Loại rau dại trở thành đặc sản phải vào nhà hàng mới có thể được thưởng thức

K.T - Ngày 29/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, loại rau này mọc phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Rau nhái (hay còn gọi là rau chuồn chuồn) là loài thực vật thuộc chi cúc tây, mọc hoang dại nơi bờ ruộng, trên vườn đất ẩm hoặc nương rẫy. Chúng có đặc điểm: Thân mọc đứng, chiều cao từ 0.3-2m hoặc có thể lên đến 3m nếu ở trong điều kiện thích hợp. Thân cây có vỏ dọc màu xanh nhạt, trơn láng và có lông thưa; Rễ trụ gồm nhiều rễ con và phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm; Lá kép 3 lần, mọc so le, gốc có cuống phát triển thành bẹ dài 1-7 cm. Lá hình thon, đỉnh nhọn, có gân hình lông chim; Hoa màu hồng mọc đơn độc hoặc thành từng chùm, hoa kép mọc ở đỉnh. Cụm hoa có hình đầu, cuống chung dài. Mỗi cánh là một mảnh đơn độc và thường hợp thành thùy thưa; Quả dạng hạt bế thuôn, có mỏ, mỗi hoa chứa khoảng 5-10 quả.

Loại rau này phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Philippines... Tại Việt Nam, loại rau này mọc phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Rau nhái mọc phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Rau nhái mọc phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Lá rau nhái dù non hay già đều có thể ăn sống được. Và hơn thế nữa, khác các loại rau sống thông thường, lá rau nhái có mùi thơm nhè nhẹ của trái xoài nên vô cùng dễ ăn. Chúng là món phổ biến trong nhà những người dân đồng bằng sông Cửu Long. Chúng được ăn cùng với các món thôn quê dân dã như cá đồng kho, thịt kho, bóp gỏi,… Ngoài ra chúng cũng có thể được xào nấu hay nhúng lẩu như các loại rau khác.

Rất khó để bạn mua loại rau này ngoài thị trường. Hiện, nhiều cửa hàng chuyên bánh cuốn Trảng Bàng, Tây Ninh tại Hà nội có bán kèm loại rau này, nhưng chỉ là vài nhánh ăn kèm khi gọi một suất bánh cuốn thịt heo 68.000 đồng.

Theo các nhà khoa học, trong rau nhái  có chứa các chất có lợi cho sức khỏe là Iacsium, vitamin A, vitamin C, protein, chất béo, muối khoáng và carbohydrate. Bên cạnh đó, trong lá rau còn chứa đến hơn 20 loại chất chống oxy hóa như hecsamer, cuersetin glycoside, axit chlorogenic,… Vì vậy, rau nhái có rất nhiều tác dụng thần kỳ.

Bổ máu

Người Malaysia, Philippines, Indonesia đặc biệt thích ăn rau nhái. Bởi theo các bài thuốc dân gian ở các nước trên, rau nhái là một vị thuốc giúp lọc sạch và làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra chúng còn có tác dụng trị các cơn co thắt tử cung nên còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về nội tiết của nữ giới.

Chữa trị bệnh tiểu đường

Trong rau nhái có nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa rất cao. Đây đều là những hợp chất vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Tinh chất chiết từ lá rau nhái với liều lượng 500 mg/1kg được dùng để trị bệnh loãng xương hoặc kết hợp nó với Canxi và vitamin E cũng là một phương thuốc được kê trong việc điều trị bệnh này. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh loãng xương, nhất là ở người lớn tuổi và phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, cần duy trì thói quen ăn rau nhái hàng ngày một cách vừa phải.

Chống lão hóa

Do có đến hơn 20 loại chất chống oxi hóa đã nêu bên trên, nên tinh chất chiết suất từ rau nhái trở thành một nguồn tuyệt vời của chất chống lão hóa và chống oxi hóa. Trong 100 gam lá Rau nhái có chứa 2400 mg L-ascorbic acid (vitamin C) có tác dụng tương đương chất chống oxy hóa.

Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ, chỉ cần thưởng thức 1 lần là nhớ cả đời bởi điều này
Từ cá linh, người dân Cần Thơ có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn, kho mắm, kho khóm, nấu chua... Nhưng phổ biến và nổi tiếng hơn cả...

Đặc sản 4 phương

K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương