Trần trụi như "Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu"

Ngày 01/04/2016 00:10 AM (GMT+7)

Những mảnh tình được kể trong tác phẩm Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu sẽ mang đến cho độc giả một cái nhìn rất khác về bức tranh tình yêu.

Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu - ngay ở tựa đề, tác phẩm đã khơi gợi sự tò mò cho đông đảo độc giả. Hàng loạt câu hỏi lần lượt được đặt ra, liệu tác giả đang muốn lên án cánh mày râu hay cô định gây sự với cuộc đời?

Thực tế, quyển sách lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Cầm tác phẩm Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu trong tay và nghiền ngẫm từng câu chuyện để rồi người đọc sẽ dần nhận ra sự cảnh tỉnh cùng thông điệp đầy nhân văn chứa đựng trong từng con chữ: Cái đẹp đang biến mất, tình yêu đang nhuốm bùn, các giá trị văn hóa, tinh thần đang bị gió cuốn đi. Con người không thể cứ sống như thế này mãi được. Đây sẽ là một hiểm họa, một bi kịch của cuộc đời một thời và muôn thời.

Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu của nhà báo Kim Ngân gồm 11 truyện ngắn - đó là 11 mảnh tình, 11 mảnh đời riêng biệt được khắc họa không trùng lặp, không giẫm chân giẫm ý lên nhau. Một bàn tiệc giới tính mà ở đó tác giả đã khéo tay bày biện những món ăn lúc thì trau chuốt, lúc lại xù xì. Món này cay, món kia lại dịu nhẹ nhưng món nào ra món ấy, không thấy chán, càng đụng đũa càng thấy hút vào, thẩm thấu rồi say nồng lúc nào không hay.

Trần trụi như quot;Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêuquot; - 1

Từ câu chuyện thứ đến câu chuyện thứ hai, thứ ba... độc giả sẽ bất giác cảm thấy ngạc nhiên. Ngạc nhiên thứ nhất là cái cảm xúc cuốn sách đưa đến lại khác hẳn cái tiêu đề của nó - tha thiết, giằng xé, buồn thương, xót xa như một tiếng kêu đau đớn của trái tim nhỏ máu. Ngạc nhiên thứ hai là bút pháp - một bút pháp khá chắc tay, điểm nhìn thấu tỏ, cấu trúc nhanh, tính cách nhân vật rõ ràng, lời thoại sinh động, cái kết bao giờ cũng bất ngờ và để mở cho người đọc thả tâm tư và sức suy tưởng của mình vào.

Đặc biệt với cảm nhận tinh tế, táo bạo của một người đàn bà sắc sảo, giàu cảm xúc, tác giả đã dám đi thẳng vào những cảnh đời nhạy cảm nhất mà nếu không khéo, non tay, cạn nghĩ và chỉ cần sơ ý một chút xíu thôi, các câu chuyện sẽ ngả sang một chiều khác, chiều hướng của sự buông thả, của xác thịt, của sự phóng đãng đang tràn ngập trong cuộc sống quá đỗi xô bồ ngoài kia. Như thế, cây bút này dù lần đầu xung trận nhưng đường gươm, lưỡi búa đã có vẻ sạch sẽ, chắc tay, sắc nét. 

Tất cả những câu chuyện được viết ra trong Đàn ông tình dục Đàn bà tình yêu không mới, hầu như ai cũng biết, cũng hiểu, thậm chí cũng đã trải qua nhưng để nói to lên được, gọi to nó lên bằng chính cái tên của nó lại không dễ dàng gì. Đó là cái tài, là cái chí của sự dụng công. Và đó cũng là bản lĩnh của một cây bút lần đầu tiên viết sách. Thế nên nó tươi mới, nó hổn hển, nó lắng chìm và mang độ rung nén khá cao. Cái độ nén mà có lúc, trước những thói đời tệ bạc, trước những hành vi độc ác, trước những sự giả dối tanh tưởi, có cảm tưởng như nữ tác giả, một người đàn bà đa đoan và đa sự muốn thét lên nhưng rồi lại tự kiềm chế, thở ra và chuyển thành một tiếng thở dài rút ruột.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn