Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ

Ngày 20/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây là cách Philadelphia – thành phố của những bức tranh tường thu hút các nghệ sĩ tới hỗ trợ.

Người Philadelphia rất tự hào về thành phố của mình, bởi nó còn được gọi là “Thành phố Di sản Thế giới” đầu tiên ở Mỹ. Danh hiệu này đánh giá cao tính lịch sử, địa lý, văn hóa của Philadelphia.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 1

Bên cạnh đó, nơi này còn nhận được nhiều biệt danh khác như Thành phố của tình yêu, “Cái nôi” của nước Mỹ, Thành phố Cheese Steaks, Thành phố của những bức tranh tường.

Nếu là một người yêu nghệ thuật, khi đến nơi này có lẽ bạn sẽ choáng ngợp trước những bức tranh tường đầy màu sắc trên hầu hết các tòa nhà lớn. Những bức tranh xuất hiện khắp mọi nơi bạn đi trên các con đường ở Philadelphia.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 3

Sự đa dạng của các bức tranh cho phép Philadelphia tự hào rằng, thành phố này có một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới. Bạn dễ dàng nhìn thấy các bức tranh được trang trí tuyệt đẹp bên ngoài các tòa nhà, trên cầu vượt… Ước tính có khoảng gần 4.000 bức tranh tường tại thành phố này.

Cứ đi vài trăm mét bạn sẽ nhìn thấy một bức tranh tường. Có một số bức tranh sáng tạo tới mức bạn không thể ngờ tới. Đi dạo quanh thành phố là thú vui yêu thích của du khách khi ghé tới nơi này.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 4

Thành phố này thực sự là thiên đường của những người yêu di sản, có nhiều tòa nhà cổ được bảo tồn rất tốt. Thêm vào đó còn có bảo tàng nghệ thuật Philadelphia mang tính biểu tượng.

Mỗi bức tranh tường được tạo ra với các chủ đề, kích thước và màu sắc khác nhau trong suốt vài thập kỷ. Các nghệ sĩ vẽ ra chúng đến từ nhiều cộng đồng khác nhau, điều này làm tăng thêm tính đa dạng.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 5

Những bức tranh bao gồm khung cảnh thiên nhiên, động vật, thành phố, con người, xe cộ… Một số tác phẩm có tiêu đề nhưng số khác rất trừu tượng, mỗi người có cách giải thích của riêng mình.

Các bức tranh tường tô điểm cho thành phố, được tạo ra và duy trì bởi 1 tổ chức Phi lợi nhuận có tên Chương trình Nghệ thuật tranh tường thành phố Philadelphia, được bắt đầu từ những năm 80.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 6

Ban đầu, việc vẽ tranh tường như một cách đối phó với vấn đề vẽ bậy vào thời điểm đó. Tổ chức này bắt đầu với tên gọi Mạng lưới Chống Graffiti Philadelphia hay PAGN theo sự thúc giục của Thị trưởng lúc bấy giờ là W Wilson Goode. Người sáng lập và giám đốc của Chương trình Nghệ thuật Tranh tường là Jane Golden.

Sau đó, những bức tranh tường được tạo ra như một cách “chữa lành” thành phố. Dần dần, nghệ thuật bùng nổ, thay đổi mọi thứ. Đây là chương trình nghệ thuật công cộng lớn nhất của Mỹ. Số lượng các bức tranh tường đang tăng lên hằng năm.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 7

“How Philly Moves” là bức tranh tường lớn nhất của thành phố, rộng gần 26.000m2, kéo dài dọc theo một ga ra đậu xe tại Sân bay Quốc tế Philadelphia. Nó cũng được cho là bức tranh tường lớn thứ 2 thế giới. Một trong những bức tranh tường mang tính biểu tượng nhất của thành phố tên là “Common Threads” cao 8 tầng.

Chi phí trung bình để hoàn thiện 1 bức tranh từ 25.000 – 30.000$ (578 – 700 triệu đồng). Bức tranh tường đắt nhất mà chương trình đã tạo ra là Philly Painting với chi phí 500.000$ (11,5 tỷ đồng). Nó được thiết kế bởi các nghệ sĩ Hà Lan Haas & Hahn, Philly Painting trải dài 4 dãy nhà của đại lộ Germantown, tạo ra một thiết kế hình học với màu sắc trừu tượng trên hơn 50 mặt tiền các cửa hàng liền kề.

Thành phố có hơn 4.000 bức tranh tường, được ví như cái nôi của nước Mỹ - 8

Phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời của Philadelphia phát triển mạnh mẽ với sự hợp tác của chính quyền, người dân thành phố, đặc biệt là các nghệ sĩ và các doanh nghiệp địa phương, tất cả đều đóng góp theo cách riêng của họ.

Thú vị khách sạn hơn 100 năm tuổi mà Ngô Thanh Vân dừng chân ở Thụy Sĩ
Ngô Thanh Vân và chồng sắp cưới đến khách sạn cổ trên núi tuyết ở độ cao hơn 1.900 m.

Du lịch

Theo Phan Hằng (Theo Thehindu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch