Top 5 quán ăn người Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, hương vị thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi

Tấn Phước - Ngày 01/08/2024 06:06 AM (GMT+7)

Ẩm thực của người Hoa từ lâu đã trở thành nét đặc trưng rất riêng, với hương vị thơm ngon cùng cách chế biến khéo léo, cầu kỳ nên luôn được lòng thực khách.

Đa phần các món ăn người Hoa ở Sài Gòn đều được truyền lại từ những thế hệ đi trước. Ngoài hương vị đậm đà, đặc trưng, các quán ăn cũng thường bài trí theo phong cách truyền thống, nhuộm màu cũ kỹ. Dưới đây là 5 quán ăn nổi tiếng của người Hoa, nếu có dịp ghé Sài Gòn, bạn hãy thưởng thức nhé!

Hủ tiếu sa tế Tô Ký 

Với tuổi đời hơn 80 năm, quán hủ tiếu Tô Ký (Quận 6) thu hút các tín đồ ẩm thực từ khắp nơi đổ về. Trải qua 3 đời "cha truyền con nối", căn bếp của quán vẫn đỏ lửa, phục vụ thực khách từ năm 1940 đến nay. 

Điểm tạo nên sự đặc biệt ở hủ tiếu sa tế chính là nước dùng màu nâu sánh, đặc, kết hợp hơn 30 loại nguyên liệu và gia vị khác nhau như đậu phộng, ớt, riềng, hành, sả, tỏi, giấm Tàu, tôm khô giã nhuyễn, các vị thuốc bắc... Từ đó, món ăn có hương vị đậm đà, khi thưởng thức sẽ thấy cay nhẹ ở đầu lưỡi làm kích thích vị giác. Bên cạnh đó, nước dùng có sử dụng cốt dừa nên có độ béo và mùi thơm đặc trưng. 

Được chế biến thủ công cùng công thức gia truyền, món hủ tiếu sa tế tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.

Được chế biến thủ công cùng công thức gia truyền, món hủ tiếu sa tế tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn. 

Hủ tiếu sa tế sẽ ăn cùng 2 loại nước chấm là tương và giấm. Tuy nhiên, tất cả các loại nước chấm được làm thủ công theo công thức của tổ tiên để lại. Do đó, món hủ tiếu sa tế tại đây sẽ có hương vị riêng, không trùng lẫn với các nơi khác. Một phần đầy đủ có giá thành khoảng 75,000 đồng bao gồm gồm thịt bò, bò viên, lá sách, ăn kèm rau húng quế, giá, xà lách, ngò gai và dưa leo.

Chè cột điện

Chè cột điện hay nhiều người sống ở khu Chợ Lớn biết đến với tên gọi Chè âm phủ. Đây là toạ độ không thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức ẩm thực đậm vị người Hoa. Quán được mở bán từ năm 1938, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 5, núp mình ở phía sau ngôi chợ phụ liệu nổi tiếng Đại Quang Minh. 

Quán hiện tại bán đến 20 món chè khác nhau mang hương vị đậm chất Hoa như chè hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, mè đen, nhãn nhục, bạch quả, củ năng, sâm bổ lượng, quy linh cao… phục vụ nóng lạnh tùy nhu cầu thực khách. 

img src/upload/3-2024/images/2024-07-31/top-5-quan-cua-nguoi-hoa-nuc-tieng-tai-tphcm-huong-vi-thom-ngon-an-mot-lan-nho-mai-eva--40-1722408152-580-width640height480.jpg /Đối với các tín đồ mê mẩn sủi cảo, há cảo hay các món ăn người Hoa thì không thể bỏ qua thiên đường ẩm thực - Hà Tôn Quyền, Quận 11.Trong suốt hàng chục năm qua, hương vị của quán Chè cột điện vẫn không thay đổi. Chè hột gà trà là món ăn nên một lần trải nghiệm tại quán Chè cột điện.

Thường nhiều người sẽ không thích các món chè vì ngán đồ ngọt. Tuy nhiên, các món chè ở đây lại có vị ngọt thanh tạo nên thương hiệu của quán Chè cột điện trứ danh. Có những món ăn “lạ" nhưng lại mang giá trị truyền thống người Hoa, cực kỳ hút khách như hột gà chưng, hột gà trà đen, đu đủ tiềm... Menu quán chè cột điện đa dạng với mức giá dao động từ 12,000 - 25,000 đồng/chén. 

Sủi cảo Hà Tôn Quyền

Để tìm một quán chính gốc người Hoa có phục vụ sủi cảo, há cảo, hoành thánh ngon, hương vị truyền thống thì không thể bỏ qua khu phố Hà Tôn Quyền (Quận 11). 

Sủi cảo còn có tên gọi khác là bánh chẻo có nguồn gốc từ Trung Quốc, phổ biến ở nhiều nước châu Á. Phần vỏ bánh dai mềm, bọc nhân tôm, thịt và quyện với hỗn hợp xì dầu ớt tạo vị đậm đà, hấp dẫn. Nước dùng phải có vị ngọt thanh, không quá mặn sẽ góp phần làm cho hương vị món ăn ngon hơn gấp nhiều lần. 

Ở khu phố Hà Tôn Quyền, các hàng quán đều phục vụ đa dạng các loại hoành thánh, há cảo, sủi cảo từ chiên, hấp hay các món mì được chế biến tỉ mỉ, công phu.

Top 5 quán ăn người Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, hương vị thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi - 3Đối với các tín đồ mê mẩn sủi cảo, há cảo hay các món ăn người Hoa thì không thể bỏ qua "thiên đường ẩm thực' - Hà Tôn Quyền, Quận 11.

Đa phần các quán ăn tại con đường này đều được lưu truyền qua nhiều đời, tồn tại đã hơn chục năm, tạo nên thương hiệu riêng như Thiên Thiên, Ngọc Ý, Sủi cảo 162… Thực đơn của các quán khá tương đồng, tuy nhiên mỗi quán sẽ có hương vị đặc trưng riêng, tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Mức giá dao động từ 50,000 - 100,000 đồng/ phần. 

Lẩu cá Dân Ích 

Lẩu cá Dân Ích là địa điểm quen thuộc với người dân sống trong khu vực Quận 5. Không chỉ thu hút bởi món lẩu cá đậm vị người Hoa truyền thống mà còn tạo ấn tượng với chiếc bếp dân dã. Quán ăn này sử dụng nồi cù lao để nấu lẩu, đốt bằng than để hơi nóng được toả ra quanh nồi mang lại hương vị đặc biệt khó tìm.

Top 5 quán ăn người Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, hương vị thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi - 4Ở đây quán sử dụng nồi cù lao để thức ăn luôn ấm, nóng và tạo nên nét đặc trưng. Phần nước dùng ngọt vị cá, đậm vị hải sản thu hút thực khách. 

Trong một phần lẩu cá sẽ có nhiều nguyên liệu khác nhau như mực, da heo, tôm, cải chua… hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, mực ngâm tro được chế biến theo kiểu của người Hoa truyền thống là một trong những món “best seller" của quán lẩu cá này. Khi thưởng thức món lẩu cá, bạn sẽ được ăn kèm cùng mì sợi to, bún và các loại rau xanh như cải cúc, mồng tơi, rau muống...  Mức giá của một phần lẩu cá dao động từ 250,000 - 400,000 đồng tùy theo số lượng người ăn. 

Tiệm cơm Xá Lị

Nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ tại Quận 1, tiệm cơm Xá Lị dù không bảng hiệu nhưng vẫn nườm nượp thực khách vào những giờ cao điểm. Khi đến với tiệm cơm này thường phải đặt trước hoặc đến sớm mới có thể thưởng thức các món ăn. Bởi lẽ, mỗi ngày tiệm chỉ làm mỗi món khoảng vài chục phần, dù đông khách cũng không làm nhiều hơn.

Các món hầm, tiềm ở đây được canh lửa rất kỹ nên phần thịt sẽ mềm, thấm gia vị.

Các món hầm, tiềm ở đây được canh lửa rất kỹ nên phần thịt sẽ mềm, thấm gia vị.

Thực đơn ở tiệm cơm chuẩn vị người Hoa có khoảng chừng 15 món mặn để cùng với cơm. Tất cả các món ăn đều là món tiềm, hấp, chưng và không có những món xào, luộc hay chiên rán. Hầu hết các món đều được tiềm ít nhất 4 tiếng để tạo nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Kể cả cơm trắng cũng là cơm được hấp cách thủy trong những chiếc thố đất nhỏ tạo nên hạt cơm thơm, dẻo khi thưởng thức. 

Do chế biến bằng phương thức hấp, tiềm nên các món ở đây giữ được vị thanh ngọt, không có dầu mỡ, đảm bảo về sức khỏe cho thực khách. Một số món ăn tạo nên tên tuổi của quán ăn lâu đời này như: sườn óc heo bông đông trùng thảo, trứng ba màu, gà ác tiềm thuốc bắc… Quán cơm đa phần phục vụ theo nhóm bạn bè hay đại gia đình, một buổi ăn trưa trung bình sẽ có giá khoảng 100,000 - 150,000 đồng/ người. 

Người Đà Lạt mách bạn 5 món ăn nhất định phải thử, hương vị thơm ngon quên lối về
Không chỉ nổi tiếng với những món mứt hoa quả ngọt ngào, ẩm thực tại Đà Lạt cũng biết cách gây thương nhớ với du khách bằng sự đậm đà, hoà quyện hài...

Du lịch Đà Lạt

Theo Tấn Phước
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon Sài Gòn