Đến với Tuyên Quang người ta không chỉ thu hút bởi những cô gái xinh đẹp, phong cảnh hữu tình như thác Mơ, hồ Na Hang mà du khách còn vấn vương bởi những món ăn nơi đây. Chia sẻ cho các bạn top 8 đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng bậc nhất ở dưới đây nhé!
1. Gỏi cá bống sông Lô
Nhắc đến sông Lô người ta lại vang lên bài hát: “ Trường ca sông Lô”, một dòng sông đã đi vào huyền thoại đánh giặc của ông cha ta thời xưa.
Có lẽ vì vậy mà món ăn đặc sản Tuyên Quang gỏi cá bống ở đây lại khác với những loại gỏi cá thông thường, xương cá bống người ta đem giã bột mịn rang vàng trộn đều với lạc rang để làm nên món thính cá. Thịt cá sau khi lọc ra thì ngâm nước quả tai chua (một loại quả giống quả su su nhưng có hạt bên trong có vị chua, dốt dốt, ngọt ngọt) để mất đi vị tanh của cá.
Món gỏi cá đặc sản sông Lô
Khi ăn, ta sẽ kết hợp cùng các loại rau sống, bẹ chuối, nước chấm có vị chua cay mặn ngọt của chanh, ớt rau rừng. Vị mát của thịt cá, vị dai giòn của bẹ chuối sẽ khiến cho bạn ăn một lần mà khó có thể quên. Đó chính là những lí do khiến gỏi cá bống sông Lô trở thành đặc sản.
Nếu có dịp đến Tuyên Quang, bạn nên thưởng thức món gỏi cá bống này tại quán: Hải sản Lanh Phi tại số 104 Phạm Văn Đồng, Xã An Tường, Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
2. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Cũng là một món ăn đặc sản Chiêm Hóa Tuyên Quang, mắm cá ruộng Chiêm Hóa được biết đến như món ăn truyền thống và là vị thuốc giải rượu hiệu nghiệm. Mắm cá ở đây làm khá công phu và cầu kì. Người ta phải mất 3 tháng nuôi cá tại ruộng và ủ men 10 tháng sau thì mới có được món mắm cá làm mắm đặc biệt này. Món mắm cá ngon sẽ có mùi thơm nức, không hề tanh hay hôi, màu đỏ tía nhìn rất bắt mắt.
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Chấm cùng các loại thịt luộc rau luộc ăn với cơm trắng bạn sẽ cảm nhận rõ được độ bùi và thơm của cá. Bạn có thể ghé đến nhà hàng Biển Rừng tại 340 Phạm Văn Đồng, phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang để mua món mắm cá này.
3. Bánh nếp nhân trứng kiến
Ẩm thực Tuyên Quang rất đa dạng, có những cái tên nghe rất lạ tai như bánh nếp nhân trứng kiến. Nhờ sự sáng tạo của người dân tộc Tày mà ta mới có thêm một món ăn rất đặc biệt này.
Một món bánh đặc sản Tuyên Quang có nhân rất đặc biệt
Bên ngoài bánh được làm từ lớp bột mềm dẻo của gạo nếp, nhân bên trong có hành phi thơm phức kết hợp với từng chùm trứng kiến có màu trắng trong béo ngậy. Khó có thể nghĩ rằng, trứng kiến có thể chế biến thành món ăn được thế mà món ăn dân dã này lại khiến nhiều người rất tâm đắc
Nếu muốn thưởng thức món ăn lạ tai này, bạn có thể đến chợ Thị xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang.
4. Món rượu ngô Na Hang
Ẩm thực Tuyên Quang vô cùng phong phú, đa dạng. Trong đó phải kể đến rượu ngô của người dân tộc Tày ở huyện Na Hang (Na Hang là một vùng đất huyền thoại, theo tiếng Tày có nghĩa là đất cuối, cách thị xã Tuyên Quang 110km đi về phía Bắc)
Rượu ở đây có vị thơm đặc trưng của ngô quện với vị ngọt, không hại cho sức khỏe, do nồng độ không cao nên người uống khó có thể say được
Rượu ngô Na Hang rất dễ uống, phụ nữ cũng có thể uống được
Khi nấu rượu ngô người ta phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loại men hảo hạng, loại men này khá đặc biệt tổng hợp từ hơn 20 lá thuốc quý hiếm, có tác dụng cực kì tốt cho sức khỏe như: cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, khau thương, pài đổng (cây vải rừng), nét tỉ…
5. Lạp xưởng Suối Khoáng
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp.
Lạp xưởng Suối Khoáng khi khô có màu đỏ đặc trưng, thịt lợn đen dẻ cứng và thơm nồng các gia vị rừng. Vốn là thức được bảo quản để dùng dần nên bất cứ dịp nào ghé Tuyên Quan bạn đều có thể mang món này về làm quà.
6. Hồng không hạt Xuân Vân
Hồng Xuân Vân vốn là thứ quả ngon nổi tiếng của Tuyên Quang. Cứ vào độ hồng chín thương lái lại rủ nhau về đâu gom cho bằng được thứ hồng không hạt này.
Hồng không hạt Xuân Vân da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc và có hương vị bản địa rất đặc trưng. Đây lại là loại cây dễ trồng, kháng bệnh tốt nên hình như nhà nào ở Xuân Vân cũng có hồng không hạt “làm của”.
Người Xuân Vân càng thêm hoan hỉ khi biết không phải địa phương nào có thể trồng được giống hồng quý này. Cũng đất đai, khí hậu thuận lơi nhưng nơi khác có thể biến thành hồng có hạt ngay.
7. Bánh Khảo
Bánh khảo Tuyên Quang được làm vào dịp tết Nguyên Đán. Những chiếc bánh khảo gói vuông vắn trong giấy bóng sặc sỡ đặt trang trọng trên bàn thờ ông bà. Bánh khảo còn là thứ quà bánh mà trẻ con vô cùng ưa thích.
Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp đường phèn. Nhân bánh thường có hai loại nhân thịt mỡ và nhân đậu phộng. Sau khi đặt nhân ở giữa vỏ bánh được ép thật chặt thành hình khối.
Bánh khảo khi ăn có vị ngọt nhẹ, bột bánh khô nhưng tan nhanh trong miệng. Ẩn sau đó là lớp nhân béo bùi tất cả hòa quyện lại tạo thành một món ăn đặc sắc về mùi vị.
8. Cam sành Hàm Yên
Có thể bạn cũng biết cam sành Hàm Yên là loại cam có thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là một trong những loại quả ngon nhất ở Tuyên Quang bao đời nay. Được bà con trồng tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Cam sành Hàm Yên - Đặc sản Tuyên Quang làm quà
Cam ở đây có múi đều vàng mọng, không khô đầu, nhìn rất đẹp mắt, ngọt đậm, giải khát rất tốt. Khách buôn hay hay du lịch đến đây thường mua với số lượng lớn để bán, làm quà cho người thân, bạn bè.
Nếu bạn muốn mua cam sành thì có thể tham khảo địa chỉ mua đặc sản Tuyên Quang cam sành Hàm Yên tại Quốc Lộ 2, Thị Trấn Tân Uyên, Hàm Yên, Tuyên Quang.
Cam sành Hàm Yên nằm trong top 10 loại quả ngon nhất Việt Nam. Ẩn bên trong lớp vỏ sần sùi từng mảng như miểng sành lại là từng tép vàng tươi mọng nước, ngọt đậm hấp dẫn.