Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch

H.M - Ngày 25/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Thưởng trà tại nước Anh là một trải nghiệm được du khách cực kỳ yêu thích.

Không có gì đậm chất Anh hơn là thời gian uống trà - một tách trà thơm, bánh nướng với mứt và kem, bánh mì kẹp dưa chuột và một miếng bánh ga-tô nhẹ nhất và mịn nhất. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Anh, hoặc chỉ đơn giản là muốn chuẩn bị một bữa tiệc trà chuẩn người Anh, thì hãy làm như người dân ở đây vẫn làm và thưởng thức bữa trà chiều.

Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch - 1

Nhưng chính xác thì nghi lễ uống trà được người Anh yêu quý và trân trọng này là gì? Tất cả mọi thứ từ a đến z, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về truyền thống này và làm thế nào bạn có thể tự mình trải nghiệm nó.

Trà chiều và trà mặn

Mặc dù trà chiều (afternoon tea) và trà mặn (high tea) thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng đây là hai truyền thống rất khác nhau.

Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch - 3

Trà chiều có nguồn gốc từ tầng lớp thượng lưu và được coi là một buổi tụ tập trang trọng hơn là tiệc trà mặn - bắt nguồn từ tầng lớp lao động. Theo truyền thống, đồ ăn phục vụ cho cả hai cũng khá khác nhau - tất nhiên, vẫn cùng với trà. 

Trà chiều được phục vụ vào khoảng 4 giờ chiều, với các loại bánh ngọt tinh tế, trong khi trà mặn là bữa ăn quan trọng hơn được phục vụ từ 5 đến 7 giờ tối, sau một ngày dài làm việc vất vả.

Trà chiều ở Anh

Giờ uống trà, còn được gọi là "Trà chiều" hoặc "Trà năm giờ", là một truyền thống có nguồn gốc từ nước Anh và bao gồm việc cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức trà và thưởng thức một vài món ngon. Đó là một bữa ăn nửa buổi khá thân thiện thường diễn ra vào buổi chiều, khoảng 3h30 và 5h chiều. Cuối cùng, Giờ uống trà kiểu Anh trông hơi giống món ăn nhẹ kiểu Pháp, nhưng nó vẫn là một nghi lễ cầu kỳ hơn nhiều, đã ra đời cách đây gần hai thế kỷ.

Phong tục uống trà bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19 khi Nữ công tước Bedford, Anna Maria, quyết định tổ chức một buổi tiệc vui vẻ với bạn bè của mình vào cuối buổi chiều để trò chuyện trong khi nhấm nháp vài món ăn nhẹ. Quả thực, Nữ công tước cho rằng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối quá dài nên trà chiều được coi là bữa ăn thứ ba trong ngày.

Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch - 4

Cuối cùng, truyền thống vẫn tồn tại và ngay cả khi dịp đặc biệt này ngày nay ít hiện diện hơn trước đây, Giờ uống trà vẫn là phong tục của nhiều nước láng giềng Anh của chúng ta.

Trà chiều hầu như vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay: bánh mì sandwich và bánh ngọt thanh nhã dùng kèm một ấm trà nóng thơm. Tuy nhiên, ngày nay, một số địa điểm hấp dẫn có thể cung cấp nhiều lựa chọn hiện đại hơn ngoài bánh nướng truyền thống với mứt và kem cũng như các loại trà như trà Assam, trà Darjeeling, trà Earl Grey và Lapsang Souchong.

Mặc dù trà chiều theo truyền thống là một bữa điểm tâm để lấp đầy khoảng cách giữa bữa trưa và bữa tối, nhưng giờ đây nó chỉ là một thú vui, dành riêng cho các sự kiện đặc biệt như sinh nhật, tiệc trước đám cưới hoặc thậm chí là lễ tắm em bé.

Trà mặn ở Anh

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng trà mặn có nguồn gốc từ xã hội thượng lưu nhưng thực ra nó bắt đầu từ tầng lớp lao động vào cuối thế kỷ 19. Bữa ăn thường bao gồm các món thịnh soạn như thịt hoặc cá, bánh mì, rau và một ấm trà nóng.

Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch - 5

Ngày nay, trong khi nhiều người ở Anh gọi bữa ăn này là bữa tối, nó vẫn được coi là “thời gian uống trà”, mặc dù cách sử dụng nó đã thay đổi qua nhiều năm. Bạn có thể thấy một số khách sạn và nhà hàng sử dụng thuật ngữ “trà mặn” và “trà chiều” thay thế cho nhau, đừng bối rối, nhiều khả năng họ đang đề cập đến “trà chiều” nhiều hơn.

11h và thời gian uống trà khác ở Anh là gì?

Ngoài bữa trà mặn và trà chiều, ở Anh còn có những giờ uống trà khác như trà 11h (elevenses) và trà kem. Trà 11h, như cái tên cho thấy, là bữa sáng thứ hai diễn ra giữa bữa sáng và bữa trưa vào khoảng 11 giờ sáng. Đây thường là một bữa ăn rất bình thường bao gồm trà, bánh quy hoặc bánh ngọt.

Tìm hiểu nghi thức trang trọng và lâu đời bậc nhất nước Anh, đến nay vẫn cực hút khách du lịch - 6

Mặt khác, trà kem là một cụm từ dùng để chỉ thời gian dành để bổ sung nhanh chóng - hay thứ mà hầu hết chúng ta đều gọi là "bữa ăn nhẹ buổi chiều". Nó thường bao gồm bánh nướng và kem, và tất nhiên, một ấm trà nóng. Truyền thống này gắn liền nhiều hơn với các vùng Tây Nam nước Anh, vì vậy đừng bỏ lỡ trà kem nếu bạn đến những địa điểm như Cornwall hoặc Devon.

Lời khuyên và nghi thức khi uống trà

Nếu bạn định ngồi thưởng thức trà chiều vào lần tới khi đến Anh, hãy nhớ đặt chỗ trước, đặc biệt nếu bạn có ý định đến thăm một trong những khách sạn nổi tiếng hơn hoặc tham gia chuyến du ngoạn trà chiều.

Tùy thuộc vào nơi bạn đến, cũng có thể có một số nghi thức uống trà mà bạn nên tuân theo. Hầu hết các nơi sẽ có quy định về trang phục, điển hình là trang phục lịch sự, trang trọng. Trong khi dùng bữa, tất cả các món ăn thường được trình bày cùng lúc trong khung cảnh trà chiều truyền thống. Tuy nhiên, hãy luôn chọn món mặn trước món ngọt.

Sử dụng khăn ăn đúng cách nhất: Một điều mọi người hay làm nhưng thực ra tuyệt đối không nên!
Làm sao để sử dụng khăn ăn chuẩn như người Châu Âu? Dưới đây là những mẹo dùng khăn ăn đúng cách nhất!

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch