Loại cá có tên độc lạ, giờ trở thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, càng ăn càng mê, 290.000 đồng/kg

K.T - Ngày 10/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Khô cá loi choi có giá bán theo mùa cá (theo con nước) với giá 290.000 đồng/kg.

Cá loi choi (hay còn gọi là cá đũa) là loại cá có thân dài như chiếc đũa, thuộc họ cá chình biển, mình tròn và dài cỡ gang tay người lớn, với con trưởng thành. Cá sống ở vùng nước lợ nơi giao giữa nước ngọt và nước mặn, phổ biến nhất là Trà Vinh, Cà Mau.

Mặc dù thân cá khá nhỏ, cỡ chiếc đũa ăn cơm hộp nhưng chứa mỡ khá nhiều. Mỡ cá trong veo, béo thơm tựa như mỡ các loại cá chình suối, chình sông miền Trung, cỡ từ nửa ký một con trở lên.

“Bình thường, cá loi choi sống tận ngoài biển sâu. Đến mùa sinh sản, chúng mới bơi theo đàn vào các cửa sông giáp biển Nam bộ, để chuẩn bị đẻ trứng. Cho nên, từ khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, các chợ  cảng biển Cần Thạnh (Cần Giờ, TP.HCM), Vàm Láng (Gò Công Đông, Tiền Giang) thường bán loại cá này, giá sỉ khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg; giá lẻ chừng 120.000 đồng/kg”, anh Hùng Thuận – chủ cửa hàng hải sản tại Sài Gòn cho biết.

Mặc dù thân cá khá nhỏ, cỡ chiếc đũa ăn cơm hộp nhưng chứa mỡ khá nhiều.

Mặc dù thân cá khá nhỏ, cỡ chiếc đũa ăn cơm hộp nhưng chứa mỡ khá nhiều.

Cá loi choi thường được dùng trong các bữa cơm gia đình của người dân. Thường thấy nhất là chiên xả ớt, nấu canh chua, kho khế nhưng để làm nên tên tuổi cho loại cá này phải kể đến là khô cá loi choi.

Theo kinh nghiệm làm khô của người dân, cá loi choi không cần phải tẩm ướp gia vị gì rườm rà, muốn thơm thì cho một chút xả bằm, ớt bằm rồi xếp thẳng lên phơi. Cá choi choi rất mau khô và hầu như chẵng có xương nên việc chế biến món ăn khá đơn giản.

Khô cá loi choi nướng sơ qua lửa than là ngon nhất.

Khô cá loi choi nướng sơ qua lửa than là ngon nhất.

Khô cá loi choi ngon nhất là đem nướng sơ qua lửa than. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt… nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng cay.

Ngoài ra khô cá loi choi còn được dùng làm gỏi xoài xanh, gỏi bông sung ăn rất ngon bởi cái vị ngọt, giòn của loại cá này rất khó diễn đạt mà chỉ có ăn mới cảm nhận hết được.

Khô cá loi choi có giá bán theo mùa cá (theo con nước). Với khách hàng cần mua loại khô này có thể liên hệ với cừa hàng để được tư vấn mua sản phẩm đúng chất lượng. Hiện chúng được rao bán với giá tầm 290.000 đồng/kg.

Đặc sản xưa rất lạ lùng, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ, 375.000 đồng/kg
Nếu xưa thịt đà điểu là thứ lạ lùng đối với chúng ta thì vài năm trở lại đây đã trở thành một loại thực phẩm được chị em nội trợ đặc biệt ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương