Nay loại cá này được thị trường ưa chuộng, giúp người dân nhiều nơi bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Trước đây loài cá này có lúc được dùng cho gia súc ăn, nhưng bây giờ trở thành món ăn rất ngon được nhiều người tìm mua khi rộ mùa vào mùa đông.
Loại cá này có tên là cá cháo, hay cá khoai. Chúng sống ở vùng biển khoảng 10 hải lý trở vào. 10 năm trở lại đây, cá cháo rất được ưa chuộng.
Cá cháo được đánh bắt nhiều ở vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị...
Vào mùa thu hoạch nhiều như giai đoạn này thì ra khơi mỗi ngày có thể thu được 20-50kg cá cháo, nếu trúng luồng có thể lên đến 100kg.
Tại các vùng biển đánh bắt được thì giá bán đầu mùa có thể lên đến 100.000 đồng - 120.000 đồng/kg, khi rộ mùa có thể 50.000 đồng - 70.000 đồng. Tuy nhiên, ở Hà Nội giá bán lên đến 200.000 đồng - 300.000 đồng/kg chủ yếu do chi phí bảo quản.
Để đánh bắt loại cá này, ngư dân phải ra khơi từ tờ mờ sáng khi biển lặng, dùng các loại lưới từ 17-19 ly, tiến ra 1-2 hải lý để đánh bắt.
Chỉ sau vài giờ, có thuyền đã thu được 6-7kg cá, nếu trúng luồng được hơn 1,5 yến thì có thuyền kiếm gần 2 triệu đồng.
Khi mua cá cháo nên chọn con có thịt trong, hồng.... còn những con có màu xám xịt, hôi thì tuyệt đối không mua.
Cá cháo có thể chế biến đa dạng nhưng người ta thích nhất là làm món lẩu, nấu canh rau cải rất phù hợp ăn vào mùa đông.
Phương tiện đánh bắt cá cháo là loại thuyền nan nhỏ, trang bị thô sơ, chỉ có lưới và máy nổ.
Cá cháo thường xuất hiện trong vòng 4-5 tháng, nhất là vào những tháng trời lạnh.
Mùa cá cháo thường xuất hiện từ tháng 9 (âm lịch) đến tháng Giêng, mang lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân.