Thứ xưa không ai biết, giờ thành đặc sản quý hiếm, ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, 650.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 13/05/2023 19:05 PM (GMT+7)

Ở Việt Nam bào ngư rất hiếm, chỉ phân bố trong một diện rất hẹp ở Cô Tô ( Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Khánh Ninh (Khánh Hòa).

Bào ngư là nhuyễn thể giống trai, sò - một loại ốc cửu khổng xứ đảo, một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Chúng có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào ngư nom như một khối dẹt. Từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ (lý do tên gọi ốc cửu khổng) để thở với sự thoát nước từ mang.

Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng có; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ calci cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có tác dụng phân tán lực khi bào ngư bị tấn công. Chân rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở các vùng nước chảy mạnh.

Thứ xưa không ai biết, giờ thành đặc sản quý hiếm, ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, 650.000 đồng/kg - 1

Ở Việt Nam bào ngư rất hiếm, chỉ phân bố trong một diện rất hẹp ở Cô Tô ( Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Khánh Ninh (Khánh Hòa).

Bào ngư sau khi được bắt hay mua về, chị em chỉ cần cho vào nước rửa sạch đất cát, là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng như nấu cháo, luộc, nướng,… Món bào ngư luộc để khai vị ăn vừa thanh lại vừa mát, có vị ngọt rất riêng. Bào ngư luộc không được sống quá, nhưng cũng không được quá chín bởi vì sống quá sẽ khó cạy miệng, ăn rất tanh; chín quá thì khi bào ngư há miệng, nước luộc sẽ tràn vào, ăn nhạt, mất vị. Khi luộc, bạn chỉ cần xếp bào ngư vào nồi, cho một chút xíu nước cùng vài tép gừng đã giã nhuyễn, sau đó đun vừa lửa trong chừng 15 phút khi những con bào ngư thoang thoảng mùi thơm là được.

Ngoài ra các món ngon từ bào ngư có thể kể đến gồm bào ngư xào, bào ngư nấu cháo, súp bào ngư hay bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư cháo bồ câu, bào ngư hầm nấm thịt heo,… Tất cả đều thơm hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng, luôn được ưa chuộng rộng rãi giúp hồi phục lại sức khỏe cực tốt và nhanh chóng.

Thứ xưa không ai biết, giờ thành đặc sản quý hiếm, ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, 650.000 đồng/kg - 2

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bào ngư phổ biến gồm bào ngư tươi, bào ngư đóng hộp và bào ngư khô. Tùy thuộc vào chất lượng, xuất xứ từng loại mà giá bào ngư sẽ khác nhau. Các loại bào ngư và giá bán hiện nay cụ thể như:

* Bào ngư tươi: Tùy vào chất lượng, xuất xứ mà bào ngư tươi có giá thành khác nhau. Bào ngư tươi size 25 đến 30 con/kg có giá bán khoảng 650.000 đồng/kg; bào ngư tươi size to giá lên đến 1.200.000 đồng/kg

* Bào ngư đóng hộp thường có giá khoảng 1,4 triệu đồng/lon.

* Bào ngư khô có giá khoảng 600.000 đồng/100 gam.

Bào ngư với hàm lượng khoáng chất cao, chứa hai dưỡng chất quan trọng đó là selen và magie. Bởi vậy chúng cực tốt cho sức khỏe là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bảo vệ cơ thể chống và ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt đây còn là một vật phẩm tráng dương, tăng cường sinh lực nên bào ngư rất được nam giới ưa chuộng.

Loại cá tên độc lạ, xưa ít ai biết giờ thành đặc sản cao cấp xuất hiện trong nhà hàng, 360.000 đồng/kg
Hiện cá giáp bò được rao bán với giá 360.000 đồng/kg tươi sống; 140.000 đồng/kg đông lạnh.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương