+7)

Uống rượu vang là phải thể hiện sự trang nhã và tinh tế. Bởi phải biết cách thì mới tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của một ly rượu vang.

1. Nghiên cứu kỹ chai rượu

Trước khi thực sự uống bất kỳ loại rượu nào, trước tiên bạn nên nghiên cứu về chai rượu đó. Rượu vang sẽ có nắp vặn hoặc nút chai. Nếu loại bạn mua có nút chai, hãy kiểm tra xem nó có bị hư hỏng gì không, chẳng hạn như:

Nút chai phồng lên: Đây là dấu hiệu cho thấy chai bị hư hỏng do nhiệt hoặc chai bị đóng kín không đúng cách.

Nút chai bị kẹt: Rượu có thể không có đủ oxy, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Nút chai đã ngâm: Khi bạn mở một chai rượu vang đỏ, hãy kiểm tra xem nút chai đã bão hòa đến mức nào. Lý tưởng nhất là nút chai nên có màu nhạt từ rượu. Nếu nút chai bị ngâm, rượu có thể bị hỏng. Nút chai vỡ vụn đối với bất kỳ loại rượu nào cũng là một dấu hiệu rõ ràng về sự hư hỏng.

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào? - 1

Ngoài ra, hãy nghiên cứu nhãn trên chai rượu vang của bạn. Ví dụ: dựa trên quốc gia xuất xứ, bạn có thể tìm hiểu xem chai rượu vang của bạn có nồng độ nhẹ (thường từ các vùng lạnh hơn như Đức và miền Bắc nước Pháp) hay đậm đà (từ các vùng ấm áp như Thung lũng Napa và Tây Ban Nha).

2. Cách mở chai rượu

Đây là cách bạn mở một chai rượu vang: 

Với chai rượu vang trắng và đỏ 

Để mở chai rượu vang bằng nút chai, bạn sẽ cần những công cụ phù hợp:

Đồ khui rượu vang: Thiết bị này có hình dáng như một con sâu, một tay cầm, một điểm tựa có bản lề và đôi khi là một con dao. Hầu hết các loại đồ khui rượu đều có bản lề đôi nên bạn có thể kéo nút chai ra một nửa, sau đó đặt lại điểm tựa trên miệng chai để kéo nút chai ra hẳn.

Dao: Bạn có thể dùng dao cắt bỏ lớp giấy bạc bọc quanh chai.

Đồ mở nút chai: Cái mở nút chai có nhiều hình dạng, kích cỡ và mức giá khác nhau. Chúng thường có hình xoắn ốc bằng kim loại với đầu nhọn. Với nó, bạn có thể vặn vào nút chai và kéo nó ra.

Với chai rượu vang sủi

Mở một chai rượu vang sủi là một “thử thách” hơi khác vì nó được đóng chai bằng carbon dioxide điều áp. Vì vậy, nếu bạn không mở đúng cách, nút chai có thể bắn ra ngoài và gây thương tích, hư hỏng. Đây là những gì bạn cần làm để mở nút chai rượu vang sủi một cách dễ dàng:

Cắt và tháo giấy bạc quanh cổ chai và nới lỏng lồng kim loại. Giữ chắc lồng bằng ngón tay cái của bạn trên nút chai.

Dùng tay còn lại, bắt đầu vặn đáy chai cho đến khi bạn cảm thấy nút chai bung ra. Sau đó nhẹ nhàng tháo nút chai ra.

3. Sử dụng đúng loại ly rượu

Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn. Một số yếu tố cần thiết bạn nên cân nhắc khi chọn ly rượu là hình dạng thân ly, độ dày vành và thân ly. Tốt nhất nên sử dụng ly rượu dành cho các loại rượu khác nhau:

Ly rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ tốt nhất nên uống trong ly rượu có vành rộng và bầu ly lớn hơn. Merlot, Bordeaux, Cabernet Sauvignon và một số loại rượu Pinot Noir có hàm lượng tannin cao. Vì vậy, vùng miệng lớn hơn của ly rượu vang đỏ mang lại hương vị và mùi thơm ngon hơn.

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào? - 2

Ly rượu vang trắng: Ly rượu vang trắng sẽ nhỏ hơn ly rượu vang đỏ. Hình chữ U giúp giữ rượu lạnh lâu hơn. Rượu khô như Sauvignon Blanc được uống tốt nhất trong ly rượu có vành hơi mỏng để rượu chạm vào giữa vòm miệng của bạn. Mặt khác, Chardonnay cần có bầu rộng hơn và vành hẹp để bạn có thể thực sự thưởng thức được vị chua và vị trái cây của rượu.

Ly rượu vang Rosé: Uống rượu vang hồng non từ ly rượu có miệng rộng và cuống dài. Rượu vang hồng trưởng thành hơn được phục vụ tốt nhất trong ly ngắn hơn với phần bầu nhỏ để tăng hương thơm.

Ly rượu vang sủi: Ly rượu vang sủi hoặc ly Champagne có thân ly cao, hẹp với thân ly ngắn hoặc trung bình. Loại ly rượu này sẽ bảo quản bọt rượu vang sủi của bạn lâu hơn.

4. Phục vụ ở nhiệt độ phù hợp

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp:

Rượu vang đỏ: Các loại rượu vang đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ từ 12.8 đến 15.3 độ C. Đơn giản nhất, bạn hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đông trong 10 phút trước khi uống.

Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng ở nhiệt độ khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra 20 phút trước khi dùng.

5. Rót đúng lượng rượu

Đổ đầy ly rượu vang đến miệng không phải là một ý tưởng hay. Mặt khác, việc rót quá ít rượu có thể dẫn đến rượu có quá nhiều oxy, ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào? - 3

Rượu vang đỏ: Rót nửa ly hoặc khoảng 120ml rượu vang đỏ.

Rượu vang trắng: Rót rượu của bạn đầy một phần ba hoặc khoảng 90ml.

Rượu sâm panh: Đổ không quá 2/3 ly hoặc khoảng 150ml.

6. Gạn hoặc khuấy rượu

Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều ngon hơn sau khi gạn, nhưng các loại rượu khác thì chỉ nên gạn trong một thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó sục khí. Việc gạn rượu sẽ làm tăng mùi thơm và hương vị của rượu mà nếu không sẽ bị che giấu. Gạn rượu cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfites và cặn trong các loại rượu vang đỏ cũ, cải thiện hương vị rượu vang. Nếu không có bình gạn rượu, bạn có thể xoay nhẹ ly để sục khí cho rượu trước khi uống.

7. Cầm ly của bạn đúng cách

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào? - 4

Quy tắc cầm ly thủy tinh cũng là một yếu tố thiết yếu của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng cuống ly để hơi ấm từ bàn tay không truyền sang rượu. Để cầm ly chắc chắn, bạn chỉ cần đặt ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón còn lại lên đế.

8. Tận hưởng hương thơm

Trong khi lắc nhẹ rượu vang trắng hoặc đỏ trong ly, hãy thưởng thức mùi thơm của rượu và ghi nhận các mùi khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện các sắc thái khác nhau của mùi thơm. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.

9. Nhấm nháp rượu vang

Bây giờ là lúc để thưởng thức ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian khi nếm rượu và ghi lại các hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng đọng lại trong vòm miệng lâu hơn. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ. 

10. Những món ăn kèm rượu vang

Kích thích vị giác của bạn bằng cách kết hợp đồ ăn và rượu vang phù hợp:

Rượu vang sủi: Rượu sâm panh và các loại rượu vang sủi khác rất hợp với các món chiên như khoai tây chiên, gà rán.

Rượu vang trắng: Rượu vang trắng, như Chardonnay, rất hợp với sốt kem và hải sản.

Kinh nghiệm thưởng thức rượu vang đúng cách: Cầm ly ra sao, mở chai như thế nào? - 5

Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.

Rượu vang hoa hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn đậm đà.

Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được phục vụ tốt nhất với món tráng miệng có phô mai hoặc trái cây.

11. Rèn luyện mũi và vòm miệng của bạn

Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Nhưng bằng cách nào? Hãy ngửi mùi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các mùi hương khác. Hãy nếm thức ăn có vị chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn sẽ càng phát triển vị giác và độ nhạy của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một trí nhớ cụ thể.

12. Tận hưởng trải nghiệm

Sẽ thật tuyệt vời nếu xác định được nhiều sắc thái hương vị, giống nho, vùng miền,... của rượu vang chỉ từ một hoặc hai ngụm phải không? Nhưng trừ khi đó là điều bạn mong muốn đạt được, việc uống rượu không cần phải quá kỹ thuật. Bạn có thể uống rượu để thưởng thức hương vị, cảm nhận sắc thái hoặc hiểu rõ hơn về đặc tính của rượu nho. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức rượu theo cách riêng của mình!

Teppanyaki: Nghệ thuật nấu ăn kết hợp trình diễn được giới sành ăn cực đam mê
Chắc chắn Teppanyaki là một trải nghiệm ẩm thực không chỉ khiến bạn được thỏa mãn vị giác mà còn "no nê" về thị giác.

Hưởng

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng