Cận cảnh loài hoa đắt hơn kim cương có giá 400 triệu đồng/kg

Ngày 28/08/2019 00:20 AM (GMT+7)

Thần dược làm đẹp, giảm cân và vô cùng hiếm hoi, chả trách số tiền để mua 1kg nhụy hoa nghệ tây bạn có thể xây được 1 căn nhà đẹp như mơ!

Dạo gần đây, các chị, các mẹ thường nhắc đến cụm từ saffron như một liều thuốc tiên trẻ hóa và làm đẹp.

Thế nhưng ít ai biết rằng, sản vật saffron ấy được coi là món đắt nhất thế giới chỉ sau cá tầm bạch tạng có giá 2,3 tỷ đồng. Nấm nấm truffles hay trứng cá muối đều không có "cửa" sánh ngang.

Cận cảnh loài hoa đắt hơn kim cương có giá 400 triệu đồng/kg - 1

Hoa Nghệ Tây có tên gọi tiếng anh là Crocus - một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu, nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron. 

Cây hoa nhụy tây lần đầu tiên được tìm thấy tại Hy Lạp, được đặt tên khoa học vào năm 1973. 

Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải. Vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Kashmir.

Cận cảnh loài hoa đắt hơn kim cương có giá 400 triệu đồng/kg - 3

Và hiện nay thì quốc gia Iran đang là bá chủ của việc trồng kinh doanh khai thác cây hoa này hiệu quả nhất, chiếm tới 90% sản lượng nhụy hoa được cung cấp trên toàn thế giới.

Hoa nghệ tây có 3 màu là màu tím, vàng, trắng với mùi đặc trưng, chúng cùng họ với hoa diên vĩ. 

Có nhiều câu chuyện về sự hình thành của hoa nghệ tây. Người Hi Lạp truyền tai nhau rằng ngày xưa có chàng trai quý tộc Crocus, đã đem lòng yêu mến cô gái chăn cừu tên là Smilax.

Bởi hoàn cảnh xuất thân nên không ai đồng ý cuộc tình này, ngay cả các vị Thần cũng ngăn cản.

Không chấp nhận sự ly tan, Crocus đã kết liễu cuộc đời để kết thúc chuyện tình đầy sự đau khổ. Biết được chuyện, Smilax cũng đã tự vẫn theo.

Sau khi một nữ thần Hy Lạp biết được câu chuyện tình cảm động này, nàng đã dùng phép biến chàng trai thành loại hoa Crocus – cây hoa nghệ tây hiện nay và cô gái biến thành loài dây leo, quấn quanh hoa Crocus với mong muốn hai người ở bên cạnh nhau mãi mãi. 

Bởi vậy hoa nghệ tây còn được gọi là loài hoa của tình yêu bất tử.

Về mặt kinh tế, thật không ngoa khi nói rằng đây chính là vàng đỏ bởi mỗi bông nghệ tây có 4 hoa chỉ có 3 nhụy đỏ, hoa chỉ nở 1 tuần trong năm.

Cận cảnh loài hoa đắt hơn kim cương có giá 400 triệu đồng/kg - 4

Để thu hoạch hoa nghệ tây lấy nhụy, người ta phải hái thủ công và và phơi dưới ánh nắng mặt trời không quá gắt để đảm bảo chất lượng nhụy nghệ tây sau này.

Cận cảnh loài hoa đắt hơn kim cương có giá 400 triệu đồng/kg - 5

Quá trình thu hoạch lấy nhuỵ hoa được thực hiện thủ công trực tiếp bằng tay.

Theo ước tính, phải tốn khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất được 1 kg saffron.

Dao động từ 2.000 USD – 10.000 USD/ pound (khoảng 45 triệu – 220 triệu/0,5kg), nghệ tây được coi là món đắt nhất thế giới. Nghệ tây được sử dụng trên nhiều lĩnh vực từ làm đồ ăn, làm thuốc, sử dụng trong phòng thí nghiệm,...

Nghệ tây rất đắt tiền. Vì thế, không bao giờ có chuyện nghệ tây giá rẻ. Nghệ tây có màu đỏ thắm pha màu tím sẫm.

Nếu bạn thấy nghệ tây có chút ánh vàng hay có những vệt rời như vỏ cây thì đó là hàng đã pha trộn với những loại cây khác.

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận saffron là thực phẩm an toàn có thể sử dụng với thực khách mọi độ tuổi.

Với trẻ em, người nội trợ có thể sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây dạng bột hoặc 1-2 sợi trong đồ ăn dặm để tạo màu sắc đẹp tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Bí ẩn loài hoa thần tiên 3.000 năm mới nở
Chẳng có lẽ Trấn Nguyên Đại Tiên đã mang hạt hoa thần gieo xuống nhân gian?
Theo Minh Anh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới