Thanh Hóa: Dứa 2.000 đồng/kg chín thối đầy đồng

Ngày 13/06/2018 16:30 PM (GMT+7)

Năm nay giá dứa xuống thấp kỷ lục, chỉ còn chưa đầy 2.000 đồng/kg khiến người trồng dứa ở Thanh Hóa lao đao, để dứa chín thối trên đồng ruộng.

Báo VietNamNet vừa có bài phản ánh về thực trạng rớt giá quả dứa ở Thanh Hóa. Theo phản ánh, xã Hà Long, huyện Hà Trung được xem là một trong những thủ phủ trồng dứa tại Thanh Hóa, nhưng những ngày qua, giá dứa xuống thấp, thậm chí thương lái còn không thu mua khiến nông dân lao đao.

Chị Mai Thị Tuyết (thôn Vân Bảo, xã Hà Long) cho biết, những năm trước, giá dứa tương đối ổn định ở mức 4.000-5.000 đồng/kg, nhưng vụ này, nhất là thời gian qua, giá dứa xuống quá thấp khiến người dân vô cùng lo lắng.

Nhà chị Tuyết trồng 1 ha dứa với sản lượng khoảng 40 tấn đã cho thu hoạch. Hơn một tháng trước, giá dứa từ 6.000-6.500 đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn chưa đầy 2.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không thu mua cho.

Thanh Hóa: Dứa 2.000 đồng/kg chín thối đầy đồng - 1

Nông dân Thanh Hóa để dứa chín thối ngoài đồng không thu hoạch vì giá quá rẻ

“Vụ vừa rồi, tôi đầu tư 6 vạn chồi cùng với phân tro, công chăm sóc hết khoảng 130 triệu đồng. Đến thời điểm này mới thu hoạch được 40 triệu đồng, còn phải 80-90 triệu đồng nữa mới lại vốn. Giá dứa như hiện nay chúng tôi có thu hoạch hết cũng lỗ. Hiện nhà tôi đang còn hơn 20 tấn dứa trên đồng đang trong thời kỳ chín héo”, chị Tuyết nói.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, cho hay, địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái thu mua. Đến thời điểm này phải che lại vì thời tiết nắng nóng, nhưng do giá dứa rẻ nên bà con cũng không làm, bỏ bê ruộng dứa. Giá dứa bấp bênh, xuống giá nhanh và năm nay xuống thấp nhất.

“Để đảm bảo sản xuất dứa của bà con theo hướng nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả, có giá thành ổn định, phát triển bền vững, UBND xã Hà Long đề nghị cấp trên xem xét đặt vị trí xây dựng nhà máy chế biến dứa tại địa bàn xã”, ông Thành đề nghị.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, thực trạng dứa xuống giá không chỉ xảy ra tại Hà Trung mà giá dứa ở các huyện Ngọc Lặc, Yên Định cũng xuống mức thấp kỷ lục, bán ra không bù lại được chi phí sản xuất và thuê nhân công hái nên một số hộ trồng dứa chấp nhận để chín thối ngoài ruộng.

Báo Tin Tức ngày 11/6 thông tin thêm, hiện ở Thanh Hóa 1 kg dứa quả xấu có giá 1.100 đồng/kg, loại vừa 1.800 đồng/kg, quả to khoảng 2.200 - 2.800 đồng/kg. Giá dứa thấp, ít thương lái hỏi mua nên người dân đành chấp nhận để dứa chín ngoài đồng. Một số người vay vốn để đầu tư trồng dứa đang có nguy cơ vỡ nợ khi sản phẩm không bán được.

Nguyên nhân chủ yếu do người dân tự ý mở rộng diện tích, chặt bỏ các loài cây khác để trồng dứa, trong khi đầu ra đang bấp bênh.

Dẫn lời Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn - ông Tống Thanh Bình – báo Tin Tức cho hay, những ngày tới, thị xã Bỉm Sơn sẽ huy động các tổ chức đoàn thể, thanh niên mở các điểm bán dứa lưu động để cùng chung tay mua và tiêu thụ dứa giúp bà con. Đồng thời, chỉ đạo công ty TNHH nông công nghiệp Hà Trung, các hợp tác xã nông nghiệp liên kết với bạn hàng truyền thống để tiêu thụ dứa.

Thời điểm cận tết vừa rồi, nhiều hộ dân trồng dứa trên địa bàn xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cũng gặp tình cảnh tương tự do dứa sau thu hoạch rớt giá thê thảm, thậm chí không có ai mua, báo Môi Trường và Đô Thị đưa tin.

Câu chuyện được mùa rớt giá đã để lại nhiều bài học cho nông sản Việt Nam, từ dưa hấu, hành tím, chuối, vải và bây giờ đến dứa. Các cuộc giải cứu nông sản chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề chứ không giải quyết được triệt để phần gốc, nếu như bài toán cân đối đầu vào đầu ra chưa được giải quyết, sản xuất chưa gắn liền với tiêu thụ ổn định.

Giá vàng hôm nay 13/6: Vàng tiếp tục lên đỉnh, dân đầu cơ khóc ròng
Bất chấp những tác động tiêu cực lên giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay 13/6 tiếp tục tăng cao vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.
Theo H.Y (Người Đưa Tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h