Trao đổi về việc "Làm bạn và cùng trẻ vượt qua những khó khăn đầu đời"

Ngày 20/04/2016 15:55 PM (GMT+7)

Chương trình tọa đàm Làm bạn cùng con và Cùng con vượt qua những khó khăn đầu đời đều diễn ra trong Hội sách Chào mừng Ngày Sách Việt Nam từ ngày 20 – 24/4 tại công viên Thống Nhất.

Mỗi bậc cha mẹ hãy là người bạn thân thiết của con, hãy lắng nghe những vấn đề của trẻ và cùng các em vượt qua những khó khăn đầu đời. Đây cũng là mục đích ra đời của hai chương trình tọa đàm “Làm bạn cùng con” và “Cùng con vượt qua những khó khăn đầu đời”.

Cả hai chương trình đều diễn ra trong Hội sách Chào mừng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ ngày 20 – 24/4 tại công viên Thống Nhất – Hà Nội. Hội sách không chỉ là một sự kiện ý nghĩa nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4 mà còn là dịp để các gia đình dành thời gian cho nhau trong một không gian đậm chất văn hóa cùng hàng loạt sự kiện thú vị và bổ ích.

Tọa đàm Cùng con vượt qua những khó khăn đầu đời

Cách đây gần 10 năm, dư luận cả nước xót xa khi báo chí đưa tin một em bé sơ sinh bị bỏ rơi trong vườn hoang. Chưa đến với cuộc đời này bao lâu mà nỗi đau em phải chịu đựng là quá lớn: Trên mình em hằn đầy những vết cắn, nhấm của kiến và thú hoang, một chân phải và bộ phận sinh dục đã mất. Em là Thiện Nhân – cậu bé được những người yêu thương em, trìu mến gọi là “chú lính chì dũng cảm”.

Trao đổi về việc quot;Làm bạn và cùng trẻ vượt qua những khó khăn đầu đờiquot; - 1

Kể từ đó đến nay, có hàng triệu người Việt Nam dõi theo Thiện Nhân, dõi theo quá trình dũng cảm đương đầu với số phận của em. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, đằng sau sự mạnh mẽ, lạc quan của Thiện Nhân ngày nay là cả một sự kiên trì, cố gắng rất lớn của chị Trần Mai Anh – người mẹ đặc biệt của Thiện Nhân để giúp em vượt qua những khó khăn đầu đời của mình – những mặc cảm về thân phận, về sự khiếm khuyết hay sự thiếu cảm thông của xã hội.

Chị đã làm những gì để cùng Thiện Nhân vượt qua những khó khăn của em? Chị đã đối diện, san sẻ và giúp con thế nào, để cùng Thiện Nhân vượt qua những ngày gian nan khi tuổi đời còn quá nhỏ?

Thông qua câu chuyện của nhà báo Trần Mai Anh và con trai, chương trình Tọa đàm Cùng con vượt qua những khó khăn đầu đời muốn gửi đi thông điệp: Bất kỳ đứa trẻ nào, dù không rơi vào hoàn cảnh đặc biệt như Thiện Nhân, cũng đều có thể gặp phải những khó khăn đầu đời của riêng mình. Điều quan trọng là, cha mẹ phải có cách thức đúng đắn để nhận biết, đối diện và đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn ấy. 

Trao đổi về việc quot;Làm bạn và cùng trẻ vượt qua những khó khăn đầu đờiquot; - 2

Chương trình Tọa đàm Cùng con vượt qua những khó khăn đầu đời được tổ chức với sự chia sẻ của diễn giả Trần Mai Anh – Trưởng BBT Tạp chí Heritage, người mẹ đặc biệt của bé Thiện Nhân vào 19h45 – 21h00, ngày 21/04/2016 tại Sân khấu 2, Hội sách Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2016, Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tọa đàm Làm bạn cùng con

Từ xưa đến nay, trong xã hội vẫn luôn có quan niệm, cha mẹ dạy dỗ con cái nên người, nhưng hiện tại trong các phương pháp giáo dục người ta hay nhắc đến cụm từ “cha mẹ nên làm bạn cùng con cái”. Vậy Làm bạn cùng con là gì, tại sao ba mẹ nên làm bạn cùng con? 

Cùng bàn luận về chủ đề này, chương trình tọa đàm Làm bạn cùng con đã được tổ chức ngay trong Hội sách Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2016 tại Sân khấu 2 từ 16h – 17h30, chiều Thứ Bảy ngày 23/4/2016 với sự tham gia của nhà văn/nhà báo Hoàng Anh Tú, anh Chánh Văn của báo Hoa Học Trò ngày nào. Anh cũng là tác giả của bộ sách về tình cảm gia đình “Chuyện nhà Chim bổ luống” với những lời khuyên giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu tâm lý con cái mình và có cách ứng xử tinh tế trước những thay đổi tâm lý của các em.

Trao đổi về việc quot;Làm bạn và cùng trẻ vượt qua những khó khăn đầu đờiquot; - 3

Nhà văn Hoàng Anh Tú và gia đình

Cùng xuất hiện với Nhà văn Hoàng Anh Tú là nhà báo Hà Việt Anh, người đã có 10 năm gắn bó với các phụ huynh qua tạp chí Mẹ và Bé, đồng thời là chủ nhiệm CLB Phát triển năng khiếu trẻ em Gentalent.   

Trao đổi về việc quot;Làm bạn và cùng trẻ vượt qua những khó khăn đầu đờiquot; - 4

 Nhà báo Hà Việt Anh và con trai (phải)

Với mong muốn cha mẹ hãy thực sự là người bạn thân thiết của con cái, nhà văn/nhà báo Hoàng Anh Tú và Nhà báo Hà Việt Anh sẽ cùng thảo luận về chủ đề Làm bạn cùng con và giúp các vị phụ huynh trả lời câu hỏi “Tại sao phải làm bạn cùng con?”, “Làm bạn cùng con như thế nào cho đúng?”, “Những rào cản ngăn cách giữa con cái và ba mẹ” và “Lời khuyên dành cho phụ huynh để thấu hiểu tâm lý con em mình”. Đồng thời, cả hai diễn giả cũng sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của độc giả ngay tại chương trình. 

Theo Cẩm Tú (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự