Ít ai biết rằng hoa cau có thể chế biến thành những món ăn ngon, ăn một lần nhớ cả đời không quên.
Hoa cau được nhắc đến rộng rãi, như một biểu tượng của làng quê Việt Nam, nhất là Bắc Bộ. Cây cau cao ngất với những chùm hoa trắng vươn lên trên những ngôi nhà quê là hình ảnh in sâu trong tâm trí người dân nơi đây.
Hoa cau còn xuất hiện trong thơ ca, mang một nét đẹp đặc trưng và nhẹ nhàng. Cũng có thể vì nó luôn ở nơi thôn quê nên nhiều người còn chưa rõ về đặc điểm và công dụng của hoa .
Hoa cau mọc dạng chùm, màu trắng, hoa đực rụng sớm, hoa cái tạo quả. Đến mùa cau ra hoa, ngọn cây từng chùm hoa trắng tinh khôi, có hương thoang thoảng xen trong gió quê. Hoa đực như những hạt gạo, lúc chín thì tự rụng xuống.
Hoa cau mọc dạng chùm, màu trắng, hoa đực rụng sớm, hoa cái tạo quả.
Hiện nay ở Việt Nam hoa cau có khắp các tỉnh trải dài từ Bắc vào Nam, có mặt hầu hết ở làng quê Việt. Cây được trồng ở những nơi đất ẩm và tốt. Song ít ai biết rằng hoa cau có thể chế biến thành những món ăn ngon, ăn một lần nhớ cả đời không quên.
Theo đó khi hoa cau còn non, ở trong bẹ... người dân sẽ chèo lên cây hái rồi đem về sơ chế, nấu thành các món ăn dân dã, đậm chất miền quê. "Phần bẹ của hoa cau khá giống với củ hũ dừa, có thể ăn sống rất mát nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh xương. Còn hoa chính - vẫn còn non có thể dùng làm gỏi thịt bò hoặc xào với ếch đã chiên giòn. Nó có bị chua chua, ngọt ngọt và các ăn càng mê", chị Minh Châu - một người dân sống tại Hưng Yên cho biết.
Bẹ hoa cau có thể chế biến thành món gỏi thơm ngon.
Cũng theo chị Minh Châu, hoa cau còn được người dân quê chị dùng để cắm vào bình, trang trí cho nhà cửa. "Sở dĩ hoa cau được bán để trưng bày vì thời gian gần đây tiểu thương ít thu mua quả cau. Do đó người dân quê tôi không chỉ hái xuống nấu thành món ngon mà còn trưng trong phòng khách, phòng ngủ. Thậm chí người thành phố cũng về lùng mua khiến chúng trở thành đặc sản", chị Châu nói.
Trong Đông Y, hoa cau giúp bổ tỳ, trị đầy bụng, khó tiêu, trị hoa mắt, đau ngực và tê đau khớp…